Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm, cơ hội nào cho doanh nghiệp? 

Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm, cơ hội nào cho doanh nghiệp? 

adminquantri

0 Bình luận

11/09/2022

Việc Tổ chức Moody’s nâng hạng tín nhiệm của Việt Nam lên Ba2 cho thấy khả năng chống chịu của nền kinh tế Việt Nam trước các biến động bên ngoài. 

Kể từ đầu năm đến nay, Việt Nam là quốc gia duy nhất ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và là một trong bốn quốc gia trên toàn thế giới được Moody’s nâng bậc tín nhiệm, từ Ba3 lên Ba2. Trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, có tới hơn 30 lượt hạ bậc tín nhiệm thì việc Việt Nam được tăng bậc là một tín hiệu vô cùng tích cực. 

Yếu tố quan trọng của việc nâng hạng tín nhiệm 

Thứ nhất là sức mạnh kinh tế thể hiện ở khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và khả năng chống chọi của nền kinh tế trước cú sốc từ bên ngoài của Việt Nam trong giai đoạn vừa qua tốt hơn hẳn các nước đồng hạng.

Thứ hai là nền tảng về chính sách tài khóa, Việt Nam đã thực hiện chính sách tài khóa thận trọng, bội chi được giảm xuống, nợ công được kiểm soát chặt chẽ, tái cơ cấu nợ công hiệu quả, chi phí đi vay đang có xu hướng giảm. Việt Nam cũng chuyển đổi dần từ vay ưu đãi nước ngoài sang huy động vốn vay trên thị trường trong nước với chi phí thấp và kỳ hạn dài hơn.

Năng lực cạnh tranh ngày càng cao, cùng với đó là việc hội nhập sâu rộng vào các chuỗi giá trị toàn cầu đã khiến cho sức mạnh kinh tế của Việt Nam được củng cố, phục hồi ấn tượng sau đại dịch. Bên cạnh đó, năng lực cạnh tranh trong sản xuất, chế biến của Việt Nam cũng thể hiện hiệu quả vượt trội hơn so với các quốc gia cùng mức tại khu vực, góp phần gia tăng thu nhập cho người dân.  

Moody’s cho rằng các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia sẽ giúp cải thiện năng lực cạnh tranh của Việt Nam đối với danh mục hàng hóa với giá trị gia tăng thấp hơn, đồng thời củng cố vị thế của nước ta trong chuỗi cung ứng mặt hàng công nghệ với giá trị gia tăng cao.

Nhận định về việc Việt Nam được nâng mức tín nhiệm dài hạn, ông Trương Hùng Long – Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết việc tổ chức Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam cho thấy nước ta đã được đánh giá tốt hơn so với trước đây. 

Cũng theo ông Long, điều này mang lại cơ hội huy động vốn cao hơn cho các doanh nghiệp, các doanh nghiệp dựa trên mức sàn của Chính phủ cũng huy động được rẻ hơn và các nhà đầu tư sẽ đầu tư vào các khu vực của nền kinh tế nhiều hơn.

Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm, cơ hội nào cho doanh nghiệp? 

Việc Việt Nam được nâng hạng tín nhiệm cho thấy nước ta đang đi đúng trong lộ trình thực hiện các mục tiêu đã được đề ra theo Quyết định số 412/QĐ-TTg do Phó Thủ tướng Lê Minh Khái ký ngày 31/3/2022, phê duyệt “Đề án Cải thiện xếp hạng tín nhiệm quốc gia tới năm 2030”. 

Tại Đề án, mục tiêu cụ thể đến năm 2030, Việt Nam đạt mức xếp hạng tín nhiệm từ Baa3 (đối với Moody’s) hoặc BBB- (đối với S&P và Fitch) trở lên. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước (GDP) bình quân cả giai đoạn khoảng 7%/năm; GDP bình quân đầu người theo giá hiện hành đến năm 2030 đạt khoảng 7.500 USD; tổng đầu tư xã hội bình quân đạt 33-35% GDP. 

Ông Phùng Xuân Minh, Chủ tịch HĐQT CTCP Sài Gòn Phát Thịnh Ratings đánh giá với các bước thực thi mục tiêu đề án, tiếp nhận, đánh giá của nhà đầu tư quốc tế với Việt Nam thông qua xếp hạng tín nhiệm quốc gia sẽ chuyển từ Đầu cơ sang Đầu tư, là cơ sở đánh giá năng lực tài chính, mức độ tin cậy cao và mức độ rủi ro thấp, qua đó tạo cơ hội cho các kế hoạch tái cấu trúc tài chính, trả nợ, phát hành thêm của Chính phủ và doanh nghiệp. 

Bên cạnh đó, hệ thống ngân hàng cũng sẽ được đánh giá cao hơn và dễ tiếp cận được các gói vốn vay để tài trợ cho các dự án. Ngoài ra, vốn đầu tư nước ngoài cũng sẽ được thúc đẩy thu hút mạnh mẽ hơn khi năng lực cạnh tranh của Việt Nam được cải thiện. 

Riêng về phía doanh nghiệp, khi được cải thiện xếp hạng tín nhiệm theo trần tín nhiệm quốc gia, cũng sẽ có nhiều điều kiện để thu hút huy động vốn nước ngoài hiệu quả hơn với chi phí thấp hơn. 

Tuy nhiên, chỉ số ít các Tập đoàn, doanh nghiệp lớn mới thực sự hưởng lợi khi có nhiều cơ hội huy động tốt quốc tế tốt hơn. Còn với đại đa số các doanh nghiệp thì vẫn trông đợi các chính sách pháp lý để có thể huy động vốn trung và dài hạn trên thị trường trái phiếu trong nước. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận