Tài chính dòng tiền: Đòn bẩy tài chính – LỢI hay HẠI !

Tài chính dòng tiền: Đòn bẩy tài chính – LỢI hay HẠI !

adminquantri

0 Bình luận

17/02/2021

Doanh nghiệp của bạn đang hoạt động như thế nào ? Có đủ tiền để đáp ứng những hoạt động tài chính ngắn và dài hạn hay không? Bạn đang tìm kiếm một công cụ hỗ trợ vốn đắc lực ? Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc dùng khoản vốn vay của mình để đầu tư sinh lời và thu lợi nhuận ? Bạn đã biết đến, hiểu và áp dụng phương án đầu tư sử dụng “đòn bẩy” vốn từ ngân hàng hay chưa? 

Bạn có biết, một trong những nguyên nhân gây ra các cái chết đau đớn cho các doanh nghiệp chính là đòn bẩy tài chính. Nhưng đòn bẩy tài chính đồng thời cũng là công cụ đắc lực nếu chủ doanh nghiệp biết cách khai thác ! 

Tài chính dòng tiền: Đòn bẩy tài chính - LỢI hay HẠI !

Đòn bẩy tài chính là gì ? 

Điều gì đã khiến cho đòn bẩy tài chính dù có rất nhiều lợi ích nhưng vẫn tiềm tàng rất nhiều nguy hiểm như vậy ?

Đòn bẩy tài chính là mức độ sử dụng vốn vay trong tổng nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm hy vọng gia tăng tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) hay thu nhập trên một cổ phần thường (EPS). Có thể nói, Đòn bẩy tài chính vừa là một công cụ thúc đẩy lợi nhuận sau thuế trên một đồng vốn chủ sở hữu, vừa là một công cụ kìm hãm sự gia tăng đó.

Tại sao lại có lời khẳng định như vậy ? Hãy cùng đến một ví dụ cụ thể như sau: 

A đầu tư 100.000$ để thu mua 10 mảnh đất -> A không sử dụng đòn bẩy tài chính. B đầu tư 100.000$ vốn của mình và đi vay thêm 200.000$ để thu mua 30 mảnh đất -> B sử dụng đòn bẩy tài chính (B có thể kiểm soát khu đất trị giá 300.000$ chỉ bằng 100.000$ vốn của mình)

Nếu giá trị BĐS tăng lên 20% và sau đó được bán:

 • A lãi 20.000$ từ vốn 100.000$ của mình (tương đương mức lợi nhuận 20%) 
 • B lãi 60.000$ từ vốn 100.000$ của mình (tương đương mức lợi nhuận 60%).

Khi này thì việc sử dụng đòn bẩy tài chính của B thành công ! B đã có mức lợi nhuận gấp 3 lần A. Nếu giá trị BĐS giảm xuống 10% và sau đó được bán: 

 • A lỗ 10.000$ từ vốn 100.000$ của mình (tương đương mức lỗ 10%)
 • B lỗ 30.000$ từ vốn 100.000$ của mình (tương đương mức lỗ 10%)

Như vậy, với đòn bẩy tài chính cũng thất thu hơn A tới 3 lần.

Qua ví dụ trên, ta có thể thấy, khi doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính, kết quả đem lại chỉ có một trong hai: 

 • Giá trị tài sản có xu hướng gia tăng sẽ dẫn tới lợi nhuận cho chủ sở hữu khi lãi suất tiền vay nhỏ hơn tốc độ gia tăng giá trị tài sản 
 • Giá trị tài sản có xu hướng giảm sẽ dẫn tới sự mất mát lớn về tiền mặt cho chủ sở hữu 

Chính vì vậy, việc sử dụng đòn bẩy tài chính khi doanh nghiệp đã lớn như “dao hai lưỡi”, lợi nhuận cao đi kèm với rủi ro, làm gia tăng mức lợi nhuận cho NĐT theo cấp số cộng nhưng cũng làm gia tăng rủi ro theo cấp số nhân. Các nhà đầu tư cần có những chiến lược để có thể vận dụng mang lại được hiệu quả cao nhất.

Vậy câu hỏi được đặt ra là, làm thế nào để doanh nghiệp sử dụng đòn bẩy tài chính một cách thông minh, tối đa được sức mạnh của đòn bẩy tài chính ? Doanh nghiệp của bạn có đang sử dụng đòn bẩy tài chính hiệu quả hay không ???

 • Thứ nhất: Khi chủ đầu tư thiếu định hướng rất dễ đưa tới tình trạng khủng hoảng hoặc nếu chủ đầu tư tính toán sai khiến việc mua bán khó khăn dẫn đến thực trạng ngưng đọng vốn, thậm chí nếu không kịp xoay sở có thể dẫn tới tình trạng trắng tay
 • Thứ hai: Việc lựa chọn nguồn vốn cũng phải hết sức thận trọng bởi nếu vay vốn với lãi suất cao thì lợi nhuận sẽ giảm, đồng thời nếu chẳng may gặp rủi ro thì việc lãi suất cao sẽ khiến cho nhà đầu tư điêu đứng. 

Làm thế nào để biến đòn bẩy tài chính thành công cụ hỗ trợ giúp doanh nghiệp tìm kiếm lợi nhuận từ rủi ro ? 

Đăng ký tham dự ngay khoá huấn luyện Chiến Lược Nguồn Vốn Doanh Nghiệp để có câu trả lời ! Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự tại: https://bit.ly/2MFQyUl 

 • Phí tham dự niêm yết: 5.000.000 VND/vé
 •  Đăng ký ngay hôm nay: 3.000.000 VND/vé

Tại khoá huấn luyện này, bạn sẽ sở hữu: 

 • Phương pháp giúp doanh nghiệp huy động vốn đa kênh và tối ưu nguồn vốn sẵn có
 • 15+ Giải pháp đầu tư tối ưu dòng tài chính dư thừa trong bối cảnh kinh tế hiện nay
 • 10+ Giải pháp quản trị vốn tối ưu 35% chi phí không phải ai cũng nắm được
 •  20+ phương pháp huy động vốn để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp như Hạn mức tín dụng, Thuê tài chính, P2P Lending, … 

 Thông tin chi tiết và đăng ký tham dự tại: https://bit.ly/2MFQyUl 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận