Vị trí và vai trò của tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh

Vị trí và vai trò của tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh

adminquantri

0 Bình luận

24/10/2019

Tài chính là một phần không thể thiếu trong các hoạt động kinh tế của doanh nghiệp. Tài chính có mối quan hệ hữu cơ và liên quan đến các hoạt động kinh tế khác. Sự tương tác qua lại này phản ánh gắn bó thường xuyên giữa phân phối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Vậy đâu là vai trò của tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh?

Vị trí tài chính doanh nghiệp

Nếu xem xét phạm vi của một đơn vị sản xuất và kinh doanh, tài chính doanh nghiệp là công cụ quan trọng nhất để quản lý doanh nghiệp. Tài chính có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến quá trình sản xuất, do đó nó có thể cản trở hoặc đẩy nhanh sự phát triển của doanh nghiệp.

 Vị trí và vai trò của tài chính doanh nghiệp

Vị trí và vai trò của tài chính doanh nghiệp

Từ góc độ của các chuyên gia hệ thống tài chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà nước. Thông qua mạng tài chính doanh nghiệp Việt Nam, có thể thực hiện các chức năng quản lý vĩ mô để điều tiết nền kinh tế với hệ thống pháp luật.

Vai trò của tài chính doanh nghiệp trong kinh doanh

Trong điều kiện sản xuất và kinh doanh hiện nay, doanh nghiệp phải tự chăm sóc nguồn tài chính của mình và sử dụng một cách hiệu quả, tiết kiệm các nguồn vốn huy động. Vậy tài chính doanh nghiệp có vai trò như thế nào trong hoạt động kinh doanh?

Tài chính doanh nghiệp huy động vốn để đảm bảo hoạt động bình thường

Vốn tiền tệ là tiền đề cho các hoạt động của mỗi doanh nghiệp. Quá trình kinh doanh thường tạo ra nhu cầu vốn ngắn hạn và dài hạn cho hoạt động kinh doanh thường xuyên cũng như đầu tư vào phát triển kinh doanh.

Huy động vốn đảm bảo các hoạt động kinh doanh

Huy đông vốn đảm bảo các hoạt động kinh doanh

Vai trò của tài chính là tổ chức huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp, đảm bảo hoạt động kinh doanh và đầu tư được thực hiện thường xuyên và liên tục. Từ đó quyết định sự thành công hay thất bại trong hoạt động kinh doanh của một công ty.

Cải thiện hiệu quả trong kinh doanh

Tài chính giúp bạn đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn. Bên cạnh đó việc huy động nguồn vốn kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp tận dụng thời cơ trong kinh doanh.

Cải thiện các hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp

Cải thiện hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp

Lựa chọn các hình thức và phương pháp huy động vốn phù hợp có thể giảm chi phí sử dụng vốn. Điều này góp phần rất lớn vào việc tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. Sử dụng đòn bẩy kinh doanh và đặc biệt là đòn bẩy tài chính phù hợp là những yếu tố làm tăng đáng kể tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Việc huy động tối đa vốn hiện có trong kinh doanh có thể tránh được tổn thất do đình trệ vốn, tăng vòng quay tài sản, giảm số lượng cho vay. Từ đó giảm các khoản thanh toán lãi, góp phần lớn vào việc tăng lợi nhuận sau thuế cho doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp có vai trò trong việc sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả

Việc tổ chức sử dụng vốn một cách hiệu quả được coi là điều kiện tồn tại và phát triển của mỗi doanh nghiệp. Trong bối cảnh nền kinh tế thị trường, các yêu cầu của luật kinh tế đã đặt ra các tiêu chuẩn rất khắt khe cho mọi doanh nghiệp.

Sản xuất kết hợp với bán các sản phẩm mà thị trường cần và chấp nhận, không bán những gì họ có. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà quản lý doanh nghiệp phải sử dụng vốn một cách tiết kiệm và hiệu quả.

Sử dụng đồng vốn hiệu quả

Sử dụng nguồn vốn tiết kiệm và hiệu quả

Công cụ hữu ích để kiểm soát tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Quá trình kinh doanh của doanh nghiệp cũng là quá trình huy động và chuyển đổi hình thức vốn tiền tệ. Thông qua tình hình thu chi hàng ngày, tình hình thực hiện chi tiêu tài chính và báo cáo tài chính có thể kiểm soát kịp thời và tổng thể hoạt động của doanh nghiệp.

Đó là cơ sở để nhanh chóng phát hiện những thiếu sót và tiềm năng chưa được khai thác, đưa ra quyết định phù hợp để đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Vai trò của tài chính doanh nghiệp trong nền kinh tế thị trường thậm chí còn quan trọng hơn, bởi vì:

  • Hoạt động tài chính doanh nghiệp liên quan và ảnh hưởng đến tất cả các hoạt động kinh doanh.

  • Quy mô kinh doanh và nhu cầu vốn ngày càng tăng.

  • Thị trường tài chính đang phát triển nhanh chóng với nhiều công cụ tài chính để huy động vốn.

  • Thông tin tài chính cung cấp một cơ sở đáng tin cậy để các nhà quản lý kiểm soát và điều hành các hoạt động trực tiếp trong doanh nghiệp.

Hiểu được vị trí cũng như vai trò của tài chính doanh nghiệp là điều kiện quan trọng để mọi tổ chức và doanh nghiệp thực hiện tốt nhiệm vụ tài chính mình. Từ đó các chủ doanh nghiệp có thể chọn được quyết định đầu tư đúng đắn, đảm bảo hoạt động kinh doanh và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Chúc các bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận