Những công nghệ nào sẽ bùng nổ năm 2022?

Những công nghệ nào sẽ bùng nổ năm 2022?

adminquantri

0 Bình luận

14/02/2022

Trong năm 2022, nhiều những công nghệ mới hứa hẹn sẽ tạo nên những đột phá mới mẻ trong đời sống và kinh doanh. Vậy những công nghệ mới sẽ bùng nổ trong thời gian sắp tới.

Metaverse thống lĩnh toàn cầu

Metaverse là thuật ngữ dùng để mô tả một thế giới ảo mà ở đó những người dùng có thể nhờ sự hỗ trợ của các thiết bị AR và VR mà tương tác với nhau qua một vũ trụ ảo.

Khái niệm Metaverse được thế giới thực sự chú ý khi công ty chủ quản của Facebook quyết định đổi tên thành Meta. Hiện Microsoft, Google và nhiều công ty khởi nghiệp cũng đang quyết tâm để có thể đạt tới thành công.

Theo Sanjay Mehta, một chuyên gia tại công ty nghiên cứu thương mại điện tử Lucidworks thì trong tương lai Metaverse sẽ phát triển mạnh do các môi trường ảo có thể là nơi để hiện thực hóa những gì không thể làm trong thế giới thực.

Về mặt doanh nghiệp, Metaverse giúp kiến tạo nên một cộng đồng khách hàng, qua đó mà doanh nghiệp hiểu hơn về hành vi của người mua sắm và và làm phong phú hơn các hình thức chăm sóc khách hàng dựa trên AI.

Metaverse

AR và VR được ứng dụng rộng rãi.

Có thể thấy rằng hiện nay ở Việt Nam các thiết bị cũng như ứng dụng hỗ trợ sử dụng công nghệ AR và VR hiện nay chưa thực sự đa dạng. Tuy nhiên, trong thời gian sắp tới đặc biệt là trong năm 2022 – khi Metaverse đang dần trở thành một công nghệ tiềm năng đem tới nhiều lợi ích thì chắc chắn VR và AR sẽ có thêm nhiều “đất diễn”.

Dễ dàng nhận thấy rằng, khi mà công nghệ thực tế ảo trong tương lai sẽ được ứng dụng nhiều trong thời trang, hoạt động mua sắm hay hoạt động mua bán bất động sản,… khi mà 5G và nhiều công nghệ hỗ trợ sẽ ngày càng phát triển.

Cho tới thời điểm hiện tại, các chuyên gia y tế trong một số trường hợp đã sử dụng công nghệ VR này để có thể tìm hiểu những vấn đề phức tạp, trực quan, hoặc sử dụng VR để có thể tham gia vào cuộc họp ảo.

Theo chuyên gia Kevin Robinson của tổ chức Wi-Fi Alliance (một tổ chức phi lợi nhuận thúc đẩy sự phát triển các công nghệ truyền tín hiệu không dây và khả năng tương tác của thiết bị điện tử): “Với sự phát triển của Internet đặc biệt là sự bùng nổ của công nghệ Wi-Fi 6e tốc độ cao năm 2022, các thiết bị như VR, AR sẽ phát huy được tối đa sức mạnh, theo đó người dùng và các doanh nghiệp khai thác được nhiều lợi ích từ tiềm năng của chúng”

5G được sử dụng phổ biến.

Dù mang nhiều ưu điểm như tốc độ cao, hoạt động ổn định,…nhưng trong năm 2021 5G vẫn chưa thể đạt tới kỳ vọng có thể đưa tới một bước ngoặt trong ngành công nghệ của nhân loại.

Thực tế mạng 5G hiện chỉ đang được ứng dụng một cách hạn chế ở một vài quốc gia và chưa thực sự phổ biến.Vào năm 2020, Việt Nam trở thành nước thứ 5 trên thế giới làm chủ 5G và hiện công nghệ này đang được tiến hành thử nghiệm bởi Vinaphone, Mobiphone, Viettel dưới sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Trong năm 2022 dự kiến rằng mạng 5G sẽ phát triển vô cùng mạnh mẽ và vì thế theo dự đoán của Make Use of  những thiết bị hỗ trợ liên quan tới thiết bị này cũng sẽ có giá thành rẻ hơn.

Công Nghẹ 5g

Web3 có khả năng được hiện thực hoá.

Web 3 ở đây chính là thế hệ thứ ba của internet, đó là tầm nhìn về một Internet thông minh không máy chủ bao gồm những web phi tập trung kết nối với nhau. Đó là nơi mà người dùng Internet sẽ nắm giữ quyền kiểm soát dữ liệu, danh tính và số phận của chính họ chứ không bị những ông lớn ngành công nghệ thao túng như Facebook, Google

Hiện tại Web3 vẫn đang gây ra nhiều tranh cãi xoay quanh. Trong khi Elon Musk và Jack Dorsey phản đối và cho rằng sự xuất hiện của Web3 chỉ mang tính chất tiếp thị và nhận định nó chỉ tồn tại như một khái niệm viển vông, phi thực tế thì nhiều người lại nhận định nền tảng Web 3 sẽ mở ra một hi vọng tươi sáng về việc bảo vệ quyền riêng tư của người dùng Internet.

Chuyên gia phân tích nổi tiếng tại Thung lũng Silicon – Benedict Evans, nhận định rằng với sự phát triển của blockchain thời gian qua các nền tảng phi tập trung như Web3 sẽ có cơ hội hình thành và xây dựng cộng đồng ở một mức độ nào đó trong năm nay.

Còn theo Sri Viswanath, CTO Atlassian, Web3 sẽ mở ra một nền tảng mạng Internet khắc phục được những nhược điểm khắc phục được hầu hết nhược điểm của các hệ thống web hiện tại trong 5 năm tới.

Công nghệ tự động hóa tiếp tục phát triển

Trong năm mới 2022, công nghệ tự động hoá AI đã ngày càng trở nên thân thuộc trong đời sống cong người. Hình ảnh những chiếc xe tự lái, những con robot tự động phân loại và đóng gói hàng hay những cửa hàng không có nhân viên thu ngân đã trở nên ngày càng quen thuộc với người dân.

Nhiều chuyên gia phân tích rằng, với động lực thúc đẩy hiện tại, công nghệ tự động hoá sẽ thực sự trở nên bùng nổ với sự hỗ trợ của công nghệ 5G và những tiến bộ khoa học hiện đại khác.

Dự đoán rằng đến năm 2025, thế giới sẽ có hơn 50 tỷ thiết bị kết nối IoT. Và chỉ trong khoảng một thập kỷ tới, một nửa số công việc hiện nay có thể được tự động hóa ở cấp độ cao.

Như vậy trên đây chính là 5 công nghệ dự đoán sẽ tạo ra những bước ngoặt lớn trong năm 2022.  Những công nghệ trên sẽ tạo ra những thay đổi và tác động tới  đời sống con người trong tương lai. Mỗi chúng ta cần nắm bắt và có hiểu biết nhất định để hoà nhịp công nghệ số trong kỉ nguyên sắp tới. 

Theo fsivietnam.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận