Thị trường số hóa  có phải lời giải gọi vốn cho cộng đồng doanh nghiệp SMEs

Thị trường số hóa có phải lời giải gọi vốn cho cộng đồng doanh nghiệp SMEs

adminquantri

0 Bình luận

28/08/2018

Tại diễn đàn VỐN- TÀI CHÍNH  ông Nguyễn Kim Hùng đã đưa ra giải pháp đó là áp dụng công nghệ vào nền tảng huy động vốn.

“Có thời điểm, 60% hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ đến từ quỹ tín dụng đen” – Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Kim Hùng, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty CP tái cấu trúc doanh nghiệp Việt (Verco) đây là một chủ đề hấp dẫn, điểm nóng thu hút được rất nhiều thảo luận từ các đại biểu tham gia diễn đàn Kinh tế Việt Nam, chuyên đề Vốn – Tài chính diễn ra ngày 21/8.

Ông Hùng nhận thấy điều này từ quá trình tham gia huấn luyện, hướng dẫn các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), ông cũng đưa ra những nguyên nhân chính khiến cho cộng đồng SME khó tiếp cận được tín dụng ngân hàng và họ phải tìm đến quỹ phi chính thức để vay vốn kinh doanh.

‘Các doanh nghiệp nhỏ chưa có cấu trúc vốn. Nhiều chủ doanh nghiệp là những thanh niên, kỹ sư đi lên từ đam mê, thiếu hiểu biết về vốn. Vốn thực của các doanh nghiệp này chỉ chiếm 20-30%, còn lại là liên kết tài chính giữa gia đình, bạn bè, anh chị em’, ông Hùng nhận định. Kết quả là, khi ngân hàng không cho vay, trái phiếu Chính phủ không thể tiếp cận, họ buộc phải sử dụng đến nguồn vốn không chính thức, hay gọi là “tín dụng đen”.

Để đi tìm lời giải cho vấn đề khó tiêp cận vốn cho cộng đồng SME, ông Hùng đã đưa ra hai giải pháp. Đặc biệt trong đó ông đã đề cập tới việc “số hóa” thị trường tài chính thứ cấp qua các nền tảng công nghệ.

Theo vị CEO này, thị trường tài chính cần theo xu hướng kinh tế số, khuyến khích tham gia cộng đồng kinh tế tư nhân, mô hình nền kinh tế chia sẻ. Bằng những cách này sẽ giúp chia các tài sản dài thành chu kỳ ngắn. Một số công nghệ cần được áp dụng như blockchain, trí tuệ nhân tạo, đây là những cách được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng từ lâu. Nó được các chuyên gia đánh giá khá an toàn và nên được ứng dụng rộng rãi vào nền tảng huy động vốn. Ngoài ra  việc giao dịch bằng ví điện tử, sử dụng thanh toán điện tử theo ông Hùng thì nó cũng là một xu thế tất yếu.

Giám đôc Verco - Nguyễn Kim Hùng

Theo ông nhận định về việc tiếp cận nguồn vốn, quỹ, các công ty tài chính của cộng đồng SME còn rất xa vời. Ông cho rằng những giải pháp cần thực hiện trước mắt đó là phát hành trái phiếu dài hạn, quỹ hữu trí cần có định chế tài chính hoàn thiện hơn. Với mô hình đặc thù nhỏ và siêu nhỏ cùng với hạn chế về khả năng minh bạch về tài chính nên vấn đề có thể lên sàn chứng khoán hay phát hành trái phiếu của các doanh nghiệp SME còn gặp nhiều khó khăn và thách thức.

‘Các thể chế pháp lý cần được xây dựng cùng thời gian thử nghiệm, tạo sân chơi riêng cho trái phiếu SME’, ông cho biết. Tuy nhiên để có thể tham gia được vào sân chơi chuyên nghiệp thì các doanh nghiệp Việt cần được nâng cao năng lực. Đặc biệt giống như Verco, đây là đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi diễn đàn, chương trình huấn luyện giúp các doanh nghiệp SME nâng cao năng lực và tăng khả năng gọi vốn thành công.

Ông Hùng cũng cho hay vào ngày 25/10 tới đây Verco sẽ tổ chức một diễn đàn vốn, giống như “Shark Tank” thu nhỏ dành cho cộng đồng SME, chương trình thu hút sự tham gia của hơn 30 quỹ tài chính tư nhân, chính phủ. Chương trình được sự bảo trợ truyền thông từ kênh Truyền hình tài chính kinh tế VITV.

Đây sẽ là cơ hội để các doanh nghiệp SME có cơ hội tiếp cận nguồn tín dụng phi ngân hàng, như công ty tài chính, thuê tài chính, quỹ đầu tư tư nhân, quỹ nước ngoài.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận