Tại sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp kinh doanh?

Tại sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp kinh doanh?

adminquantri

0 Bình luận

03/09/2019

Trên thị trường kinh doanh hiện nay, các công ty đã tận dụng mọi điều kiện thuận lợi để mở rộng cơ hội đầu tư và thu được lợi nhuận lớn. Thế nhưng, không phải doanh nghiệp nào cũng quan tâm đến việc tái cấu trúc doanh nghiệp hay xây dựng chiến lược kinh doanh để đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Vậy, tại sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp kinh doanh?

Tái cấu trúc kinh doanh là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì tái cấu trúc kinh doanh là việc sắp xếp lại cấu tạo của mô hình kinh doanh của tổ chức. Mô hình này được cấu trúc bằng những phần tử thực hiện mỗi nhiệm vụ khác nhau.

Tai sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc kinh doanh là việc sắp xếp lại cấu tạo của mô hình kinh doanh của tổ chức

Và khi áp dụng vào thực tế, mô hình kinh doanh đó sẽ xuất hiện các phần tử có hiệu quả và các phần tử không có hiệu quả. Quá trình tái cấu trúc sẽ sắp xếp lại tỷ lệ phần tử theo hướng giảm phần tử không hiệu quả và tăng các phần tử hiệu quả.

Các vấn đề phổ biến doanh nghiệp đang gặp phải

Nếu doanh nghiệp bạn đang rơi vào một trong số các vấn đề dưới đây thì đã đến lúc bạn nên đặt ra cho mình câu hỏi: “Tại sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp ngay?”

Thiếu chiến lược kinh doanh

Thiếu chiến lược kinh doanh là vấn đề có nhiều doanh nghiệp gặp phải. Biểu hiện có thể thấy rõ ràng nhất là: Tồn tại nhiều chi nhánh kinh doanh mà không mang tính bổ trợ, đường lối chiến lược không cụ thể, ban lãnh đạo chưa thiết lập được tầm nhìn chiến lược và chưa có sự thống về mục tiêu phát triển,….

Thiếu chiến lược kinh doanh

Thiếu chiến lược kinh doanh là vấn đề có nhiều doanh nghiệp gặp phải

Thiếu tiền mặt

Nhiều công ty vì trong thời gian qua đã thực hiện đầu tư vào nhiều nơi mà không đem lại hiệu quả.Dẫn tới hiện tại bị đóng băng nhiêu dự án. Các dự án này rất khó thoái hóa vốn trước bối cảnh thiếu chiến lược rút vốn đầu tư cụ thể và nền kinh tế suy thoái.

Cấu trúc doanh nghiệp phức tạp

Theo khảo sát, có một số doanh nghiệp triển khai hoạt động đầu tư đa dạng và sử dụng các công cụ đầu tư theo cảm tính. Do đó, đã khiến cho cấu trúc của công ty bị rời rạc và tốn kém nhiều chi phí.

Nhiều doanh nghiệp có cấu trúc hoạt động kinh doanh phức tạp, rời rạc

Nhiều doanh nghiệp có cấu trúc hoạt động kinh doanh phức tạp, rời rạc

Thậm chí, có nhiều đơn vị đầu tư vào các chuỗi kinh doanh rời rạc.Từ hoạt động sản xuất đến thương mại, bất động sản và ngân hàng. Trong đó, doanh nghiệp đã đủ lớn, chỉ cần bạn quản trị và kiểm soát chặt chẽ để đem lại doanh thu lớn hơn.

Chưa khai thác tối đa nhân tài của công ty

Tại sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp?Tại vì doanh nghiệp bạn chưa khai thác tối đa nhân tài của công ty.Mỗi người hoạt động ở mỗi vị trí khác nhau, không có sự bổ trợ lẫn nhau.

Trong khi đó, ban lãnh đạo của công ty lại không có đủ chuyên môn để điều hành các chuỗi kinh doanh độc lập. Điều này khiến cho công ty không tận dụng được đội ngũ nhân tài hiện có. Trở thành rào cản trong việc trao đổi và chia sẻ thông tin đầu tư phát triển tổ chức.

Hệ thống và quy trình hoạt động công ty không phù hợp

Thực tế, có một số doanh nghiệp trong quá trình phát triển đã không xây dựng hệ thống và quy trình hoạt động kinh doanh phù hợp. Điều này khiến cho các chuỗi kinh doanh hoạt động trùng lặp, lãng phí và không hiệu quả.

Chi phí hoạt động kinh doanh cao

Chi phí hoạt động kinh doanh của công ty cao trong khi quy trình hoạt động lại không hiệu quả. Các doanh nghiệp cần phải khắc phục hệ thống một cách nhanh chóng để giảm chi phí bỏ ra của đơn vị.

Tại sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp kinh doanh?

Nếu các doanh nghiệp kinh doanh đang gặp phải một trong số các dấu hiệu kể trên thì đã đến lúc tái cấu trúc lại công ty mình. Bởi, việc tái cấu trúc doanh nghiệp sẽ đem lại cho công ty cũng như đội ngũ nhân sự của mình nhiều lợi ích nổi bật như:

– Doanh nghiệp sẽ xác định được trọng tâm và phương hướng phát triển rõ ràng.

– Giảm thiểu chi phí hoạt động kinh doanh.

– Tăng số lượng tiền mặt.

– Kiểm soát được dòng tiền tập trung và đạt được hiệu quả tốt nhất.

– Nâng cao khả năng sinh lợi từ các đầu mục đã được sắp xếp lại từ thấp đến cao.

– Nâng cao hiệu kiểm soát công việc.

– Hệ thống cấu trúc nợ được sắp xếp lại cùng với những điều khoản tài chính được hoàn thiện.

– Hệ thống thông tin quản lý luôn được cải tiến và giúp đưa ra các quyết định tốt hơn.

– Thúc đẩy tăng trưởng lợi nhuận của công ty.

– Hoạt động tổ chức nhân sự được tốt hơn. Đồng thời, nâng cao hiệu quả lãnh đạo của ban quản lý và khích lệ đội ngũ nhân sự làm việc.

Tái cấu trúc doanh nghiệp kinh doanh đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp kinh doanh đem lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp

Hi vọng với những chia sẻ trên, sẽ giúp các doanh nghiệp kinh doanh hiểu được lý do tại sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp kinh doanh trong thời gian tới. Hãy là một người lãnh đạo sáng suốt và chèo lái con thuyền của mình vươn ra biển khơi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận