Tái cấu trúc vốn doanh nghiệp trong thị trường kinh tế hiện nay

Tái cấu trúc vốn doanh nghiệp trong thị trường kinh tế hiện nay

adminquantri

0 Bình luận

09/10/2019

Cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp của nước ta. Điều đó, khiến cho thị trường của các doanh nghiệp không còn như trước. Vì vậy, các doanh nghiệp phải tái cấu trúc vốn doanh nghiệp để phù hợp với hoàn cảnh nền kinh tế hiện nay.

Đặc biệt là, tái cấu trúc nguồn vốn để phòng chống rủi ro và tăng lợi nhuận.

tái cấu trúc nguồn vốn trong doanh nghiệp

Sự cần thiết của việc tái cấu trúc nguồn vốn trong doanh nghiệp

Sự cần thiết phải tái cấu trúc vốn doanh nghiệp

Nguồn vốn doanh nghiệp luôn là yếu tố quan trong trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp để phòng chống rủi ro và tăng lợi nhuận. Những thông tin sau đây cho chúng ta thấy sự cần thiết phải tái cấu trúc vốn trong doanh nghiệp.

Hệ số nợ

Đối với hoạt động của doanh nghiệp thì hệ số nợ là yếu tố quan trọng. Bởi vì, khi xem xét tổng thể về nguồn vốn của doanh nghiệp người ta quan tam đến cấu trúc nguồn vốn. Trong cấu trúc vốn doanh nghiệp mọi người thường hay chú ý đến vốn chủ sở hữu và nợ phải trả của doanh nghiệp. 

Một doanh nghiệp được xem có cấu trúc vốn doanh nghiệp hợp lý phải đảm bảo cân đối giữa các khoản nợ và vốn của doanh nghiệp. Ngoài ra tái cấu trúc giúp tăng lợi nhuận và giảm chi phí cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc tái cấu trúc giúp hạn chế vốn nhàn rỗi, khai thác nguồn vốn có hiệu quả và giúp cho cơ cấu nguồn vốn phù hợp hơn.

Tái cấu trúc vốn giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

Chúng ta có thể thấy, nguồn vốn là yếu tố quan trọng kích thích doanh nghiệp thu hút các nhà đầu tư, hợp đồng để gia tăng lợi nhuận trong quá trình hoạt động. Khi nhìn vào nguồn vốn có thể đánh giá đến tỷ suất lợi nhuận của một doanh nghiệp. Để có thể đạt đến tối đa hóa lợi nhuận của doanh nghiệp thì không thể bỏ qua việc tái cấu trúc nguồn vốn.

Tái cấu trúc giúp giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh

Trước những nguy cơ, thách thức của nền kinh tế thị trường doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với những rủi ro trong kinh doanh từ những chính sách đầu tư. Vì vậy, việc tái cấu trúc nguồn vốn doanh nghiệp giúp giảm nguy cơ rủi ro cho doanh nghiệp. 

Tái cấu trúc nguồn vốn giúp doanh nghiệp có thể hoạt động và duy trì nguồn tài chính của mình một cách có hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tái cấu trúc còn giúp doanh nghiệp có cơ hội phát triển trong hoạt động kinh tế thị trường mang tính cạnh tranh cao.

Những định hướng cho việc tái cấu trúc vốn doanh nghiệp

Hiện nay, nền kinh tế nước ta trải qua giai đoạn suy thoái về kinh tế khiến các doanh nghiệp ngày càng khó khăn hơn trong hoạt động kinh doanh. Điều đó khiến các doanh nghiệp phải tái cấu trúc lại nguồn vốn. Doanh nghiệp có thể tham khảo một số dạng tái cấu trúc vốn doanh nghiệp dưới đây.

Đối với doanh nghiệp bị thua lỗ kéo dài

Nợ thua lỗ kéo dài

Khi doanh nghiệp bị thua lỗ kéo dài cần tái cấu trúc nguồn vốn

Trong những năm qua, không ít các doanh nghiệp yếu kém về công tác quản lý hay do một số nguyên nhân khác khiến cho doanh nghiệp bị thu lỗ. Việc thua lỗ đó, khiến cho uy tín, giá trị tài sản của doanh nghiệp bị giảm đi rất nhiều. Điều đó, khiến cho nguồn vốn của doanh nghiệp bị hao hụt một cách nhanh chóng khiến cho việc dư nợ ngày càng. 

Đặc biệt, nguy cơ về tài chính của doanh nghiệp đe dọa đến sự sống còn của doanh nghiệp. Để có thể khắc phục những rủi ro đó doanh nghiệp cần phải tái cấu trúc nguồn vốn, tổ chức lại sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, doanh nghiệp còn phải cân đối lại nguồn vốn, cắt giảm các chi tiêu không cần thiết để giúp đưa tái cấu trúc nguồn vốn doanh nghiệp cân bằng trở lại.

Đối với doanh nghiệp mua bán, sát nhập hay thay đổi cấu trúc kinh doanh

Trong cơn khủng hoảng tài chính toàn cầu thì việc doanh nghiệp mua bán, sát nhập hay thay đổi cấu trúc kinh doanh là điều rất bình thường. Khi thay đổi cấu trúc kinh doanh đương nhiên việc tái cấu trúc nguồn vốn doanh nghiệp là điều phải xảy ra. 

Trong điều kiện của nền kinh tế hiện nay, việc sáp nhập, mua bán doanh nghiệp ngày càng xảy ra nhiều. Sau khi, doanh nghiệp đã được mua bán, sáp nhập và thay đổi cấu trúc kinh doanh thì bắt buộc nguồn vốn cũng phải thay đổi nhằm tăng tỷ suất lợi nhuận.

Đối với trường hợp này, các doanh nghiệp cần phải thận trọng trong quá trình tái cấu trúc nguồn vốn để tăng lợi nhuận và doanh thu.

Trên đây, là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ về tái cấu trúc vốn doanh nghiệp. Hy vọng, với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để có thể quản lý, điều hành doanh nghiệp tốt hơn, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp có thể tham gia các chương trình đào tạo của chúng tôi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận