Tài chính doanh nghiệp là gì? Những công việc chính của tài chính doanh nghiệp!

Tài chính doanh nghiệp là gì? Những công việc chính của tài chính doanh nghiệp!

adminquantri

0 Bình luận

17/10/2019

Tài chính doanh nghiệp là gì? Và công việc của tài chính doanh nghiệp là những gì?

Đây là những thắc mắc của không ít người hay các bạn sinh viên chưa hiểu rõ về các công việc cũng như cơ hội nghề nghiệp về ngành tài chính doanh nghiệp.  

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Trong bài viết này Verco giúp các bạn hiểu rõ về khái niệm tài chính doanh nghiệp là gì cũng như những công việc và cơ hội nghề nghiệp của những người làm tài chính doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính doanh nghiệp ( Coporate finance ) là thuật ngữ được dùng để mô tả cho những công cụ, công việc quan trọng trong hệ thống tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vồn đó để đầu tư vào tài sản trong doanh nghiệp nhằm tạo ra lợi nhuận cho chủ sở hữu doanh nghiệp.

Dựa trên những thông tin tài chính của doanh nghiệp, người làm tài chính doanh nghiệp sẽ quản lý dòng tiền trong doanh nghiệp phục vụ cho những hoạt động để tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Những công việc của tài chính doanh nghiệp bao gồm việc đọc các báo cáo tài chính, quản lý dòng tiền, phân tích báo cáo lợi nhuận và lỗ để từ đó tạo ra bảng cân đối kế toán và dòng tiền lưu chuyển trong doanh nghiệp.

Khi những báo cáo này chỉ ra việc doanh nghiệp đang thiếu hụt nguồn vốn thì người quản trị tài chính doanh nghiệp sẽ dựa trên những công cụ tài chính doanh nghiệp để lập kế hoạch chiến lược giúp khắc phục sự thiếu hụt đó. 

Dựa vào bảng cân đối kế toán thì những hoạt động tài chính doanh nghiệp sẽ giúp trả lời được ngay những câu hỏi như:

– Doanh nghiệp cần bao nhiêu tiền để đầu tư 

– Số tiền cần đó có thể huy động được từ đâu, làm thế nào để huy động?

– Tiền huy động được sẽ được sử dụng để đầu tư như thế nào?

– Sau đó thì số tiền mà thu được những hoạt động kinh doanh sản xuất đó sẽ được phân phối sử dụng như thế nào?

Như vậy dựa trên những câu hỏi trên đây thì ta có thể thấy hoạt động tài chính sẽ liên quan trực tiếp đến quyết định đầu tư, quyết định về nguồn vốn và quyết định về phân phối những lợi nhuận. Và mục tiêu chung của các quyết định đó là giúp tối đa hóa giá trị cho doanh nghiệp.

Tài chính doanh nghiệp làm những công việc gì?

1. Đọc báo cáo tài chính

Dựa trên những báo cáo tài chính, người làm tài chính doanh nghiệp sẽ đọc và thông kê được lợi nhuận và thua lỗ của doanh nghiệp, từ đó cho chủ doanh nghiệp biết được hiện tại doanh nghiệp đang có kiếm được nhiều tiền hơn mục tiêu hay không hay đang bị thua lỗ. 

Đọc báo cáo tài chính

Đọc báo cáo tài chính là một trong những công việc của tài chính doanh nghiệp

Không những chỉ có vậy, bảng cân đối kế toán có thể chỉ ra rõ ràng doanh nghiệp lợi nhuận ra sao và thua lỗ như thế nào. Nó còn cung cấp các báo cáo chi tiết về việc lưu chuyển tiền tệ trong doanh nghiệp theo thời gian cụ thể.

Tài chính doanh nghiệp cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về dòng chảy tiền tệ trong doanh nghiệp. Ví dụ như doanh nghiệp của bạn đang có lợi nhuận nhưng lại không có vốn lưu động thì tài chính doanh nghiệp sẽ giúp bạn thấy rõ ràng được tiền của bạn đã chảy đi đâu. 

2. Lập kế hoạch chiến lược tài chính

Từ những báo cáo tài chính, việc lập kế hoạc tài chính giúp cho doanh nghiệp có một nền tảng tài chính để thực hiện được những dự án và kế hoạch kinh doanh. Tài chính doanh nghiệp là một công cụ quan trọng để thực hiện những việc này.

Ngay cả khi bạn có ý tưởng sẽ giới thiệu một sản phẩm mới, tài chính doanh nghiệp là công cụ có thể giúp bạn biết được bạn sẽ cần phải chi trả bao nhiêu tiền cho sản phẩm đó. Nó còn  giúp tổng hợp những thông tin đầy đủ về nghiên cứu, phát triển cũng như các chi phí về marketing và chi phí các thiết bị máy móc cần thiết. 

Tài chính doanh nghiệp có thể giúp bạn dự toán được số lượng sản phẩm bạn cần phải bán ra để có thể bù đắp đủ những chi phí ban đầu khi tung ra những sản phẩm đó. Lập kế hoạch chiến lược là một phần trong tài chính doanh nghiệp, kế hoạch chiến lược sẽ giúp bạn có thể biết được công ty của bạn có thể thành công với các mục tiêu tài chính ngắn hạn hay không.

3, Quản trị các tùy chọn tài chính cho doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp của bạn gặp khó khăn về dòng tiền thì tài chính doanh nghiệp sẽ giúp người quản trị tài chính hiểu được điều đó và đưa ra được ngay những tùy chọn tài chính cho người làm quản trị tài chính doanh nghiệp.

Với việc tính toán các khoản cần phả trả lãi và tiền gốc, khi kết hợp với các báo cáo tài chính hiện tại để từ đó sẽ có được những kế hoạch vay vốn và kế hoạch trả nợ như thế nào.

Với các tùy chọn tài chính và kế hoạch chiến lược sẽ giúp doanh nghiệp của bạn có thể sở hữu lượng tiền ổn định và nhiều hơn trong thời gian dài. Tuy nhiên để làm được các điều này thì nhất thiết bạn sẽ cần phải thành thạo những kỹ năng làm và sử dụng những công cụ tài chính doanh nghiệp.

Hy vọng với bài viết này, Verco đã chia sẻ để giúp bạn hiểu rõ hơn về tài chính doanh nghiệp và những công việc chính của nó.  Để sở hữu những kỹ năng về quản trị tài chính doanh nghiệp này thì Verco hiện nay luôn có những khóa học tài chính doanh nghiệp cho nhiều đối tượng liên tục.

Khóa học tài chính doanh nghiệp tại Verco phủ hợp với những chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ đã và đang điều hành các doanh nghiệp với thời gian trên 03 năm, các giám đốc tài chính ( CFO ), các CEO, các vị trị như kế toán trưởng, các chủ đầu tư dự án, trưởng ban quản lý dự án hay các kế toán quản trị …

Với các chuyên gia giảng dạy tài chính doanh nghiệp nổi tiếng sẽ giúp bạn có những kiến thức vững chắc về tài chính doanh nghiệp để có thể quản trị tài chính doanh nghiệp hiệu quả cho doanh nghiệp mình. 

Mọi ý kiến cũng như thông tin các bạn có thể liên hệ với bộ phận tư vấn của Verco để được tư vấn cũng như giải đáp các thắc mắc. 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận