Gỡ khó giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp 

Gỡ khó giải ngân gói hỗ trợ lãi suất 2% cho doanh nghiệp 

adminquantri

0 Bình luận

27/08/2022

Sau 3 tháng thực hiện gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với các khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, các Ngân hàng mới giải ngân được 1,5 tỷ đồng. 

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã có cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành về việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh theo Nghị định số 31/2022 của Chính phủ.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, doanh số cho vay hỗ trợ lãi suất đạt gần 4.100 tỷ đồng đối với gần 550 khách hàng. Số tiền lãi đã hỗ trợ cho khách hàng đạt khoảng 1,02 tỷ đồng, dư nợ được hỗ trợ lãi suất đạt 3.966 tỷ đồng.

Gói hỗ trợ chậm giải ngân là do những khó khăn trong xác định đối tượng được hỗ trợ. Cụ thể, theo quy định, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh muốn nhận khoản vay hỗ trợ lãi suất 2% phải không có nợ xấu; có doanh thu, có tài sản đảm bảo mới được tiếp cận. Về phía các doanh nghiệp, dù muốn được vay với lãi suất ưu đãi 2%, nhưng lại có tâm lý e ngại bởi sẽ phải tuân thủ các cuộc thanh, kiểm tra sau đó. 

Ngoài ra, việc các ngân hàng đang gặp khó khăn về room tín dụng, hoặc còn room nhưng rất ít trong bối cảnh lạm phát có xu hướng gia tăng cũng ảnh hưởng đến tiến độ của việc giải ngân.

Với những khó khăn hạn chế được nêu ra, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã đề nghị các bộ ngành tiến hành rà soát lại các quy định liên quan đến ngành nghề, đối tượng được hưởng, các điều kiện vay vốn… để kịp thời điều chỉnh hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp. 

Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội nghị để tiếp thu ý kiến phản ánh của các ngân hàng thương mại, các bộ ngành liên quan (Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Tư pháp) phối hợp cử cán bộ tham dự để hướng dẫn, giải thích cho các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước cần sớm thành lập một số đoàn công tác có sự tham gia của các bộ ngành liên quan, để tiến hành khảo sát tình hình triển khai thực hiện của các ngân hàng thương mại, nắm bắt các vấn đề đặt ra trong thực tiễn để kịp thời có các biện pháp xử lý các khó khăn, vướng mắc của cơ sở.

Chia sẻ về vấn đề này, các chuyên gia cho rằng việc đảm bảo nguồn vốn cho doanh nghiệp tiếp tục sản xuất, kinh doanh là vô cùng quan trọng, nhất là trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp “bị tổn thương” sau đại dịch Covid-19. Do đó, Chính phủ cần đẩy mạnh triển khai chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội, khai thông gói hỗ trợ lãi suất tín dụng 2%. Ngân hàng Nhà nước cần tăng room tín dụng; Bộ Tài chính cũng cần ban hành các chính sách mới liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp, đảm bảo mục tiêu kép trong phát triển và ổn định kinh tế vĩ mô. 

Theo quan điểm của Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, nên tính đến các quy chế riêng về vay hỗ trợ lãi suất để ngân hàng không ngại ngần khi thực hiện. Ngân hàng chú trọng theo dõi và kiểm soát được dòng tiền trả nợ của doanh nghiệp. Đồng thời, doanh nghiệp phải cung cấp kế hoạch kinh doanh cụ thể và trung thực để ngân hàng đánh giá đúng thực tế sản xuất, kinh doanh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận