Tạo nguồn thịt sạch từ giống vật nuôi tốt là tiền đề để doanh nghiệp chăn nuôi bền vững

Tạo nguồn thịt sạch từ giống vật nuôi tốt là tiền đề để doanh nghiệp chăn nuôi bền vững

adminquantri

0 Bình luận

29/11/2018

Khâu lựa chọn con giống chính là bước quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định chất lượng sản phẩm thịt Heo và hiệu quả kinh tế của lứa Heo đó. Chính vì vậy mà ngay từ khi bắt đầu vào Việt Nam đầu tư kinh doanh mặt hàng chăn nuôi này doanh nghiệp cần chủ động trong vấn đề gây dựng, phát triển giống Heo chuẩn.

Các chuyên gia khẳng định, để có được một nguồn thịt sạch, đạt chất lượng theo tiêu chuẩn thì bắt buộc phải xuất phát từ giống vật nuôi tốt, được chọn lựa, kiểm định và chăm sóc kỹ càng.

Theo thống kê cho thấy, hiện nay nước ta vẫn là một quốc gia có ngành chăn nuôi nhỏ lẻ manh mún. Hình thức sản xuất chăn nuôi theo hộ gia đình chiếm khoảng 70% tổng đàn, cung cấp cho xã hội 40% lượng thịt.

Chính từ việc chăn nuôi theo hướng nông hộ nhỏ lẻ nên người chăn nuôi không tham gia vào những chuỗi giá trị mà sản xuất theo hình thức tự cung tự cấp, tự nuôi Heo nái gây giống, sau đó nuôi Heo thành phẩm rồi bán ra thị trường. Các loại thức ăn nông dân sử dụng thường được lựa chọn theo nhiều hình thức và điều kiện của từng vùng miền chứ không hề có tiêu chuẩn nào.

Chăn nuôi theo hướng này sẽ có năng suất thấp, Heo dễ mắc bệnh và không thể kiểm soát được vệ sinh an toàn thực phẩm nên giá thành sẽ cao, không an toàn cho người sử dụng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc Heo Việt Nam khó hòa nhập được với thị trường chung, không thể xuất khẩu vào các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ hay các nước Châu Âu.

Tuy nhiên, hiện nay nước ta đã xuất hiện nhiều mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại công nghiệp quy mô lớn. Tại đây tất cả các khâu từ lựa chọn con giống, nguồn thức ăn, tiêm phòng bệnh cũng như những quy trình chăn nuôi khác đều được quản lý minh bạch. Tạo nên một nguồn cung thịt chất lượng, có sự kiểm soát tuyệt đối về an toàn vệ sinh thực phẩm và hơn hết là giá thành cũng giảm đi khá nhiều so với hình thức chăn nuôi nông hộ. Vì vậy, nếu mô hình sản xuất thịt Heo công nghiệp sạch này phát triển thì vật nuôi tại nông hộ nhỏ lẻ sẽ khó tìm được đầu ra, dẫn tới tình trạng rớt giá.

Những thách thức lớn về chuyển đổi giống vật nuôi

Nếu như trước đây các mô hình chăn nuôi nông hộ có nguồn cung giống tự phát, khó kiểm tra được chất lượng cũng như bệnh dịch. Vì vậy mà các chuyên gia cũng khẳng định rằng sẽ không thể phát triển được ngành chăn nuôi, nâng cao chất lượng thịt và giảm bệnh dịch nếu như vẫn còn tồn tại tình trạng chăn nuôi manh mún như đại bộ phận nông dân Việt Nam hiện nay.

Và cũng theo đánh giá của những chuyên gia đến từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P Việt Nam thì  khâu lựa chọn con giống chính là bước quan trọng nhất, đóng vai trò quyết định chất lượng sản phẩm thịt Heo và hiệu quả kinh tế của lứa Heo đó. Chính vì vậy mà ngay từ khi bắt đầu vào Việt Nam đầu tư kinh doanh mặt hàng chăn nuôi này C.P đã chủ động trong vấn đề gây dựng, phát triển giống Heo chuẩn.

Tuy nhiên, cái khó nhất trong việc chuyển đổi giống Heo trong ngành chăn nuôi của nước ta xuất phát từ chính ý thức và quan điểm của người nông dân. Họ tự nhân giống hoặc mua giống từ bên ngoài , tại các chợ gia súc địa phương hoặc người quen… thậm chí là mua theo kinh nghiệm bản thân theo kiểu may rủi. Và chắc chắn những điều mang tính thói quen như thế này rất khó có thể thay đổi được.

Công nghệ nuôi heo sạch

Việc có thể đáp ứng về chất lượng nguồn giống không chỉ cần lượng kinh phí lớn mà còn cần thời gian dài để thay đổi tư duy của người nuôi Heo. Và thị trường cả nước hiện nay chỉ mới có khoảng vài doanh nghiệp lớn có khả năng cung ứng giống Heo đạt tiêu chuẩn, với lượng như thế này thì chưa thể đủ để đáp ứng được nhu cầu của người dân, khi Việt Nam đang nằm trong top 10 thị trường chăn nuôi lớn nhất thế giới.

Chính vì vậy để thay đổi điều này, nước ta cần có thêm nhiều hơn nữa những doanh nghiệp có kinh nghiệm và năng lực về tài chính, khoa học công nghệ để đứng lên nghiên cứu cũng như sản xuất. Để có thể cung ứng cho thị trường những giống vật nuôi chất lượng, giúp chất lượng của thực phẩm nước ta đạt chuẩn.

Cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa ngành chăn nuôi

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia hàng đầu thì giống Heo của Việt Nam được tạo lập từ nguồn gen tốt hàng đầu trên thế giới. Việc chọn lựa được những con giống đúng chuẩn sẽ giúp nâng cao chất lượng và đảm bảo mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.

Hiện nay công ty C.P đang có quần thể đàn heo giống lớn, sạch bệnh và có thể nhân giống để đáp ứng lượng nhu cầu lớn cho sự phát triển chăn nuôi Heo trong nước. Giúp các hộ nông dân có thể chủ động và tự chủ nguồn con giống.

Bên cạnh đó, đơn vị này còn có những nghiên cứu cùng giải pháp khoa học và công nghệ hiện đại về nguồn thức năng, cách xây dựng chuồng trại để có thể chăm sóc và nuôi dưỡng nâng cao năng suất chăn nuôi, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính sự kết hợp giữa kinh nghiệm và một quy trình chăn nuôi khép kín có ứng dụng khoa học công nghệ sẽ tạo ra bước tiến rất lớn cho ngành chăn nuôi nói chung, nuôi Heo nói riêng.

Tại những mô hình này, vật nuôi luôn luôn được theo dõi và kiểm soát kỹ càng trong từng giai đoạn, từng khâu. Từ hệ thống chuồng kín có độ ẩm, khí hậu được điều khiển tự động phù hợp với đặc tính của con vật. Thức ăn, nước uống được cung cấp tự động theo đúng quy tình giúp phát huy tối đa tiềm năng của con vật đó. Chính vì vậy mà vật nuôi luôn luôn  khỏe mạnh và đạt năng suất cực cao, giảm ô nhiễm môi trường, giảm chi phí sản xuất cho các nông hộ.

Bên cạnh đó, tại trại Heo của C.P Việt Nam còn được thiết kế theo xu hướng “ xanh” hòa hợp với môi trường và con người, lượng cây xanh điều hòa không khí chiếm 2/3 tổng diện tích trang trại. Với những mô hình trang trại nuôi heo công nghệ như thế này, mọi thứ đều được vận hành tuần hoàn, người chăn nuôi không phải bỏ đi bất kỳ một thứ gì. Chất thải được đẩy xuống hầm Bioga để làm nhiên liệu cung cấp cho máy phát điện phục vụ lại cho trang trại, nước thải dùng để tưới cây….

Tuy nhiên, theo lãnh đạo của C.P thì đơn vị này không thể đơn thân một mình mà có thể tạo nên những giá trị lớn đó, mà cần có sự liên kết của nhiều đơn vị khác. Đặc biệt là từ người nông dân, các nông hộ chăn nuôi lớn nhỏ trên cả nước hiện đang nuôi heo theo các hình thức tự cung tự cấp như hiện nay.

Người chăn nuôi lựa chọn giống tốt, sử dụng loại thức ăn phù hợp và một môi trường, điều kiện chăn nuôi phù hợp cùng những quy trình nghiêm ngặt và có kiểm soát sẽ tạo nên một nguồn thực phẩm đồng nhất về chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc liên kết những chuỗi giá trị giữa các doanh nghiệp và người nông dân sẽ tạo nên giá trị và ý nghĩa cực kỳ lớn đối với toàn thị trường Việt Nam, đưa thịt của người Việt xâm nhập vào nhiều thị trường khó tính trên toàn thế giới.  Từ quy trình chăn nuôi đến chế biến thực phẩm theo đúng chuỗi giá trị 3F mà toàn cầu đang xây dựng.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận