Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là gì? Khi nào cần tái cấu trúc tài chính?

Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là gì? Khi nào cần tái cấu trúc tài chính?

adminquantri

0 Bình luận

09/10/2019

Mở cửa hội nhập đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp Việt Nam gặp khó khăn khi phải cạnh tranh với hội nhập kinh tế quốc tế. Đặc biệt những doanh nghiệp còn yếu kém sẽ  càng gặp khó khăn hơn, cần có một giải pháp để giải quyết nguy cơ số còn.

Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp có thể nói là một giải pháp mang tính sống còn nhưng nếu thực hiện được sẽ là bước ngoặt rất lớn cho doanh nghiệp.

Vậy tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này

Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là gì?

Tái cấu trúc là quá trình sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên những kết cấu cũ, với mong muốn mang đến sức hoạt động tốt hơn cho doanh nghiệp. Mục tiêu của tái cấu trúc chủ yếu là gỡ bỏ những khâu hoạt động còn yếu kém, cùng với đó là nâng cao khả năng hoạt động của doanh nghiệp dựa trên những nền tảng về sứ mệnh, tầm nhìn, định hướng ban đầu của công ty.

Tái cấu trúc - phương pháp thay đổi mang lại hi vọng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Tái cấu trúc – phương pháp thay đổi mang lại hi vọng cho sự phát triển của doanh nghiệp

Một doanh nghiệp khi tái cấu trúc sẽ cần bao trùm hầu hết các lĩnh vực, cục bộ hay mảng của doanh nghiệp. Và tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là một phương án không thể thiếu giúp doanh nghiệp có thể hoạt động hiệu quả.

Khi tái cấu trúc tài chính tốt, sắp xếp lại các tài sản và khoản nợ của công ty sẽ giúp doanh nghiệp duy trì khả năng cạnh trong nền kinh tế thị trường đầy khó khăn.

Mục đích của tái cấu trúc doanh nghiệp là gì?

Về cơ bản, mục đích chính của việc tái cấu trúc tài chính là duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong thời kỳ khó khăn, doanh số suy giảm và không tạo ra lợi nhuận như mong muốn. 

Cụ thể, tái cấu trúc tài chính bao gồm việc phân tích, đánh giá các chi phí liên quan đến từng hoạt động của doanh nghiệp. Kể từ đó, doanh nghiệp sẽ và tìm cách cắt giảm chi phí và tăng lợi nhuận ròng và đóng cửa các chi nhánh hoạt động không hiệu quả hoặc không mang lại lợi nhuận phù hợp.

Tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là gì

Tái cấu trúc với mục đích chính là mang đến sự tăng trưởng và phát triển

Việc cắt giảm chi phí có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức như gộp nhóm các phòng ban lại, cắt giảm nhân sự, rút gọn quy mô sản xuất… mang đến những hiệu quả: 

  • Làm giảm bớt áp lực lên dòng tiền và lợi nhuận bằng việc trả bớt nợ vay

  • Cung cấp những nguồn vốn mới cho quá trình tăng trưởng của doanh nghiệp

  • Mở đường cho sự hợp tác chiến lược thành công thông qua việc phát hành cổ phiếu cũng như nợ vay cho các đối tác chiến lược

  • Ổn định hóa nhóm nhà tài trợ, thúc đẩy sự tham gia và chia sẻ của nhóm nhà tài trợ vào thành công của công ty

4 giai đoạn của tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp

Tái cấu trúc tài chính thường là điều kiện tiên quyết cho sự thành công của rất nhiều quá trình tái cấu trúc. Để có thể đạt được hiệu quả như mong muốn, doanh nghiệp cần phải thực hiện tái cấu trúc tài chính qua 4 giai đoạn như sau:

Minh bạch hóa tài chính

Bước đầu tiên trong việc tái cấu trúc tài chính chính là minh bạch hóa hiện trạng tài chính của doanh nghiệp. Các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cần được đưa lên bàn thảo luận, phân tích, đánh giá chi tiết để ban cán sự nhìn nhận được chính xác thực trạng về kinh doanh, lợi nhuận, lỗ, lãi đến từ các hạng mục kinh doanh. 

Cùng với đó là minh bạch hóa tài chính và thiết lập nên các mục tiêu cho công việc tái cấu trúc. Thêm vào đó, doanh nghiệp có thể mở các cuộc họp sơ bộ với ngân hàng, nhà đầu tư, cổ đông để lên kế hoạch cho bước tiếp theo.

Phát triển mô hình tài chính

Bước thứ hai trong giai đoạn tái cấu trúc chính là phát triển mô hình tài chính theo chiến lược. Doanh nghiệp xác định được dự án cốt lõi, dự án nào đang không mang lại hiệu quả, từ đó điều phối lại tài chính sao cho tối đa hóa được lợi ích mang lại. Để làm được điều này, doanh nghiệp cần thu thập các tài liệu phù hợp cho mô hình tái cấu trúc chính cùng đề ra kế hoạch và thời gian thực hiện phù hợp.

Soạn thảo hợp đồng 

Sau khi cân đối các lợi ích, thương lượng và điều chỉnh liên tục mô hình tái cấu trúc cho phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp, ban lãnh đạo công ty cần soạn thảo hợp đồng, đưa ra các điều khoản thương lượng với các đối tác tài chính như cổ đông, ngân hàng.

Thực hiện tái cấu trúc

Thực hiện tái cấu trúc là bắt đầu tiến hành các giao dịch, đăng ký giao dịch, và quan hệ công chúng và thực hiện soạn thảo một bản cáo bạch.

Trên đây là khái niệm tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp là gì, mục đích cũng như quy trình thực hiện tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp. Hy vọng với những thông tin đầy đủ trên, doanh nghiệp sẽ chuẩn bị đầy đủ cho quá trình đầy khó khăn thách thức nhưng cũng là hi vọng mang đến sự thành công, phát triển cho doanh nghiệp.

Luôn đừng quên Verco cung cấp các dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp chuyên nghiệp, chính xác và hiệu quả. Liên hệ ngay với bộ phận tư vấn và chăm sóc khách hàng của Verco nếu bạn đang có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP VIỆT

Email: support@verco.vn

Số điện thoại: 0869039899

Văn phòng 1: Tầng 3, Tòa Kim Nam Group 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

Văn phòng 2: Tầng 4, Tòa nhà Lotter Mart, Mipec Tower, Tây Sơn, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận