Top 5 phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Top 5 phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

adminquantri

0 Bình luận

21/11/2019

Quản lý tài chính trong doanh nghiệp là một công việc quan trọng, giúp công ty ổn định và phát triển vượt bậc. Tuy nhiên, để trở thành một chuyên viên giỏi trong lĩnh vực này thật sự rất khó khăn.

Bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ với các nhà quản trị những góc nhìn đầy đủ cùng 5 phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả đã được đúc kết bởi các chuyên gia tài chính đã thành công nhiều năm trong ngành tài chính.

Top 5 phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả

Với bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần những phương pháp quản lý tài chính thực sự chính xác và hiệu quả. Bạn sẽ cần những phương pháp quản lý tài chính như dưới đây: 

Luôn cần nắm rõ tình hình tài chính của doanh nghiệp

nắm rõ tình hình doanh nghiệp

Người quản lý tài chính phải là người hiểu rõ nhất tình hình tài chính của doanh nghiệp mình

Đây là phương pháp thứ nhất trong top 5 phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp. Bạn là một nhà quản trị, bạn phải nắm rõ tình hình tài chính của công ty trong năm nay cùng nhiều năm trước.

Các báo cáo tài chính chính là những tài liệu cung cấp cho bạn những thông tin này. Hãy dựa trên các số liệu để biết được công ty mình đang có lợi nhuận bao nhiêu, số vốn còn lại, tình hình thu chi như thế nào và thực trạng kinh doanh ra sao, … Sau đó, dựa vào những điều trên, tiến hành phân tích và đưa ra hướng đi phù hợp cho hoạt động tiếp theo của công ty.

Chú trọng vào cơ chế quản lý tài chính

 Cơ chế tài chính phù hợp

Cần có các cơ chế tài chính phù hợp theo từng thời kỳ phát triển của doanh nghiệp

Người quản lý tài chính nào trong doanh nghiệp cũng phải chú trọng vào cơ chế quản lý nhất là cơ chế quản lý về nguồn vốn. Những cơ chế này có vai trò quyết định trong việc đầu tư các hoạt động kinh doanh và giúp công ty phát triển. Người quản lý tài chính phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý vào từng thời kỳ, phù hợp với mục tiêu phát triển của công ty, tiến tới cân bằng vốn và doanh thu.

Đồng thời, cơ chế quản lý tài chính còn đảm bảo sự an toàn của công ty. Các cơ chế này giúp điều hành nguồn vốn, các chi phí sản xuất kinh doanh sao cho phù hợp với cơ cấu thu chi, từ đó giúp cắt giảm bớt chi phí đầu vào, tăng lợi nhuận doanh nghiệp.

Tập trung vào hoàn thiện cơ chế quản lý tài chính

Luôn chủ động tiếp cận và kêu gọi nguồn vốn đầu tư dồi dào để phát triển hoạt động kinh doanh

Luôn chủ động tiếp cận và kêu gọi nguồn vốn đầu tư dồi dào để phát triển hoạt động kinh doanh

Cơ chế quản lý tài chính đóng vai trò quan trọng trong một doanh nghiệp. Sau khi biết được mọi hoạt động thu chi, ngân sách hoạt động, … bạn phải ngày càng hoàn thiện cơ chế này.

Muốn công ty càng phát triển thì nguồn vốn phải ngày càng dồi dào. Hãy chủ động tiếp cận và tìm kiếm những nhà đầu tư rót vốn trên thị trường. Số vốn được đầu tư sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc, tăng hiệu quản kinh doanh sản xuất cho công ty của bạn.

Nâng cao bộ máy quản lý tài chính doanh nghiệp

Tìm kiếm những nhân viên phù hợp và có năng lực vượt trội, tinh thần trách nhiệm cao trong bộ máy tài chính

Tìm kiếm những nhân viên phù hợp và có năng lực vượt trội, tinh thần trách nhiệm cao trong bộ máy tài chính

Không công ty nào phát triển tốt nếu có bộ máy quản lý doanh nghiệp kém, đó chính là lý do bạn phải tập trung vào nâng cao bộ máy này. Hãy nhanh chóng hình thành đội ngũ chuyên gia, nhân viên có kinh nghiệm, năng lực và chuyên môn cao. Họ sẽ là những người chịu vai trò chính để đáp ứng yêu cầu phát triển các hoạt động kinh doanh và sự tồn tại ổn định của doanh nghiệp.

Đồng thời, cùng với việc nâng cao bộ máy quản lý, hãy xây dựng hệ thống thông tin quản lý tài chính hiệu quả. Chúng sẽ giúp bạn quản lý được cơ cấu thu chi ngày càng lớn phù hợp với quá trình cạnh tranh ngày càng cao khi công ty phát triển.

Lựa chọn cơ cấu sử dụng vốn hiệu quả

Mỗi thời kỳ, cơ cấu vốn cần sử dụng của công ty sẽ có sự khác biệt. Lúc này, điều cần làm của các nhà quản lý tài chính là hãy xem xét, lựa chọn một cơ cấu sử dụng nguồn vốn hiệu quả, tiết kiệm nhất nhưng vẫn duy trì hoạt động kinh doanh tốt.

Đồng thời, người quản lý phải phân tích và đưa ra được phân chia hợp lý lợi nhuận cho công ty, các cổ đông, bảo vệ quyền lợi các nhân viên. Sau khi trừ đi các chi phí trả lương, phúc lợi, … lợi nhuận sẽ được tái cơ cấu cùng với nguồn vốn để sử dụng cho các bước đi tiếp theo nhằm giúp công ty tăng trưởng và phát triển bền vững.

Trên đây là 5 phương pháp quản lý tài chính doanh nghiệp hiệu quả. Hãy áp dụng các cách này trong hoạt động quản trị của bạn để đạt được những thành công nhất định trong công việc của mình. Bên cạnh đó, theo dõi trang web này để nhận thêm nhiều bài viết hấp dẫn, cung cấp các thông tin bổ ích trong lĩnh vực này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận