3 điểm sáng kinh tế Việt Nam năm 2022

3 điểm sáng kinh tế Việt Nam năm 2022

adminquantri

0 Bình luận

03/08/2022

Trả lời phỏng vấn của Báo điện tử Chính phủ, GS.TS Nguyễn Mại Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài đánh giá kinh tế Việt Nam 2022 có nhiều tìn hiệu tích cực. 

Thứ nhất, kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm khởi sắc ở hầu hết các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là GDP đạt mức ấn tượng – 7,72%, cao nhất trong hơn một thập kỷ qua.

Trong báo cáo Triển vọng toàn cầu quý III/2022, ngân hàng United Overseas Bank (tại Singapore) có đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,0%. 

VinaCapital cũng nâng dự báo tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam từ 6,5% lên 7,5%. Tăng trưởng GDP trong quý III cũng có khả năng vượt 10% so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ hai, việc triển khai các hiệp định thương mại tự do mới bắt đầu có hiệu lực thực thi từ đầu năm nay sẽ tạo điều kiện quan trọng để thu hút đầu tư chất lượng cao hơn và hiệu quả tốt hơn.

Thứ ba, hàng loạt “dự án tỷ đô” cũng là điểm sáng, tạo nên “sức bật” cho nền kinh tế. Ví dụ như việc TPHCM đề xuất ‘siêu dự án’ cảng trung chuyển quốc tế 6 tỷ USD tại Cần Giờ, do Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) hợp tác với Công ty Mediterranean Shipping Company (MSC) – hãng tàu container hàng đầu thế giới nghiên cứu, xây dựng. Theo đề xuất của nhà đầu tư, dự án cảng trung chuyển container quốc tế Cần Giờ có công suất thiết kế 10-15 triệu TEUs, có khả năng tiếp nhận tàu container trọng tải lớn nhất thế giới hiện nay là 24.000 TEUs, tổng chiều dài cầu bến chính khoảng 7,2 km.

Bên cạnh đó, tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 diễn ra cuối tháng 6/2022, Tổng công ty phát triển cảng của Tập đoàn tập đoàn về hạ tầng lớn nhất Ấn Độ Anandi đã cam kết sẽ hỗ trợ và đầu tư 2 tỷ USD phát triển cảng Liên Chiểu cùng với toàn bộ khu tiếp vận và khu công nghiệp tại Đà Nẵng, đưa khu vực này trở thành cửa ngõ kinh tế của miền Trung.

Cùng với đó là hàng loạt dự án đầu tư lớn trong lĩnh vực năng lượng sạch; hay dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng Công ty Delta Offshore Energy Pte. Ltd (Singapore) với tổng mức đầu tư khoảng 4 tỷ USD.

GS.TS Nguyễn Mại cho rằng những chủ trương, tinh thần cải cách hành chính mạnh mẽ của Việt Nam đã góp phần tạo nên tín hiệu tích cực cho nền kinh tế. Tuy nhiên, việc xử lý cấp phép, cấp giấy đăng ký cũng như các công tác sau đăng ký như giải tỏa mặt bằng, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện dự án vẫn còn chậm ở một số địa phương.

“Không chỉ doanh nghiệp nước ngoài mà một vài doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước cũng phản ánh về tình trạng có những dự án phải mất 2 – 3 năm mới có thể triển khai được kể từ khi có ý tưởng đầu tư”, GS.TS. Nguyễn Mại nói.

“Vấn đề cốt lõi còn lại là cải cách hành chính. Thủ tướng Chính phủ đã nói về việc “trên nóng dưới lạnh, nơi nóng nơi lạnh”. Làm thế nào để các bộ, ngành, UBND các địa phương, ban quản lý các khu công nghiệp phải đồng bộ cải cách để tạo nên môi trường đầu tư thông thoáng trên toàn quốc, chứ không phải chỉ nổi lên một số chỗ làm tốt còn một số nơi ì ạch”, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài nhấn mạnh.

Nguồn: baochinhphu.vn

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận