Tình hình tái cấu trúc doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Tình hình tái cấu trúc doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

adminquantri

0 Bình luận

19/09/2019

Tái cấu trúc doanh nghiệp luôn là vấn đề mà rất nhiều các doanh nghiệp quan tâm hiện nay, trong đó có cả Việt Nam. Nhờ có việc này, các công ty sẽ tiến hành hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều từ cách thức tổ chức cho đến việc vận hành bộ máy hoạt động.

Vậy tình hình tái cấu trúc doanh nghiệp ở Việt Nam như thế nào và khi nào nên tái cấu trúc?

Tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích khi tác cơ cấu doanh nghiệp.

Tình hình tái cấu trúc doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập kinh tế, đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải thích ứng nhanh chóng với việc này. Vì vậy, việc tái cấu trúc doanh nghiệp ở Việt Nam là việc làm rất cần thiết. Đa số hầu hết các doanh nghiệp trong nước đều chưa nhận thức về vấn đề này hoặc quá thờ ơ, luôn muốn duy trì chế độ cũ. 

tái cấu trúc là việc cần thiết trong thời buổi hội nhập

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, tái cấu trúc doanh nghiệp là điều rất cần thiết

Hiện nay, nước ta đang không ngừng thực hiện các chính sách tái cơ cấu nhằm đảm bảo giúp các doanh nghiệp nhanh chóng thích ứng đối với sự thay đổi của kinh tế toàn cầu. Mô hình công ty mẹ – công ty con, mô hình tập đoàn đã trở nên quá quen thuộc.

Thay vào đó là mô hình doanh nghiệp hoạt động độc lập sẵn sàng cho xu hướng hội nhập mới và cuộc chiến cạnh tranh trên thương trường.

Có nhiều doanh nghiệp đã thích ứng được sự thay đổi này và nhanh chóng tìm cách để có thể chủ động hội nhập vào thị trường. Tuy nhiên, cũng có khá nhiều doanh nghiệp chưa bắt kịp xu hướng thị trường, thờ ơ trước sự thay đổi mạnh mẽ của các doanh nghiệp hàng đầu.

Từ đó, dẫn đến tình trạng tụt hậu, không thể tiếp tục kinh doanh, thực hiện đầu tư nghiệp vụ.

Ví dụ đầu tiên phải nói đến chính là việc tái cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại nhà nước. Cấu trúc ngân hàng có sự thay đổi như sau:

  • Sắp xếp, tổ chức lại bộ máy hoạt động từ hội sở chính đến chi nhánh phía dưới đảm bảo tuân thủ chiến lược khách hàng.

  • Luân chuyển mô hình quản trị từ quản trị toàn bộ sang quản trị nhóm khách hàng và thực hiện dịch vụ thông nhất.

  • Phát triển thành các tập đoàn đa năng.

  • Thực hiện cổ phần hóa vốn đầu tư nhà nước.

Thay đổi cách quản lý và vận hành là điều cần thiết

Thay đổi cách quản lý và vận hành doanh nghiệp là điều rất cần thiết

Khi nào doanh nghiệp cần tái cơ cấu?

Trên thực tế, trong từng thời điểm khác nhau, các doanh nghiệp cần tiến hành tái cấu trúc để hoạt động một cách hiệu quả hơn. Bởi vậy, bên cạnh việc thực hiện kinh doanh và các nghiệp vụ sẵn có, doanh nghiệp cần xác định thời điểm thích hợp để tái cơ cấu. Đó có thể là thời điểm doanh nghiệp thành công nhất, đang bị tụt dốc, hay trong nền kinh tế đang suy thoái,… Ngoài ra, trong những thời điểm sau, doanh nghiệp cũng cần tái cơ cấu:

Khi quy mô doanh nghiệp không ngừng mở rộng

Quy mô doanh nghiệp về con người, thị trường, vốn sử dụng, vốn huy động,… không ngừng mở rộng là thời điểm công ty cần tái cơ cấu. Điều này giúp cho công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Chủ doanh nghiệp cần phải có nhận thức đúng đắn về việc tái cấu trúc, từ đó, đưa ra phương hướng thực hiện một cách chính xác. Tái cơ cấu doanh nghiệp cần phải được thực hiện toàn bộ, không tiến hành nửa vời vì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phát triển của công ty.

Trong bối cảnh hội nhập như hiện nay, tái cơ cấu doanh nghiệp giống như chìa khóa vàng đưa doanh nghiệp phát triển. Đồng thời, điều này sẽ tạo đà cho các công ty hội nhập và vươn ra thế giới. Hơn nữa, các doanh nghiệp có thể nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

Thay đổi giúp hội nhập

Tái cấu trúc giúp các doanh nghiệp nhanh chóng phát triển và dễ dàng hội nhập trên trường quốc tế

Khi doanh nghiệp đang trong tình trạng suy giảm tài chính

Nếu doanh nghiệp đang gặp các vấn đề về tài chính thì việc tái cơ cấu doanh nghiệp là điều rất cần thiết. Đây là biện pháp lâu dài và mang tính chiến lược cho doanh nghiệp trong từng thời kỳ khác nhau. Tái cấu trúc giúp doanh nghiệp ngăn chặn nguy cơ tụt hậu trong thời kỳ hội nhập và toàn cầu hóa mạnh mẽ như hiện nay.

Qua đây, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về tình hình tái cấu trúc doanh nghiệp ở Việt Nam. Việc làm này giúp các công ty, doanh nghiệp định hướng phát triển tốt hơn, đồng thời, thu về kết quả tài chính khả quan và vượt ngoài mong đợi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận