Trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu, nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là gì? Ưu, nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

adminquantri

0 Bình luận

08/08/2020

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Trái phiếu có tính chuyển đổi (sau đây gọi tắt là trái phiếu chuyển đổi) là trái phiếu có thể chuyển thành cổ phiếu thường vào một thời điểm được xác định trước trong tương lai. 

Khi thị trường đang phát triển, nhà đầu tư thường quan tâm nhiều đến cổ phiếu nên thị trường trái phiếu bị sa sút. Để tăng tính hấp dẫn với người đầu tư, các công ty phát hành trái phiếu có thể thêm vào đặc tính chuyển đổi, và công ty sẽ trả lãi suất thấp hơn cho nhà đầu tư sở hữu loại Trái phiếu chuyển đổi này.  

Ngược lại, khi thị trường trái phiếu phát triển, trái phiếu có tính chuyển đổi sẽ phát huy tác dụng như một phương tiện tăng vốn cổ phần dựa trên cơ sở trì hoãn trả nợ vì khi trái phiếu chuyển đổi biến thành cổ phiếu, vốn huy động của công ty sẽ thay đổi từ nợ sang vốn.

Trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu chuyển đổi là gì?

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi

Giá trị của trái phiếu chuyển đổi = Giá trị của trái phiếu + Giá trị của quyền chuyển đổi ( Giá trị quyền mua cổ phiếu)

Giá trị của trái phiếu được hiểu là giá trị hiện tại của các dòng tiền thanh toán gốc và lãi trái phiếu trong suốt kỳ hạn của trái phiếu, thông qua một lãi suất chiết khấu. Lãi suất thị trường hay biên độ rủi ro tín dụng tăng đều làm cho tỷ lệ chiết khấu và do đó làm giảm giá trị của trái phiếu, và ngược lại. 

Giá trị quyền mua cổ phiếu phụ thuộc đầu tiên vào giá cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu tăng thì quyền mua càng có giá trị và ngược lại. Giá trị của quyền mua còn phụ thuộc vào các yếu tố: thời gian thực hiện quyền, mức độ biến động thường xuyên của giá cổ phiếu, lãi suất trên thị trường,…

Ưu, nhược điểm của trái phiếu chuyển đổi

Đối với công ty phát hành

Ưu điểm:

– Chi phí phát hành và lãi suất phải trả thấp hơn so với phát hành trái phiếu thông thường cũng như so với lãi suất ngân hàng và điều này đồng nghĩa với việc giảm rủi ro đối với tổ chức phát hành.

– Tăng vốn cổ phần trong tương lai khi chuyển từ trái phiếu nợ thành vốn cổ phần.

– Giá cổ phiếu thường không bị sụt giảm do tránh được tình trạng tăng số lượng cổ phiếu một cách nhanh chóng trên thị trường.

– Trước khi trái phiếu được chuyển đổi sẽ không làm giảm thu nhập của các cổ đông hiện hữu so với phát hành cổ phiếu.

– Dễ dàng hơn trong việc huy động vốn do sự hấp dẫn của việc có thể chuyển đổi từ trái phiếu sang cổ phiếu.

Nhược điểm:

– Do cổ đông thường tham gia vào việc quản lý công ty nên khi chuyển đổi có thể gây ra một sự thay đổi trong việc kiểm soát công ty.

– Khi trái phiếu được chuyển đổi, vốn chủ sở hữu bị “pha loãng” do tăng số cổ phiếu lưu hành nên mỗi cổ phần khi đó đại diện cho một tỷ lệ thấp hơn của quyền sở hữu trong công ty.

– Kết quả chuyển đổi sẽ làm giảm chi phí trả lãi, tức là làm tăng thu nhập chịu thuế của công ty. Do đó, công ty phải trả thuế nhiều hơn khi chuyển đổi.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì

Đối với nhà đầu tư

Ưu điểm:

– Trái phiếu chuyển đổi cũng giống trái phiếu thường, tức là cũng được thanh toán tiền lãi với một lãi suất cố định và sẽ được mua lại với giá bằng mệnh giá vào lúc đáo hạn. Thu nhập từ lãi suất trái phiếu thường cao hơn và chắc chắn hơn thu nhập từ cổ tức trên cổ phiếu.

– Người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi có quyền ưu tiên hơn các cổ đông nắm giữ cổ phiếu khi công ty phá sản và bị thanh lý.

– Giá thị trường của trái phiếu chuyển đổi có chiều hướng ổn định hơn giá cổ phiếu trong thời kỳ thị trường sa sút. Giá trị của trái phiếu chuyển đổi trên thị trường sẽ được hỗ trợ bởi các lãi suất hiện hành của những trái phiếu cạnh tranh khác.

– Vì trái phiếu chuyển đổi có thể được chuyển thành cổ phiếu nên giá trị thị trường của chúng sẽ có chiều hướng tăng nếu giá cổ phiếu tăng.

– Nhà đầu tư có quyền lựa chọn. Họ sẽ không bị lỗ nặng khi giá cổ phiếu sụt giảm xuống dưới giá chuyển đổi (họ sẽ không thực hiện quyền chuyển đổi) mà vẫn có lợi khi giá cổ phiếu tăng mạnh (họ sẽ thực hiện quyền chuyển đổi rồi bán cổ phiếu sau khi chuyển đổi).

Nhược điểm:

– Nhà đầu tư được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với các loại trái phiếu khác.

– Thời gian chuyển đổi thường dài nên tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro.

– Nếu công ty phải ngừng hoạt động bởi những tình huống như sáp nhập, hợp nhất hay giải thể thì những người nắm giữ trái phiếu chuyển đổi sẽ bị mất đặc quyền chuyển đổi.

Trái phiếu chuyển đổi luôn mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhà đầu tư nhưng cũng chứa đựng nhiều rủi ro. Chính vì vậy, khi tham gia vào thị trường trái phiếu chuyển đổi doanh nghiệp, nhà đầu tư cần phải thật tỉnh táo tìm hiểu và phân tích thị trường chính xác để hạn chế tối đa những rủi ro có thể xảy ra.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận