Cắt lỗ: Nguyên tắc “tối thượng” trong đầu tư chứng khoán

Cắt lỗ: Nguyên tắc “tối thượng” trong đầu tư chứng khoán

adminquantri

0 Bình luận

01/08/2022

Cắt lỗ hay còn được gọi là “cutloss” là việc nhà đầu tư chủ động đóng vị thế đồng thời chấp nhận mất một khoản lỗ khi mà cổ phiếu nắm giữ có sự biến động không như mong muốn và tính toán trước đó. Trong bài viết dưới đây, Verco sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên tắc cắt lỗ khi đầu tư chứng khoán. 

Đầu tư chứng khoán là một kênh đầu tư phổ biến hiện nay bởi nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận cao, không cần nhiều vốn, đầu tư linh hoạt, tính thanh khoản cao… Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư “chân ướt chân ráo”bước vào sàn chứng khoán, nghĩ rằng chỉ cần yếu tố thông minh và kiến thức đầy đủ thì hoàn toàn có thể chiến thắc thị trường. Tuy nhiên, với một thị trường cạnh tranh đầy khốc liệt như thị trường chứng khoán thì việc có kiến thức đầy mình thôi chưa đủ mà bạn còn phải biết tính toán, dự đoán những rủi ro có thể xảy ra. Nhiều nhà đầu tư đã thua lớn, thiệt hại nặng do không biết cắt lỗ kịp thời. 

Nguyên nhân khiến nhà đầu tư phải cắt lỗ chứng khoán

Nhà đầu tư cần phải tính đến việc cắt lỗ chứng khoán nếu như mua bán cổ phiếu theo số đông, mua bán cổ phiếu chỉ dựa vào các chỉ báo kỹ thuật, sử dụng Margin quá nhiều,…

Theo nhà đầu tư chứng khoán Mỹ nổi tiếng Philip Arthur Fisher, thời điểm cắt lỗ tốt nhất là khi nhà đầu tư nhận thấy thị trường có nhiều biến động khiến cả những cổ phiếu tốt cũng giảm mạnh, hoặc doanh nghiệp có dấu hiệu sụt giảm kinh doanh, nhận định ban đầu về doanh nghiệp là sai, khi nhà đầu tư tìm thấy một mã cổ phiếu khác có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn.

Trong trường hợp giá cổ phiếu giảm, quyết định cắt lỗ sẽ tùy thuộc vào mức độ chịu đựng rủi ro của nhà đầu tư, cũng như khả năng biến động của cổ phiếu đó. Thông thường, nhiều nhà đầu tư sẽ chọn bán cổ phiếu nếu cổ phiếu đó giảm 7%-8% so với giá mua vào.

Các phương pháp cắt lỗ chứng khoán phổ biến nhất

Tùy theo từng hoàn cảnh cụ thể mà nhà đầu tư có thể lựa chọn các phương pháp cắt lỗ phù hợp để hạn chế tối đa sự thiệt hại. 

Phương pháp cắt lỗ theo %

Nguyên tắc của phương pháp này là bán ra khi cổ phiếu đã giảm xuống một mức phần trăm nào đó (được đặt ra trước đó) so với mức giá mua vào. Mức phần trăm này sẽ tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư và mức độ biến động của mỗi loại cổ phiếu. Thông thường mức phần trăm này được các nhà đầu tư giới hạn ở mức 7-8%. Tuy nhiên nếu thị trường có nhiều biến động, những cổ phiếu được đánh giá tốt giảm sâu thì nhà đầu tư có thể xem xét cắt lỗ sớm ở mức 3-5%. Đây được xem là hình thức cắt lỗ đơn giản và dễ thực hiện nhất. 

Phương pháp cắt lỗ khi thủng các vùng hỗ trợ trọng yếu

Những vùng hỗ trợ trọng yếu trong chứng khoán bao gồm các vùng đỉnh hoặc đáy trong quá khứ, các mốc Fibonacci, trendline, các đường trung bình động,…

Khi giá thủng những vùng hỗ trợ đó và đặc biệt lại kèm theo khối lượng giao dịch lớn thì rất dễ xảy ra sự thay đổi xu hướng cổ phiếu, khi đó nhà đầu tư cần nhanh chóng đóng vị thế đồng thời thoát hàng kịp thời. Nhà đầu tư nên đặt lệnh dừng lỗ ở ngay bên dưới của vùng hỗ trợ trọng yếu. 

Đối với phương pháp cắt lỗ này, nhà đầu tư phải biết cách xác định vùng hỗ trợ trọng yếu. Và nếu xảy ra trường hợp điểm vào lệnh của nhà đầu tư cách xa so với vùng hỗ trợ trọng yếu thì họ sẽ phải chịu một khoản lỗ lớn. 

3 bước cắt lỗ trong chứng khoán

– Bước 1: Trên giao diện đặt lệnh, bạn nhấn vào nút “Lệnh cắt lỗ”.

– Bước 2: Nhập đầy đủ các thông tin của lệnh vào form đặt lệnh. 

Các thông tin của lệnh sẽ gồm có: Mã chứng khoán, khối lượng, giá đặt lệnh. 

Nhập tại trường giá trị “Chênh lệch so với giá bình quân” – khoảng giá trị chênh lệch so với mức giá bình quân mua. 

Một thông số khác là “Giá trị chênh lệch” – là khoảng chênh lệch giá cho giá đặt khi lệnh gửi vào hệ thống để tăng khả năng lệnh được khớp (Thông số này không bắt buộc).

  • Trường hợp có giá trị chênh lệch: hệ thống sẽ gửi lệnh cắt lỗ với mức giá đặt lệnh = Giá kích hoạt – Giá trị chênh lệch.
  • Trường hợp không có giá trị chênh lệch: hệ thống sẽ gửi lệnh cắt lỗ với mức giá đặt lệnh = Giá kích hoạt.

– Bước 3: Nhấn chọn “Đặt lệnh” để hoàn tất lệnh cắt lỗ.

Với bài viết trên, Verco đã cung cấp thêm cho bạn những kiến thức về cắt lỗ khi đầu tư chứng khoán, hy vọng bạn sẽ áp dụng được trong thực tế để đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận