Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

adminquantri

0 Bình luận

22/10/2020

Ngày 20/10 Chính quyền tổng thống Donald Trump đã khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ: Google, Facebook và Twitter,.. của ông chủ nhà trắng Donald Trump.

Thông tin về vụ kiện lịch sử từ chính quyền Donald Trump

Theo đơn kiện, 11 tiểu bang – bao gồm — Arkansas, Florida, Georgia, Indiana, Kentucky, Louisiana, Mississippi, Missouri, Montana, South Carolina và Texas, đã tham gia vụ kiện này. Đơn khiếu nại nhắm mục tiêu vào một loạt các hành động của Google – được cho là làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh và ngăn cản các đối thủ thu hút người dùng.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Ngoài ra, đơn kiện còn cáo buộc Google đã chi hàng tỷ USD cho các nhà sản xuất thiết bị như Apple, LG, Motorola và Samsung, cùng các nhà phát triển trình duyệt web như Mozilla và Opera để cài đặt Google làm công cụ tìm kiếm mặc định. Trong nhiều trường hợp, Google còn không cho phép các công ty này làm ăn với đối thủ của họ. Do đó, Google đã sở hữu hoặc kiểm soát hiệu quả các kênh phân phối tìm kiếm, chiếm khoảng 80% các lệnh tìm kiếm tại Mỹ.

Theo trang CNN Business, đơn kiện từ Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ) đưa ra những cáo buộc mạnh mẽ, nói rằng Google đã cản trở cạnh tranh để duy trì vị thế thống lĩnh trên thị trường tìm kiếm trực tuyến và quảng cáo thông qua tìm kiếm.

Những ảnh hưởng của vụ kiện Google của chính quyền Donald Trump

Vụ kiện này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tình hình Chính trị – Kinh tế – Xã hội của nước Mỹ và liên quan đến nhiều quốc gia khác:

Google có thể bị chia cắt

Trong một cuộc trao đổi với báo giới ngày 20/10, các quan chức DoJ không loại trừ khả năng Google phải chia tách công ty. “Chúng tôi không loại trừ bất kỳ một khả năng nào”, Thứ trưởng DoJ Jefferey Rosen phát biểu. Ông Rosen cảnh báo rằng nếu DoJ không hành động lúc này, “chúng ta có thể để mất làn sóng sáng tạo tiếp theo” và “người Mỹ có thể sẽ không bao giờ được chứng kiến một Google tiếp theo”.

Về phần mình, Google ngay lập tức lên tiếng phản đối. “Vụ kiện ngày hôm nay của Bộ Tư pháp là rất sai lầm”, Giám đốc pháp lý Kent Walker của Google viết trong một bài blog. “Mọi người sử dụng Google vì họ lựa chọn như vậy, chứ không phải họ bị ép hay vì họ không thể tìm được công cụ thay thế”, ông Walker viết.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Google có thể bị chia cắt sau vụ kiện của chính quyền Donald Trump 

Vụ kiện trước thềm bầu cử – Ảnh hưởng tâm lý cử tri 

Động thái khởi kiện Google của DoJ diễn ra sau cuộc điều tra chống độc quyền kéo dài 1 năm và ngay trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trước thềm bầu cử, các nền tảng công nghệ đã bị siết chặt giám sát về ảnh hưởng đến tâm lý cử tri.

Ngoài ra, Quốc hội Mỹ gần đây cũng đưa ra một báo cáo cho rằng Google và các hãng công nghệ lớn khác nắm “sức mạnh độc quyền” và sử dụng vị thế thống lĩnh theo những phương thức gây hại cho cạnh tranh.   Báo cáo cho rằng:

  • Amazon xử tệ với các nhà bán hàng bên thứ ba; 
  • Mức phí và các chính sách của Apple trên gian ứng dụng App Store chống lại sự cạnh tranh; 
  • Facebook tìm cách loại bỏ các đối thủ tương lai thông qua các vụ thâu tóm.

Hàng chục bang ở Mỹ – trong đó có Colorado, Iowa, Nebraska, North Carolina, Tennessee, và Utah – hiện đang tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền khác nhằm vào Google. Ngày 20/10, một số bang cho biết có thể sắp kết thúc cuộc điều tra và nếu khởi kiện, vụ kiện của họ có thể gộp chung vào vụ kiện của Chính phủ liên bang.

Nguy cơ đối với các công ty công nghệ khác

Sau Google, DoJ hoàn toàn có thể tiến hành các vụ kiện với quy mô tương tự nhằm vào các “ông lớn” công nghệ khác. Chẳng hạn, Facebook cũng đang bị Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) điều tra trong hơn 1 năm qua.

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Vụ kiện của chính quyền tổng thống Donald Trump gây ảnh hưởng lớn đến các công ty công nghệ

Theo đó, các chuyên gia đã cảnh báo rằng vụ kiện trên đã mở đường cho xu hướng sáng tạo mới, trong đó có cả sự trỗi dậy của Google. Kovacic nói rằng, như trước đây, chính phủ Mỹ cũng phải đối diện với nhiều vụ kiện tụng trong tương lai và gặp nhiều thách thức để giành chiến thắng.

Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần chỉ trích Google, Facebook và Twitter vì cố tình kiểm duyệt những nội dung mang quan điểm bảo thủ. Năm ngoái ông cũng nói với Fox Business rằng “chúng ta nên kiện Google và Facebook, cùng các công ty công nghệ lớn.”

 Nguồn: Tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận