Truyền thông quốc tế tìm lời giải cho ‘ngọn hải đăng’ Việt Nam, 'điều thần kỳ’ châu Á năm 2020

Truyền thông quốc tế tìm lời giải cho ‘ngọn hải đăng’ Việt Nam, 'điều thần kỳ’ châu Á năm 2020

adminquantri

0 Bình luận

01/12/2021

Với thành công kép, vừa chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế dương trong khi phần lớn các nước trên thế giới đều đang rơi vào cuộc khủng hoảng chưa tìm thấy lối thoát, Việt Nam trở thành ‘ngọn hải đăng’, ‘điều thần kỳ’ châu Á năm 2020.

Thành công thần kỳ của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020 

“Covid-19: Ngoại lệ Việt Nam”, “Việt Nam – Điều thần kỳ mới của châu Á?” – đó là tiêu đề hai bài viết, một trên báo Les Echos của Pháp, một trên tờ New York Times của Mỹ. Bằng quyết tâm của toàn bộ hệ thống chính trị, sự đồng lòng của người dân và doanh nghiệp, trong 5 năm qua, Việt Nam đã vượt qua tất cả những thử thách.

Thành công thần kỳ của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020

Tổng cộng, nền kinh tế Việt Nam đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP trong gần 5 năm, trên một nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định. Quy mô GDP năm 2020 tăng khoảng 1,4 lần so với năm 2015 và theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), năm 2020 Việt Nam có thể trở thành nền kinh tế đứng thứ 4 ASEAN. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu tăng 1,7 lần, năm 2020 đạt khoảng 535 tỷ USD mặc dù thương mại quốc tế giảm mạnh, trong đó điểm sáng là xuất khẩu của khu vực trong nước tăng mạnh.

Năm 2020, trong khi hầu hết các nền kinh tế rơi vào suy thoái, với việc chỉ đạo đồng bộ, quyết liệt “mục tiêu kép”, Việt Nam vẫn kiên cường duy trì tăng trưởng dương ở mức khá.

Việt Nam đang truyền Cảm hứng cho truyền thông quốc tế

Việc phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EVFTA) và ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giúp tăng trưởng kinh tế của Việt Nam khả quan hơn. Việc IMF dự báo Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế dương trong năm nay “rõ ràng là sự ghi nhận đối với cách ứng phó nhanh, hiệu quả và minh bạch của Đảng Cộng sản Việt Nam trước dịch Covid-19”.

“Việt Nam không chỉ khiến các nước láng giềng Đông Nam Á nể phục mà còn được cộng đồng quốc tế ca ngợi về sự kiên cường của mình… Chắc chắn rằng, nền kinh tế Việt Nam sẽ lại khiến khu vực phải ghen tỵ trong năm 2021”, tờ Asia Times khẳng định.

Cùng chung nhận định lạc quan, trang mạng Proactive của Anh dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ trở lại tốc độ tăng trưởng trên 6% vào năm 2021 do có “nhiều động lực tăng trưởng”. Theo Proactive, sự kiên cường giữa đại dịch đã “giúp nâng cao vị thế của Việt Nam như một đối tác thương mại lớn” và “tiếp thêm động lực” cho các mối quan hệ thương mại của Việt Nam với các quốc gia khác.

️Việt Nam đang truyền Cảm hứng cho truyền thông quốc tế

Mới đây nhất, trên chuyên mục “Việt Nam trên báo chí nước ngoài”, hãng Sputnik của Nga đã đăng tải bài tổng quan, trong đó điểm lại những bình luận về Việt Nam trên báo chí Nga và các nước, qua đó phản ánh những thành tựu rực rỡ trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là đối ngoại và kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành.

Theo bài báo trên Sputnik, bên cạnh ca ngợi sự thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch, một số lượng lớn các bài viết trên báo chí nước ngoài trong năm qua cũng tập trung vào việc nhấn mạnh Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới trong năm đầy khó khăn này và đang có mọi tiền đề để đạt nhịp độ tăng trưởng mạnh trong năm tới.

Đánh giá chung, hãng Sputnik nhận định, có thể nói rằng Việt Nam là hình mẫu anh hùng đích thực của năm 2020, năm đã gây cú sốc chấn động với nền kinh tế toàn cầu và đời sống cộng đồng. Những thử thách mà Việt Nam đối mặt và vượt qua đã cho thấy sức mạnh kiên cường của nhân dân và sự sáng suốt của ban lãnh đạo đất nước, nhận được sự kính trọng, ngưỡng mộ chân thành của cộng đồng thế giới và nâng cao uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Đây chính là cơ hội cũng như Thách thức đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2021. Vì vậy, đây được xem là “thời cơ vàng” để các doanh nghiệp Việt Nam thay đổi chính mình, nắm bắt xu thế phát triển thời kỳ mới.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nhanh chóng thay đổi theo xu hướng thời đại, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững và nắm bắt cơ hội từ các hiệp định FVFTA Viện Khoa học Quản trị doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) cùng VERCO tổ chức chương trình:

TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP TOÀN DIỆN Chuyển hoá cơ hội – Phát triển bền vững

  1. Chương trình sẽ mang tới những nội dung:

  2. Tổng quan về thị trường kinh tế vĩ mô

  3. Toàn cảnh doanh nghiệp Việt Nam hậu Covid

  4. Tái cấu trúc Vốn & Tài chính doanh nghiệp

  5. Tái cấu trúc nhân sự cho doanh nghiệp SMEs

Thông tin chi tiết và đăng ký tham gia MIỄN PHÍ tại: https://edu.verco.vn/tai-cau-truc-doanh-nghiep-toan-dien

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận