Tin vui từ gói hỗ trợ doanh nghiệp 80.000 tỷ  đồng của chính phủ giữa mùa đại dịch Covid-19

Tin vui từ gói hỗ trợ doanh nghiệp 80.000 tỷ đồng của chính phủ giữa mùa đại dịch Covid-19

adminquantri

0 Bình luận

27/03/2020

Sau rất nhiều khó khăn, nỗ lực của các chủ doanh doanh nghiệp để “gồng gánh” doanh nghiệp bước ra khỏi giai đoạn khó khăn. Tuy nhiên, mới đây Bộ Tài chính đề xuất tăng gói hỗ trợ cho Covid-19 từ 30.000 tỷ lên 80.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ bổ sung các nhóm ngành được gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất trong đợt dịch Covid-19.

Các nhóm ngành được bổ sung trong gói hỗ trợ mới của Bộ tài chính

Vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã ký Tờ trình Chính phủ số 3540 về Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Lãnh đạo Bộ cũng đã ký công văn số 3530 xin ý kiến thẩm định của Bộ Tư pháp.

Trong dự thảo, bộ trưởng đã đề cập đến vấn đề xin bổ sung thêm nhóm đối tượng được gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Các đối tượng xin được bổ sung bao gồm các lĩnh vực: Giáo dục và đào tạo; y tế và hoạt động trợ giúp xã hội.

Tin vui từ gói hỗ trợ doanh nghiệp 80.000 tỷ  đồng của chính phủ giữa mùa đại dịch Covid-19

Trước đó, nghị định này chỉ xin ý kiến phê duyệt cho các ngành, lĩnh vực như: Doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động sản xuất trong các ngành kinh tế Nông nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; lâm nghiệp và hoạt động dịch vụ có liên quan; khai thác, nuôi trồng thuỷ sản; Sản xuất, chế biến thực phẩm; dệt; sản xuất trang phục; sản xuất giày, dép; sản xuất sản phẩm từ cao su; sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học; sản xuất ô tô và xe có động cơ khác (trừ sản xuất ô tô chở người từ 9 chỗ ngồi trở xuống).

Hoặc doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động kinh doanh trong các ngành kinh tế vận tải đường sắt; vận tải hành khách bằng xe buýt; vận tải đường bộ khác; vận tải đường thủy; vận tải hàng không; kho bãi và các hoạt động hỗ trợ cho vận tải; dịch vụ lưu trú; dịch vụ ăn uống; Hoạt động của các đại lý du lịch, kinh doanh tua du lịch và các dịch vụ hỗ trợ, liên quan đến quảng bá và tổ chức tour du lịch; Hoạt động sáng tác, nghệ thuật và giải trí; hoạt động thể thao; hoạt động của các vườn bách thảo, bách thú và khu bảo tồn tự nhiên; hoạt động của các công viên vui chơi và công viên theo chủ đề; hoạt động chiếu phim.

Tin vui từ gói hỗ trợ doanh nghiệp 80.000 tỷ  đồng của chính phủ giữa mùa đại dịch Covid-19

Theo đó, bộ tài chính cũng đề xuất tăng gói hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong đợt Covid-19 từ 30.000 tỷ lên 80.000 tỷ đồng. Từ khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát, các chủ doanh nghiệp luôn “mất ăn mất ngủ” để xử lý những vấn đề của doanh nghiệp để có thể duy trì công ty bước qua thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, vẫn có khoảng trên 3000 doanh nghiệp tuyên bố phá sản sau tháng 2/2020. Có thể nói đề xuất này của bộ trưởng Đinh Tiến Dũng như cơn mưa rào đổ xuống giữa sa mạc khô nóng đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời điểm vô cùng khó khăn hiện nay.

Tham khảo: COVID-19 – Trong Nguy có Cơ cho nền kinh tế việt Nam ?

Thời gian gia hạn giãn nộp thuế cho các đối tượng được hỗ trợ là bao lâu?

Dự thảo Nghị định quy định cụ thể về thời gian gia hạn cho các nhóm đối tượng được quy định cụ thể:

Về thuế giá trị gia tăng (GTGT) (trừ thuế GTGT khâu nhập khẩu): Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế GTGT phát sinh phải nộp của kỳ tính thuế tháng 3, tháng 4, tháng 5, tháng 6 năm 2020 (đối với trường hợp kê khai theo tháng) và kỳ tính thuế quý 1, quý 2 năm 2020 (đối với trường hợp kê khai theo quý) của các doanh nghiệp, tổ chức nêu trên.

Về thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN): Gia hạn thời hạn nộp thuế đối với số thuế TNDN còn phải nộp theo quyết toán của năm 2019 mà chưa nộp vào Ngân sách Nhà nước và số thuế tạm nộp của quý 1, quý 2 năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức thuộc đối tượng nêu trên.

Về thuế đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh: Gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNCN đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2020 của hộ gia đình, cá nhân kinh doanh hoạt động trong các ngành kinh tế nêu trên. Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tài khoản này trước ngày 15/12/2020.

Về tiền thuê đất: Gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với số tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đang được Nhà nước cho thuê đất trực tiếp theo quyết định, hợp đồng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền dưới hình thức trả tiền thuê đất hàng năm mà trên Quyết định, Hợp đồng cho thuê đất có mục đích sản xuất, kinh doanh thuộc các ngành kinh tế nêu trên. Riêng với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì được gia hạn toàn bộ tiền thuê đất phải nộp kỳ đầu năm 2020 của doanh nghiệp.

Thời gian gia hạn là 5 tháng, kể từ ngày 31/5/2020.

Xem thêm: Tiền đề cho doanh nghiệp phát triển thời COVID19

Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh có hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều ngành kinh tế khác nhau trong đó có ngành kinh tế thuộc đối tượng được gia hạn thì doanh nghiệp, tổ chức được gia hạn toàn bộ số thuế giá trị gia tăng, số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp; Hộ gia đình cá nhân kinh doanh được gia hạn toàn bộ thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Tin vui từ gói hỗ trợ doanh nghiệp 80.000 tỷ  đồng của chính phủ giữa mùa đại dịch Covid-19

Để đơn giản hoá thủ tục hành chính và kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính cho biết người nộp thuế chỉ gửi 1 lần Giấy đề nghị gia hạn tiền thuế, tiền thuê đất cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp cho toàn bộ các kỳ được gia hạn. Thời hạn nộp Giấy đề nghị gia hạn chậm nhất vào ngày 30/7/2020. Để hỗ trợ kịp thời cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ Nghị định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Bên cạnh đó, qua rà soát, Bộ Tài chính cho rằng thuế GTGT và thuế TNDN là 2 sắc thuế chính mà các doanh nghiệp, tổ chức sản xuất kinh doanh, tất cả hộ gia đình, cá nhân kinh doanh đều thuộc đối tượng nộp thuế.

Do vậy, để đảm bảo chính sách ban hành được áp dụng rộng rãi cho doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân kinh doanh chịu tác động nặng nề của dịch Covid-19, Bộ Tài chính trình Chính phủ áp dụng gia hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuê đất.

Đối với các sắc thuế khác như: Thuế TTĐB, thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường,…Bộ Tài chính không đề nghị gia hạn do các sắc thuế này chỉ thu vào một nhóm hàng hóa, dịch vụ nhất định.

Tham khảo thêm: Tại sao doanh nghiệp nên tham gia Hội nghị Áp dụng nền tảng số cho SMEs

Nguồn: CafeF

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận