Thách thức cho nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi kinh tế số năm 2020

Thách thức cho nền kinh tế Việt Nam trong thời kỳ chuyển đổi kinh tế số năm 2020

adminquantri

0 Bình luận

14/01/2020

Theo chỉ đạo của Bộ Chính trị được ban hành trong Nghị quyết 52/NQ-TW về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc CMCN 4.0. Cùng nhận định của các chuyên gia kinh tế hàng đầu cho thấy nền kinh tế số đang là hướng đi chủ đạo của năm 2020. Do đó, các doanh nghiệp sẽ có rất nhiều thuận lợi trong định hướng phát triển trong năm tới. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều thách thức cho các doanh nghiệp khi biến động kinh tế thế giới khó lường.

Tình hình kinh tế số doanh nghiệp Việt Nam năm 2020

Bước sang năm 2020, các doanh nghiệp sẽ phải tiếp tục đối mặt với rất nhiều những thách thức lớn trong thời kỳ chuyển đổi số. Thậm chí, các doanh nghiệp có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn vì xu thế kinh tế thế giới đang trong tình trạng suy thoái.

Tình hình kinh tế số doanh nghiệp Việt Nam năm 2020

Trong những năm qua, sau sự cố gắng nắm bắt và hòa nhập với thị trường kinh tế số trên thế giới, quy mô nền kinh tế Việt Nam đã có sự tăng trưởng nhanh chóng. Tuy nhiên, kinh tế số là thị trường khá mới mẻ đối với doanh nghiệp Việt. Hơn nữa, sức khỏe của doanh nghiệp và nền kinh tế vẫn gặp phải những vấn đề khó khăn nên chưa thể phát triển đột phá được.

Ông Theo ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI dẫn chứng về luận điểm này về tăng trưởng của 2019 cũng như nhiều năm trước. Công nghiệp chế biến chế tạo là ngôi sao của nền kinh tế, chiếm hơn 11% nhưng tồn kho của khu vực kinh tế này cũng rất cao. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh không có lãi thậm chí dẫn đến phá sản. Xuất khẩu của Việt Nam ở phần lớn thị trường đều giảm trừ Mỹ – 70% kim ngạch xuất khẩu vẫn thuộc các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Khối kinh doanh tự phát, hộ gia đình chiếm 30% GDP của cả nước.

Ông Lộc cho rằng, dù chúng ta đã cải thiện được về môi trường kinh doanh nhưng vẫn chưa thực sự có hiệu quả. Môi trường kinh doanh mới đứng thứ 5 trong ASEAN, hành trình đến tiến đến mục tiêu vào TOP 4 Đông Nam Á vẫn còn rất xa vời.

Thách thức của doanh nghiệp Việt nam trong nền kinh tế số

Nói về định hướng phát triển kinh tế năm 2020, TS Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) nhận định: Sẽ có 4 thách thức mà các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt trong năm 2020.

  • Việc xây dựng thể chế cho kinh tế số, ngân hàng số quá chậm, cơ sở dữ liệu quốc gia cũng như của mỗi doanh nghiệp còn phân tán.
  • Rủi ro bên ngoài ngày càng phức tạp, năm tới sẽ ảnh hưởng tới giá dầu, giá vàng, tỷ giá.
  • Vấn đề tăng vốn cho các ngân hàng, áp lực trả nợ công và cuối cùng là vấn đề an ninh mạng. Năm 2019, số vụ tấn công mạng đã tăng 104%, trong khi đó, chỉ có 25% doanh nghiệp nói có khả năng nhận biết rủi ro an ninh mạng.
  • Rủi ro tài chính đang đan xen, nhưng chưa có đầu mối chung để phòng ngừa cũng như quản lý và đây là rủi ro hệ thống…

Thách thức của doanh nghiệp Việt nam trong nền kinh tế số

Bà Phạm Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng khoa học và công nghệ, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng nhà nước đang có chính sách khuyến khích hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp. Như vậy, một mặt, việc chuyển đổi phải có chính sách hỗ trợ về tăng cường năng lực, mặt khác phải có chính sách nhằm giảm chi phí kinh doanh cho doanh nghiệp cực nhỏ vì thông thường họ không có bộ phận chuyên môn.

“Chúng ta phải hướng tới việc phát triển thị trường kinh doanh thương mại điện tử (B2B) để cung ứng dịch vụ phát triển kinh doanh hỗ trợ cho nhóm đối tượng này, nhất là trong bối cảnh Việt Nam chưa phát triển mạnh mảng dịch vụ này. Thiết lập B2B là đặt trong bối cảnh công nghiệp hoá – hiện đại hoá, ứng dụng công nghệ, tạo giá trị gia tăng, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu… còn nếu không thì doanh nghiệp sẽ bị đào thải”.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận