Tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử [Tin pháp luật]

Tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử [Tin pháp luật]

adminquantri

0 Bình luận

08/12/2020

Tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP, ngày 19/10/2020, Chính phủ quy định việc tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử đối với cá nhân và doanh nghiệp chi tiết.

Hướng dẫn cung cấp, tra cứu thông tin hóa đơn điện tử

Tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử

Theo đó, việc tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử được áp dụng để thực hiện các thủ tục về thuế, thủ tục thanh toán qua ngân hàng và các thủ tục hành chính khác; chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường. Việc tra cứu, cung cấp thông tin hóa đơn điện tử phải đảm bảo đầy đủ, chính xác, kịp thời và đúng đối tượng.

Việc sử dụng thông tin hóa đơn điện tử được cung cấp phải đảm bảo đúng mục đích, phục vụ cho hoạt động nghiệp vụ theo chức năng, nhiệm vụ của bên sử dụng thông tin; đồng thời phải đảm bảo đúng quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước.

Đối với tra cứu thông tin hóa đơn điện tử phục vụ kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường phải tuân thủ theo quy định:

Khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, đối với trường hợp sử dụng hóa đơn điện tử, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử phục vụ yêu cầu quản lý, không yêu cầu cung cấp hóa đơn giấy.

Các cơ quan có liên quan có trách nhiệm sử dụng các thiết bị để truy cập tra cứu dữ liệu hóa đơn điện tử.

Trong trường hợp bất khả kháng do sự cố, thiên tai gây ảnh hưởng đến việc truy cập mạng Internet dẫn đến không tra cứu được dữ liệu hóa đơn thì cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đang thực hiện kiểm tra thực hiện tra cứu thông tin hóa đơn điện tử theo hình thức nhắn tin.

Đối tượng cần cung cấp thông tin sử dụng thông tin hóa đơn điện tử

Đối tượng cần cung cấp thông tin sử dụng thông tin hóa đơn điện tử

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng quy định đối tượng cung cấp thông tin, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử gồm:

Tổng cục Thuế là đơn vị cung cấp thông tin hóa đơn điện tử đối với đề nghị của các cơ quan, tổ chức quản lý nhà nước cấp Trung ương. Cục Thuế, Chi cục Thuế cung cấp thông tin đối với đề nghị của cơ quan, tổ chức quản lý đồng cấp.

Các bên sử dụng thông tin hóa đơn điện tử bao gồm: Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh là người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ; các tổ chức, cá nhân là người mua hàng hóa, dịch vụ; Các cơ quan quản lý nhà nước sử dụng thông tin hóa đơn điện tử để thực hiện các thủ tục hành chính theo quy định của pháp luật; kiểm tra tính hợp pháp của hàng hóa lưu thông trên thị trường;

Cùng với đó là các tổ chức tín dụng sử dụng thông tin hóa đơn điện tử để thực hiện các thủ tục về thuế, thủ tục thanh toán qua ngân hàng; Các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử; Các tổ chức sử dụng thông tin chứng từ điện tử để khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Trên đây là những chia sẻ của VERCO về các hình thức tra cứu, cung cấp, sử dụng thông tin hóa đơn điện tử để các doanh nghiệp có thể nắm được rõ thông tin và quy định của pháp luật về hóa đơn điện tử. Để nắm được đầy đủ các thông tin tài chính và tin tức doanh nghiệp. Để tìm hiểu chi tiết các kiến thức về tài chính và tái cấu trúc doanh nghiệp, mời các bạn theo dõi trực tiếp tại: https://edu.verco.vn/

————–//————–

Cùng đăng ký theo dõi các kênh: Youtube, Website của VERCO để cập nhật những thông tin mới nhất, những kiến thức doanh nghiệp thực chiến nhất !

Mọi thắc xin nhắn tin trực tiếp tại: m.me/VERCOVN

Youtube: http://www.youtube.com/c/VercoTV

Website VERCO: https://www.verco.vn/

Tổng hợp các khoá huấn luyện VERCO: https://www.verco.vn/dich-vu-huan-luyen.html

Dịch vụ Marketing hỗ trợ doanh nghiệp: https://marketing.verco.vn/ 

Website Nguyễn Kim Hùng: https://nguyenkimhung.com/

Fanpage VERCO: https://www.facebook.com/VERCOVN/

Hotline: 0869039899

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận