Đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp – Tư duy như một người chủ

Đầu tư cổ phiếu doanh nghiệp – Tư duy như một người chủ

adminquantri

0 Bình luận

19/07/2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã qua thời kỳ “hoang sơ” và bắt đầu trưởng thành. Hiện nay bên cạnh những nhà đầu tư ngắn hạn, ắt hẳn đã xuất hiện những nhà đầu tư dài hạn, những nhà đầu tư tăng trưởng, những nhà đầu tư giá trị. 

Về cơ bản, doanh nghiệp có 2 loại vốn: Vốn vay và vốn chủ sở hữu. Trong đó, vốn vay là nợ ngân hàng, trái phiếu doanh nghiệp, và một số loại nợ khác. Nguồn vốn chủ sở hữu là vốn góp của cổ đông và lợi nhuận giữ lại. Lãi suất của vốn cổ đông/chủ sở hữu thường cao hơn lãi suất của vốn vay. Nhưng do cổ đông là chủ của doanh nghiệp nên nếu doanh nghiệp lỗ thì cổ đông phải “đồng cam cộng khổ”, doanh nghiệp lời thì cổ đông là người hưởng lợi chính. 

Khi đầu tư vào doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ được hưởng hai nguồn lợi nhuận: Cổ tức được chia từ lợi nhuận của doanh nghiệp, và chênh lệch giữa giá bán cổ phần và giá mua khi kết thúc đầu tư.

Đây là kênh đầu tư đòi hỏi thời gian, trình độ chuyên môn nhất định trong việc nghiên cứu, phân tích đánh giá, chọn lọc và sự nhạy bén trước khi đưa ra quyết định. Vậy nên trước khi quyết định đầu tư doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về năng lực và đạo đức của chủ doanh nghiệp, ban điều hành; nắm vững kết quả hiện nay và tiềm lực trong tương lai của doanh nghiệp đó.

Ông Nguyễn Kim Hùng – Quyền viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và Kinh tế số Việt Nam, Chuyên gia tài chính cũng đã có những nhận định về vấn đề này. Xin mời quý vị theo dõi chi tiết những nhận định của chuyên gia tài chính Nguyễn Kim Hùng trong video dưới đây.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận