Đòn bẩy tài chính – Phá tan rào cản chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs

Đòn bẩy tài chính – Phá tan rào cản chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs

adminquantri

0 Bình luận

25/07/2022

Yếu kém về vốn, bài toán tài chính doanh nghiệp chưa được giải khai chính là một trong những rào cản lớn nhất trong hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp. Để giải quyết vấn đề này,  doanh nghiệp cần sử dụng hiệu quả đòn bẩy tài chính từ các ngân hàng, hoặc kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp, các quỹ tài chính,… kết hợp cùng các nguồn lực về nhân lực, chiến lược, thị trường,…. để thực hiện đổi mới, chuyển đổi số thành công.

Đòn bẩy tài chính - Phá tan rào cản chuyển đổi số cho doanh nghiệp SMEs

Những rào cản trong chuyển đổi số của doanh nghiệp SMEs

Đổi mới mô hình kinh doanh chính là rào cản lớn nhất cho quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp. Bên cạnh đó là những vấn đề liên quan đến tài chính, công nghiệp và các giải pháp tối ưu tìm kiếm đối tác tin cậy.  

Theo số liệu thống kê mới đây cho thấy, có đến:

  • 36,1% các doanh nghiệp đã nghe qua về chuyển đổi số, nhưng chưa biết điểm xuất phát hợp lý
  • 9,4% doanh nghiệp cho rằng chỉ có doanh nghiệp quy mô vừa và lớn mới cần chuyển đổi số. 
  • Hơn 17% doanh nghiệp thể hiện sự bàng quang, không quan tâm đến vấn đề chuyển đổi số cho doanh nghiệp
  • 21,9% doanh nghiệp tin rằng doanh nghiệp nhỏ ít chịu tác động từ chuyển đổi số. 
  • 23,8% doanh nghiệp biết về chuyển đổi số nhưng thiếu nguồn lực tài chính và nhân lực để thực hiện…

Cũng trong một kết quả nghiên cứu khảo sát khác về những vấn đề các vấn đề cần chú trọng cho thấy, quản trị nội bộ là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, tiếp đó là các hoạt động  bán hàng, sản xuất, tối ưu hóa quy trình, mua hàng, logistics, phát triển sản phẩm và cuối cùng là tìm kiếm và chăm sóc.

Thông qua những số liệu trên cho thấy, rào cản lớn nhất của doanh nghiệp trong ứng dụng công nghệ số nằm ở vấn đề chi phí. Hiện nay, chi phí ứng dụng công nghệ số còn cao so với doanh nghiệp, đặc biệt đối với tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98% trong số các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Ngoài ra, sự yếu kém về  cơ sở hạ tầng về công nghệ số và sự lo lắng về sự rò rỉ nguồn dữ liệu, thiếu thốn về các nguồn lực và thông tin cũng tạo nên khó khăn trong việc thay đổi tập quán kinh doanh truyền thống của mình.

Sử dụng đòn bẩy tài chính để đẩy mạnh năng lực tài chính doanh nghiệp

Theo Ông Vĩ Văn Ích, Chủ tịch Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Và Công Nghệ Itplus nhận định, hoạt động chuyển đổi số góp phần quan trọng giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng doanh thu, lợi nhuận; tăng giá trị doanh nghiệp. Tuy nhiên, vốn đầu tư, tư duy nhận thức, nhân lực nội bộ… là những rào cản khiến cho các doanh nghiệp vừa – nhỏ – siêu nhỏ chậm chuyển đổi số.

Những rủi ro cần biết khi dùng "Đòn bẩy tài chính" vào đầu tư bất động sản

Để hoạt động chuyển đổi số diễn ra thuận lợi và hiệu quả, doanh nghiệp cần sử dụng hiệu quả tiềm năng từ đòn bẩy tài chính đến từ các ngân hàng, nhà đầu tư hay các quỹ tài chính. Bên cạnh đó, doanh nghiệp phải chuẩn hóa quy trình nội bộ trước khi chuyển đổi số; tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực.

Trong nội bộ doanh nghiệp, người lãnh đạo đóng vai trò quyết định trong hoạt động chuyển đổi số. Do đó, năng lực cân đối tài chính, tận dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả và sự quyết đoán trong các quyết định cũng ảnh hưởng lớn đến sự thành công của các chiến lược phát triển doanh nghiệp.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, quyết định sự tồn vong hay phát triển của cả công ty và muốn tận dụng triệt để sức mạnh của đòn bẩy tài chính. Hãy tham gia ngay vào khóa huấn luyện: Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp cho chuyên gia tài chính Nguyễn Kim Hùng trực tiếp đào tạo. Để tìm hiểu thông tin chi tiết về khóa huấn luyện, các bạn hãy liên hệ trực tiếp công ty Verco để được tư vấn chi tiết.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận