“Nằm lòng” 7 nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn 

“Nằm lòng” 7 nguyên tắc đầu tư cổ phiếu dài hạn 

adminquantri

0 Bình luận

30/08/2022

Đầu tư vào cổ phiếu là kênh đầu tư hấp dẫn bởi khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nếu như không có những kiến thức cơ bản về chứng khoán, am hiểu thị trường, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro. Với bài viết dưới đây, Verco xin chia sẻ 7 nguyên tắc cơ bản, quan trọng khi đầu tư cổ phiếu dài hạn. 

Đầu tư cổ phiếu 

Đầu tư cổ phiếu là việc nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua cổ phiếu từ công ty phát hành hoặc thực hiện những giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Đầu tư cổ phiếu dài hạn là một phương pháp mua và giữ các loại cổ phiếu trong thời gian khoảng từ 5-10 năm. Nhà đầu tư cổ phiếu theo hình thức này sẽ lựa chọn cổ phiếu có tiềm năng sinh lời cao nhưng giá trên thị trường đang ở mức giá thấp và nắm giữ chúng trong khoảng thời gian dài chờ cổ phiếu sinh lời rồi bán lại. 

7 nguyên tắc khi đầu tư cổ phiếu dài hạn: 

Tìm hiểu kỹ công ty phát hành cổ phiếu: Trước khi đầu tư cổ phiếu dài hạn, người chơi nên tìm hiểu kỹ về công ty bởi khi nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài nghĩa là bạn đã trở thành cổ đông của công ty đó. Do đó, bạn cần hiểu rõ về mô hình kinh doanh, cách sinh lợi nhuận, lợi thế công ty, ban lãnh đạo công ty, tiềm năng phát triển để có thể đầu tư đúng cách,  hạn chế tối đa rủi ro. 

Cân nhắc thời điểm mua phù hợp: Nhà đầu tư xác định “đi đường dài” khi đầu tư cổ phiếu thì không thể đầu tư theo trào lưu, lướt sóng mà cần phải có những hiểu biết nhất định về thị trường và các xu hướng biến động của thị trường. Trong đó, việc chọn lựa mua cổ phiếu ở thời điểm nào cũng là một trong những kỹ năng quan trọng. Thời điểm mua cổ phiếu phù hợp là thời điểm cổ phiếu có giá trị thấp. Để mua được cổ phiếu giá thấp, người chơi có thể lựa chọn mua vào lúc giá trị công ty chưa được công nhận hoặc khi nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Chỉ sử dụng khoản tiền nhàn rỗi: Nguyên tắc này khuyên nhà đầu tư chỉ sử dụng khoản tiền nhàn rỗi để đầu tư. Bởi khoản tiền này sẽ phải giữ trong một khoản thời gian dài, không rút ra trong bất cứ trường hợp nào. Do đó, cần đảm bảo rằng nếu bạn có bất kỳ khoản nào cần chi trả trong cuộc sống, bạn có khoản tiền khác để sử dụng. Bên cạnh đó, người chơi cũng cần có phương pháp phân bổ vốn hợp lý và kiên định với phương pháp đầu tư này.

Không bị ảnh hưởng bởi đám đông: Thực tế, rất nhiều người bị ảnh hưởng tâm lý đầu tư theo đám đông. Nhiều người cho rằng cổ phiếu nào được đầu tư nhiều sẽ có sự an toàn và độ tin cậy cao, khả năng sinh lời tốt. Tuy nhiên, việc chạy theo đám đông cũng có thể khiến người chơi gặp phải thua lỗ. Thay vì chạy theo đám đông, bạn hãy tìm hiểu kiến thức về đầu tư, tìm hiểu kỹ thông tin công ty mà mình mua cổ phiếu và tin tưởng bản thân, kiên định với mục tiêu.

Không quá quan tâm đến biến động ngắn hạn: Nếu đã lựa chọn chơi cổ phiếu dài hạn, nhà đầu tư không nên quá để tâm đến các biến động nhỏ, ngắn hạn. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến tâm lý, khiến bạn có những quyết định không phù hợp. Do đó, khi đầu tư cổ phiếu dài hạn, các nhà đầu tư cần nhìn vào một bức tranh mang tính tổng thể, giữ vững tâm lý và kiên định với mục tiêu cuối cùng của mình.

Có phương pháp quản lý rủi ro: Nhà đầu tư cần có phương pháp để quản lý rủi ro bởi thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất ngờ. Quản lý rủi ro là việc nhận định, phân tích, đo lường và đánh giá các rủi ro; từ đó, đưa ra các phương pháp hạn chế tối đa, kiểm soát và khắc phục hậu quả của các rủi ro đó để giảm thiểu thua lỗ.

Không ngừng trau dồi kiến thức: Việc trau dồi kiến thức và học hỏi kinh nghiệm là rất cần thiết đối với đầu tư cổ phiếu dài hạn. Bạn có thể trau dồi kiến thức và kinh nghiệm bằng cách đọc sách về tài chính & đầu tư, xem các chương trình về tài chính, đọc báo tài chính, theo dõi các kênh chuyên phân tích tài chính,… Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng có thể học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, những người đã tham gia đầu tư cổ phiếu lâu năm.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận