Tái cơ cấu doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc tái cơ cấu doanh nghiệp quan trọng

Tái cơ cấu doanh nghiệp là gì? Những nguyên tắc tái cơ cấu doanh nghiệp quan trọng

adminquantri

0 Bình luận

09/10/2019

Trong quá trình hoạt động và phát triển, đặc biệt kể từ khi Việt Nam ra nhập WTO – tổ chức thương mại thế giới, các doanh nghiệp Việt Nam đứng trước những khó khăn, rào cản nhất định. Để phù hợp với xu hướng phát triển mới, với thời đại, đòi hỏi các doanh nghiệp này phải có sự thay đổi.

Đó là lý do vì sao hàng loạt những doanh nghiệp hiện nay đều đẩy mạnh tái cơ cấu. Vậy, tái cơ cấu doanh nghiệp là gì và những nguyên tắc cơ quan trọng trong tái cơ cấu giúp doanh nghiệp phát triển bền vững?

Tái cơ cấu doanh nghiệp là gì

Tái cơ cấu doanh nghiệp

Tái cơ cấu doanh nghiệp là gì?

Không khó để bạn bắt gặp cụm từ: tái cơ cấu doanh nghiệp trên báo đài hay tivi. Bởi thực tế hiện nay nhà nước cũng đang rất khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh tái cơ cấu. Tuy nhiên, không nhiều người thực sự hiểu được khái niệm tái cơ cấu doanh nghiệp là gì đâu nhé.

Mặc dù có rất nhiều cách hiểu khác nhau về khái niệm này, nhưng phổ biến nhất, tái cơ cấu doanh nghiệp được định nghĩa như sau:

Tái cơ cấu doanh nghiệp hiểu đơn giản chính là việc doanh nghiệp sẽ thay đổi, sắp xếp lại tổ chức của mình bằng 1 sơ đồ khác, hệ thống phòng ban khác có thể với tên gọi mới, phân cấp mới, chức năng mới… sao cho hiệu quả, chuyên nghiệp hơn.

Một doanh nghiệp sẽ được khai sinh, hoạt động và kết thúc vòng đời của mình theo đúng quy luật. Trong quá trình hoạt động đó sẽ chịu nhiều tác động bởi các yếu tố khách quan bên ngoài không chỉ trong phạm vi quốc gia mà còn của thế giới.

Ở mỗi giai đoạn phát triển, nếu doanh nghiệp không thay đổi những điều không phù hợp với thời đại, cứ giữ nguyên những gì đang có sẽ rất dễ dẫn đến ngày giải thể, phá sản nhanh chóng. Tái cơ cấu doanh nghiệp sẽ giúp các doanh nghiệp giải quyết những vấn đề mâu thuẫn đang tồn tại để thay da đổi thịt, để phát triển cùng với xu thế.

Quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp sẽ gồm có tái cơ cấu tổ chức, tái cơ cấu quản lý, tái cơ cấu sản phẩm, tái cơ cấu lao động… Việc tái cơ cấu đòi hỏi cả thời gian, chiến lược, tâm sức và cả kinh phí nữa. Sau khi tái cơ cấu, doanh nghiệp sẽ có 1 mô hình mới để hoạt động phù hợp với định hướng phát triển của mình và không bị thụt lùi so với thời đại.

 Doanh nghiệp tái cơ cấu để phù hợp với sự phát triển

Doanh nghiệp cần tái cơ cấu để phù hợp với sự phát triển

Khi nào cần tái cơ cấu doanh nghiệp?

Sau khi tìm hiểu tái cơ cấu doanh nghiệp là gì, sẽ có không ít người băn khoăn vậy thời điểm nào nên tái cơ cấu?

Việc xác định tái cơ cấu sai thời điểm có thể khiến doanh nghiệp phải trả giá. Nhẹ nhàng chỉ làm doanh nghiệp bị mất nhiều thời gian, tiền bạc nhưng rủi ro hơn sẽ khiến doanh nghiệp đi sai hướng, sai đường. Thời điểm chín muồi để tái cơ cấu sẽ giúp doanh nghiệp thành công.

Vậy doanh nghiệp cần thiết phải tái cơ cấu khi nào? Đó là khi:

  • Doanh nghiệp phát triển lớn về quy mô bao gồm cả lao động lẫn người góp vốn.

  •  Doanh nghiệp phát triển lớn về thị trưởng, có được thị phần rộng hơn.

  • Doanh nghiệp có sự thay đổi mạnh mẽ về vốn điều lệ.

  • Khi công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, đội ngũ quản lý đã không còn hiệu qu

Tất cả những điều kể trên đều đòi hỏi doanh nghiệp tiến hành tái cơ cấu để thay đổi công cụ quản lý, thay đổi sản phẩm, thị trường, hình thức doanh nghiệp… Từ đó sẽ tạo ra một bước đột phá mới về chiến lược giúp doanh nghiệp phát triển hơn nữa.

Đặc biệt, trong xu hướng hội nhập hiện nay, đối với nhiều doanh nghiệp muốn vươn tầm ra thế giới, làm việc cùng các đối tác, doanh nghiệp nước ngoài, việc tái cơ cấu càng cần thiết, cấp bách.

Những nguyên tắc quan trọng trong tái cơ cấu doanh nghiệp?

Một số nguyên tắc quan trọng các doanh nghiệp cần phải nhớ khi làm cuộc cách mạng thay đổi doanh nghiệp của mình như:

Giữ được văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp có sự ảnh hưởng rất lớn đến thành công của doanh nghiệp đó. Ngay cả khi bạn tái cơ cấu doanh nghiệp, cũng nên giữ lại những nét văn hóa tốt đẹp của doanh nghiệp đã được xây dựng từ trước và phát triển nó hơn nữa.

Có chiến lược tái cơ cấu cụ thể

Tái cơ cấu quả thực không phải đơn giản, khi nó sẽ làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt của 1 doanh nghiệp. Vì thế, mỗi doanh nghiệp cần có 1 chiến lược tái cơ cấu thật cụ thể, chi tiết dựa trên sự nghiên cứu thị trường, xã hội và các đối thủ khác. Những hoạt động tái cơ cấu chỉ tốt đẹp khi đã có 1 chiến lược hoàn chỉnh.

Thống nhất, đồng lòng

Khi bước vào cuộc chiến tái cơ cấu, cần sự thống nhất đồng lòng từ trên xuống dưới, từ ban lãnh đạo đến từng bộ phận nhân viên. Chỉ khi có sự ủng hộ từ các nhân viên, lao động, quá trình tái cơ cấu mới nhanh gọn hơn, hiệu quả hơn.

Đánh giá và điều chỉnh

Ngay cả khi doanh nghiệp đã có 1 kế hoạch, chiến lược tái cơ cấu cụ thể nhưng trong quá trình thực hiện vẫn có thể phát hiện ra những thiếu sót, hạn chế. Vì thế, vẫn phải luôn nghiên cứu, đánh giá chiến lược đó để có sự thay đổi, điều chỉnh phù hợp hơn.

Tái cơ cấu doanh nghiệp là gì – bạn đã có câu trả lời rồi chứ? Không ít doanh nghiệp sau khi tái cơ cấu trở lên lớn mạnh phi thường, nhưng cũng có những doanh nghiệp vì sai cách, sai phương pháp lại rơi vào điểm kết thúc. Nếu không hiểu biết nhiều về vấn đề này, đừng ngần ngại tìm đến sự giúp đỡ của các chuyên gia nhé.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận