P2P Lending- Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

P2P Lending- Khơi thông nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

adminquantri

0 Bình luận

05/08/2022

Việt Nam có khoảng 870.000 doanh nghiệp, trong đó 98% là doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Doanh nghiệp SME sử dụng 70% lực lượng lao động, đóng góp khoảng 45% GDP, 31% vào tổng số thu ngân sách, nhưng đến nay theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ của nhóm này chỉ chiếm khoảng 20% trong tổng dư nợ của toàn ngành kinh tế.

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều doanh nghiệp SME vẫn đang loay hoay với việc huy động vốn, họ gặp nhiều rào cản trong việc gọi vốn theo phương pháp truyền thống như thủ tục phức tạp, cần chứng từ chứng minh,… Trong bối cảnh đó, một trong những kênh huy động vốn mới mà nhiều doanh nghiệp SME có thể áp dụng là phương pháp huy động vốn P2P Lending. 

P2P Lending là mô hình kinh doanh sử dụng nền tảng công nghệ, cho phép nhà đầu tư (bên cho vay) với cá nhân hay doanh nghiệp muốn vay (bên vay) dễ dàng kết nối với nhau thông qua nền tảng công nghệ của công ty P2P Lending. Mọi thông tin của các bên sẽ được công ty P2P lending thu thập sau đó tiến hành thẩm định, sàng lọc và gửi đến các chủ thể cho vay để lựa chọn các yêu cầu tài trợ khả thi và quyết định đầu tư trên cơ sở chấp thuận của hai bên.

Những ưu điểm khi huy động vốn theo phương thức P2P Lending

– Giải pháp huy động vốn tiên tiến

Để được chấp thuận vay vốn tại các công ty P2P Lending uy tín, doanh nghiệp sau khi gửi hồ sơ sẽ phải trải qua quá trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ nghiêm ngặt thông qua trí tuệ nhân tạo AI, dữ liệu lớn (Big Data). Do được thực hiện toàn bộ trên trí tuệ nhân tạo AI thời gian kiểm duyệt nhanh chóng, đơn giản.

– Tối ưu hoạt động quản trị rủi ro cho doanh nghiệp

Quản trị rủi ro là một trong những vấn đề mà doanh nghiệp quan tâm nhất khi huy động và sử dụng vốn cũng như cho vay vốn trên sàn P2P lending.

Đối với các sàn huy động vốn theo mô hình P2P uy tín, sẽ đặt ra các tiêu chí xác nhận thông tin và trải qua quá trình thẩm định nghiêm ngặt. Nếu doanh nghiệp không đáp ứng được bất kỳ tiêu chí nào hay có tiền sử về nợ xấu sẽ bị loại khỏi danh sách được phép huy động vốn. Đồng thời, doanh nghiệp cũng phải giải trình được mục đích, nhu cầu sử dụng vốn. Từ đó tạo niềm tin cho các bên và đảm bảo khả năng chi trả và giảm thiểu tối đa rủi ro đối với các bên.

Với bài viết này, Verco đã giúp bạn hiểu thêm về mô hình huy động vốn P2P Lending. Hy vọng các doanh chủ có thể vận dụng phương thức này trong thực tiễn để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. 

Để hiểu thêm về mô hình P2P Lending cũng như các phương thức huy động vốn khác. đồng thời biết cách xây dựng cấu trúc vốn doanh nghiệp và có 1 chiến lược nguồn vốn mạch lạc, hãy tham gia khóa “Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp” 

Khóa huấn luyện có sự tham dự của Chuyên gia tài chính – tái cấu trúc doanh nghiệp Nguyễn Kim Hùng, Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam. 

🔹Thời gian: 20-21/8/2022

Địa điểm: Hà Nội

🔹Thời gian: 27-28/8/2022

Địa điểm: TP HCM 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận