Vai trò của huy động vốn và quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Vai trò của huy động vốn và quản trị tài chính trong doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

03/09/2019

Theo kết quả cuộc nghiên cứu chuyên sâu của ngân hàng Mỹ, hơn 82% doanh nghiệp không hoạt động hiệu quả hoặc phá sản là do hoạt động huy động vốn và quản trị tài chính không hiệu quả.Do đó, cần phải chú trọng đến hơn đến việc phân bố nguồn lực và thời gian cho hoạt động này để đảm bảo lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Vậy những hoạt động này nắm giữ vai trò thế nào với hoạt động của doanh nghiệp?

Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Tầm quan trọng của hoạt động huy động vốn

Huy động vốn và quản trị tài chính đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Có thể nói rằng, vốn là một điều kiện vật chất không thể thiếu để hình thành và phát triển doanh nghiệp hiệu quả. 

Khi muốn tạo dựng một doanh nghiệp thì điều kiện tiên quyết chính là nhà đầu tư phải có vốn. Bởi lẽ, dù ý tưởng và kế hoạch kinh doanh có tốt đến đâu nhưng không có vốn thì rất khó để biến các ý tưởng đó thành hiện thực.

Hoạt động huy động vốn có được thực hiện tốt thì doanh nghiệp mới có nhiều điều kiện thuận lợi trong khi cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Tiền bạc là huyết mạch trong hoạt động kinh doanh

Tiền bạc là huyết mạch của hoạt động kinh doanh

Tiền bạc chính là huyết mạch của hoạt động kinh doanh. Đây cũng chính là điều mà tác giả cuốn sách “Dạy con làm giàu tập 1” – Robert Kiyosaki nhắc lại rất nhiều lần. Nếu bạn có tham vọng làm giàu và khởi nghiệp thì việc đầu tiên bạn phải làm tốt chính là làm tốt hoạt động huy động vốn và quản trị tài chính.

Giải pháp thúc đẩy huy động vốn cho doanh nghiệp Việt Nam

Huy động vốn và quản trị tài chính ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động của doanh nghiệp. Do đó, để thúc đẩy hoạt động huy động vốn hiệu quả thì người thực hiện công tác quản trị doanh nghiệp cần phải có những bước chuẩn bị kỹ càng ngay từ những bước đầu tiên. Sự chuẩn bị này sẽ giúp các doanh nghiệp có cơ hội nắm bắt được nhiều cơ hội huy động vốn.

Bởi lẽ, chỉ khi thấy được tiềm năng của doanh nghiệp thì các nhà đầu tư mới dễ dàng đưa ra quyết định góp vốn đầu tư.

Chuẩn bị kỹ càng cho quá trình huy động vốn hiệu quả nhất

Cần chuẩn bị kỹ càng cho quá trình huy động vốn để đạt hiệu quả tốt nhất

Doanh nghiệp cần đưa ra kế hoạch sản xuất kinh doanh hiệu quả, kèm theo đó là kế hoạch tài chính rõ ràng cho các hoạt động kinh doanh trong vòng từ 3-5 năm tới. Bản kế hoạch này phải có sức thuyết phục và phải được xây dựng trên các kịch bản khác nhau để chứng minh các giả định trong mô hình kinh doanh. Một bản kế hoạch tài chính hiệu quả chính là cơ sở pháp lý của quá trình định giá hợp lý cho doanh nghiệp. 

Sau khi quá trình gọi vốn thành công từ các nhà đầu tư, các doanh nghiệp cần phải xem xét tình hình thực tế để điều chỉnh kế hoạch sản xuất kinh doanh sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng không nên quá phụ thuộc vào các nhà đầu tư mà phải có những quan điểm riêng của mình để tránh bị thâu tóm.

Song song với việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, doanh nghiệp cần phải lên kế hoạch gọi vốn vòng 2 từng bước cụ thể. Ngoài ra, cần phải chuẩn bị các phương án dự phòng để thương lượng với nhà đầu tư nếu xảy ra trường hợp không đạt được mức lợi nhuận kỳ vọng ban đầu.

Vai trò của quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của huy động vốn và quản trị tài chính trong doanh nghiệp. Nếu như vốn là yếu tố tiên quyết để hình thành nên một doanh nghiệp thì quản trị tài chính lại là yếu tố quyết định đến sự thành bại của doanh nghiệp đó trong kinh doanh.

Không những vậy, quản trị tài chính có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ đến các hoạt động khác của doanh nghiệp như: quản trị marketing, quản trị nguồn nhân lực và quản trị tài sản.

Tầm quan trọng của quản trị tài chính doanh nghiệp

Tầm quan trọng của quản trị tài chính doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động huy động vốn và quản trị tài chính thì nguồn vốn kinh doanh sẽ luôn được huy động kịp thời và đầy đủ. Hoạt động này giúp doanh nghiệp xác định các nhu cầu vốn ngắn hạn hoặc dài hạn sử dụng cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển doanh nghiệp một cách thường xuyên.

Ngoài ra, quản trị tài chính hiệu quả còn mang lại cho doanh nghiệp sự chủ động hơn trong việc lựa chọn các hình thức và phương pháp huy động vốn.Có như vậy doanh nghiệp mới đi vào hoạt động liên tục và nhịp nhàng với mức chi phí huy động thấp.

Bên cạnh đó, quản trị tài chính còn giúp doanh nghiệp tổ chức sử dụng vốn một cách hiệu quả và tiết kiệm nhất. Hoạt động này giúp đánh giá và lựa chọn chính xác các phương án đầu tư với khả năng sinh lời cao và mức rủi ro thấp nhất. Doanh nghiệp có hoạt động hiệu quả hay không đều phụ thuộc rất nhiều vào nguồn vốn. Huy động vốn kịp thời sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt tốt nhất các thời cơ và cơ hội kinh doanh. 

Không những vậy, huy động vốn và quản trị tài chính hiệu quả còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng giám sát chặt chẽ và kiểm tra các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, hoạt động này còn giúp các doanh nghiệp phát hiện kịp thời những tồn đọng và vướng mắc trong kinh doanh. Từ đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng đưa ra các quyết định kịp thời để điều chỉnh hoạt động kinh doanh phù hợp.

Giải pháp quản trị tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp

Để có thể dẫn dắt doanh nghiệp khởi nghiệp thành công và trở thành một đế chế hùng mạnh, chủ doanh nghiệp cần phải nắm bắt được tình hình tài chính của doanh nghiệp dựa vào các báo cáo tài chính thường niên. Từ đó phân tích tình hình tài chính qua các số liệu và tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp mình để thấy rõ tình hình thực tế và cơ hội phát triển cho doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cần phải chú trọng đến việc quản lý nguồn vốn kinh doanh của doanh nghiệp, điều chỉnh thu chi, cắt giảm chi phí sao cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp. Đồng thời, nhà quản trị doanh nghiệp cần phải chủ động tìm kiếm các nguồn vốn đầu tư, tìm kiếm các thị trường mới để nâng hiệu quả sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Đẩy mạnh quá trình đào tạo nguồn nhân lực cho bộ máy quản trị doanh nghiệp. Hình hành các đội ngũ chuyên gia về quản trị tài chính với trình độ chuyên môn cao có thể đáp ứng mọi nhu cầu về quản trị tài chính và hoạt động kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tóm lại, huy động vốn và quản trị tài chính là những hoạt động đóng vai trò vô cùng quan trọng đến sự phát triển và tồn vong của mỗi doanh nghiệp. Tham khảo ngay khóa học về chiến lược huy động vốnkhóa huấn luyên quản trị tài chính doanh nghiệp tại Verco vận hành doanh nghiệp hiệu quả.

Chúc bạn thành công!

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận