Vai trò quan trọng của CFO trong phát triển doanh nghiệp kỷ nguyên mới

Vai trò quan trọng của CFO trong phát triển doanh nghiệp kỷ nguyên mới

adminquantri

0 Bình luận

13/01/2020

Theo một nghiên cứu của Accenture cho biết, có 70% mối tương quan giữa một công ty có hiệu suất hoạt động cao với một công ty có đội ngũ Tài chính hoạt động với hiệu suất cao. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra vai trò quan trọng của CFO đối với sự thay đổi của doanh nghiệp. Xuất phát từ việc cung cấp góc nhìn “gương phản chiếu” sang vai trò của một nhà tư vấn chiến lược, CFO lèo lái doanh nghiệp vượt qua những thời khắc khó khăn và định hướng đi tương lai.

CFO là ai? Có vài trò gì trong doanh nghiệp

CFO là từ viết tắt của Chief Finance Officer – Giám đốc tài chính trong doanh nghiệp. CFO-Giám đốc tài chính thực chất là một thuật ngữ chỉ chức danh, là một vị trí vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. CFO chính là người chịu toàn bộ trách nhiệm trước doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến tài chính, đóng vai trò thực hiện trách nhiệm hoàn thiện bộ máy tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp với hoạt động về quản lý tài chính như: Nghiên cứu, phân tích, triển khai và xử lí các vấn đề, kiểm soát rủi ro với các mối quan hệ về tài chính.

CFO là ai? Có vài trò gì trong doanh nghiệp

Giám đốc tài chính CFO có người khả năng tư duy về tài chính rất tốt, có thể sử dụng các công cụ tài chính, xây dựng kế hoạch về tài chính theo các giai đoạn ngăn – trung và dài hạn để doanh nghiệp thực hiện tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn vốn. Từ đó đưa ra các cảnh báo đối với các mối nguy, giúp tiết kiệm chi phí với các hoạt động kinh doanh được đánh giá không có hiệu quả thông qua nghiệp vụ phân tích tài chính.

Xem thêm: 4 Nguyên tắc giúp CEO quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Các hoạt động của CFO để phát triển doanh nghiệp kỷ nguyên mới

Thực thi chiến lược phát triển doanh nghiệp

Muốn doanh nghiệp đi đúng hướng thì điều cần thiết cần phải thực hiện đó là có khả năng tạo ra cách sắp xếp có tính tổ chức, cho phép công ty theo đuổi chiến lược của mình một cách hữu hiệu nhất.

Việc thực thi chiến lược đóng vai trò rất quan trọng trong quản trị chiến lược doanh nghiệp. Đây là giai đoạn quyết định để doanh nghiệp có thể biến những phương án chiến lược  trên giấy trở thành thành hiện thực. Để đảm bảo hoạt động thực hiện chiến lược doanh nghiệp, CFO cần thực hiện các nhiệm vụ cơ bản:

  • Phổ biến chiến lược của doanh nghiệp đến từng bộ phận có liên quan để mọi người cùng nhau phối hợp thực hiện chiến lược hiệu quả. 
  • Phải kêu gọi sự đồng lòng, ủng hộ của toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp.
  • Phải đảm bảo đầy đủ nguồn lực để phục vụ hiệu quả nhất cho quá trình thực thi chiến lược, bao gồm về nguồn vốn, nhân lực, kỹ thuật và thời gian.
  • CFO phải xây dựng được kế hoạch thực thi bằng cách đề ra các chỉ tiêu và ghi chép, theo dõi quá trình thực thi.
  • Vạch ra con đường tương lai cho công ty để tăng cường hiệu suất kinh doanh và giá trị cho cổ đông là nhiệm vụ tối cần thiết của CFO. Ngoài ta, còn cần phải cung cấp góc nhìn tài chính để đột phá và gia tăng lợi nhuận.

Các hoạt động của CFO để phát triển doanh nghiệp kỷ nguyên mới

CEO cần phải xây dựng, định hướng văn hoá công ty

Xây dựng văn hóa doanh nghiệp giống như một cách tạo dựng  thương hiệu, định hướng tương lai của doanh nghiệp. Ví dụ như văn hóa doanh nghiệp tại VERCO được xây dựng với hình ảnh trẻ trung, năng động và đầy nhiệt huyết, bên cạnh đó là phong thái tự tin và chuyên nghiệp. Hay tỷ Phú Phạm Nhật Vượng đã cùng CFO của doanh nghiệp xây dựng riêng một văn hóa thuộc về VINGROUP, nên khi đi bất bất kỳ doanh nghiệp nào thuộc VIN cũng ta đều thấy được tính cách và đời sống tinh thần của con người, ảnh hưởng đến lối sống, hành vi của người theo đúng phong cách Vin.

Có thể nhận định rằng, sự thành công trong quá trình xây dựng văn hóa công ty quyết định sự thành bại và tồn tại lâu dài của mỗi doanh nghiệp. CFO cần biết rằng văn hóa công ty rất quan trọng và nó có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của tổ chức, nhưng đa phần ít ai hiểu hết giá trị cốt lõi đó. Hoặc nếu có nhưng cũng không cải thiện mấy bởi việc làm nên văn hóa công ty là cả vấn đề, nó có thể “tạo môi trường làm việc tích cực hơn”, cải thiện năng suất lao động của nhân viên, hay thậm chí nó có thể tạo nên chiến lược hoạt động cho công ty.

Với vai trò là một lãnh đạo công ty, có trách nhiệm định hướng cho sự phát triển trong tương lai của doanh nghiệp. CFO cần tìm hiểu rõ mục tiêu cũng như cần xác định hướng đi cần ưu tiên nhất là gì. Bởi một công ty phải có văn hóa đủ mạnh đi kèm với hiệu suất cao thì cần phải có tầm nhìn, chiến lược và thái độ của nhân viên.

Ngoài ra, các CFO cũng cần lưu ý về văn hóa ưu tiên “thực học” của Starbucks – hãng café nổi tiếng thế giới là một kiểu văn hóa rất tốt và được các lãnh đạo thế giới học hỏi. Họ mạnh dạn đầu tư các khóa đào tạo nâng cao năng lực cho nhân viên. Cựu chủ tịch công ty Howard Behar tin rằng, khi doanh nghiệp quan tâm nhân viên thế nào thì chính người nhân viên ấy sẽ quan tâm đến khách hàng y như vậy.

Huy động vốn

CFO giữ vai trò chính là Giám đốc tài chính doanh nghiệp do đó, tất cả các hoạt động liên quan đến tài chính, bao gồm vấn đề huy động vốn.

Đối với bất kỳ doanh nghiệp nào, tài chính đều đóng vai trò là huyết mạch của doanh nghiệp, mặc dù tất cả chúng ta nên bước vào kinh doanh với niềm khao khát được làm những việc mình thích và tạo ra sự khác biệt. Những vấn đề tiền bạc, nguồn vốn đầu tư vẫn là vấn đề tuyệt đối không thể bỏ qua để phục vụ cho những mục đích cao cả đó. Robert Kiosaki đã nhấn mạnh như vậy rất nhiều lần trong cuốn sách nổi tiếng “dạy con làm giàu 1” về tầm quan trọng của thông minh tài chính trong quá trình làm giàu.

CFO trong kỷ nguyên mới bắt buộc phải sống trong thị trường vốn và chịu trách nhiệm chính trong các đợt huy động vốn lớn và ra quyết định M&A.

CFO giữ vai trò chính là Giám đốc tài chính doanh nghiệp

Nắm được tầm quan trọng của việc huy động vốn cũng như quản trị tài chính doanh nghiệp, rất nhiều học viên đã tham gia những khóa học chuyên sâu về “Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp” do chuyên gia Nguyễn Kim Hùng đào tạo liên tục trong 2 ngày. Từ đó nâng cao kiến thức và kỹ năng huy động vốn hiệu quả cho doanh nghiệp.

Quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả

James Stoner từng nói: “Quản trị là tiến trình hoạch định, tổ chức, lãnh đạo và kiểm soát những hoạt động của các thành viên trong tổ chức và sử dụng tất cả các nguồn lực khác của tổ chức nhằm đạt được mục tiêu đề ra”.

Một doanh nghiệp có thị trường đón nhận tốt đến đâu, sản phẩm có tốt như thế nào nhưng nếu nhà lãnh đạo quản trị doanh nghiệp không tốt, năng lực yếu kém sẽ tạo nhân tố nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe tài chính của doanh nghiệp.

Các công ty không hợp tác với kiểm toán viên hoặc không lựa chọn kiểm toán viên đủ tiêu chuẩn sẽ có thể công bố kết quả tài chính sai lệch, có gây ra những thiệt hại nghiệm trọng cho doanh nghiệp. Ngược lại, nếu biết cách quản trị doanh nghiệp tốt, kiểm soát tính minh bạch, nhất là đối với các cổ đông, giám đốc thì việc vận hành doanh nghiệp sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, đây lại là những vấn đề mà nhiều doanh nghiệp gặp phải nhất, thậm chí gây ra sự đổ vỡ của cả một doanh nghiệp. Nguyên nhân chính khiến cho các doanh nghiệp Việt Nam không thể phát triển mạnh được. Tuy nhiên, để giải quyết triệt để vấn đề này cũng không thể giải quyết trong ngày 1 ngày 2 thông qua các khóa học hay khóa huấn luyện.

Do đó, Công ty TNHH VERCO đã xây dựng nền tảng công nghệ VERIG Platform, sản phẩm công nghệ theo thương hiệu Việt: “Make-in Việt Nam”. Đây là nền tảng kết nối những thành phố thông minh dành cho chính doanh nghiệp. Bộ nền tảng này có thể giải quyết cho các chủ doanh nghiệp bài toán về nguồn vốn trong giai đoạn ngắn – trung – dài hạn, quản trị của doanh nghiệp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận