Những bước chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ

Những bước chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ

adminquantri

0 Bình luận

03/09/2019

Với sự biến đổi không ngừng của thị trường như hiện nay thì việc tái cấu trúc doanh nghiệp ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là khi các tổ chức, công ty làm việc không hiệu quả.

Chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ diễn ra qua nhiều bước, và cần sự thận trọng trong mỗi công đoạn mới có thể triển khai thành công.

Thời điểm thích hợp để tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc là khái niệm để chỉ những hoạt động sắp xếp lại doanh nghiệp trên cơ cấu cũ, tạo ra những hoạt động hiệu quả hơn. Mục tiêu chung của hoạt động này đó làm mới doanh nghiệp một cách toàn diện. 

tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thời điểm thích hợp để tái cấu trúc doanh nghiệp là khi nào?

Thời điểm tốt nhất để thực hiện hoạt động này là khi doanh nghiệp đang gặp phải nhiều vấn đề trong cơ cấu khiến cho hoạt động không hiệu quả. Thậm chí có những trường hợp doanh nghiệp làm việc trì trệ, đứng trước nguy cơ tan rã, phá sản. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, cụ thể nhất đó là:

– Doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc xây dựng chiến lược và kế hoạch.

– Đội ngũ lãnh đạo làm việc không hiệu quả.

– Cơ cấu tài chính không phù hợp, thiếu tính hệ thống trong khi đây là công cụ kiểm soát vô cùng quan trọng. 

–  Bộ phận quản trị nguồn nhân sự thể hiện nhiều điểm yếu kém.

– Các ban ngành doanh nghiệp không có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. 

Nếu phát hiện tổ chức của mình có những dấu hiệu như trên thì ban quản lý nên xây dựng kế hoạch để tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ gồm những bước sau

Những doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ có cách thức tái cấu trúc khác biệt với các doanh nghiệp lớn, điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nguồn tài chính, hệ thống nhân sự, sản phẩm bán ra, thương hiệu…

Tuy nhiên dù là doanh nghiệp lớn hay nhỏ thì các quy trình tái cấu trúc cũng phải trải qua một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: 

Phân tích, nghiên cứu và dự báo xu hướng thay đổi của môi trường kinh doanh từ đó đưa ra những sự thay đổi cần thiết trong việc sản xuất, cung ứng sản phẩm, nâng cấp dây chuyền công nghệ sản xuất cũng như phương phức phân phối, quảng cáo sản phẩm.

Bước 2: 

Miêu tả, định hình cấu trúc doanh nghiệp hiện đại dựa trên các yếu tố: sản phẩm, dịch vụ cung cấp, nhóm khách hàng thị trường mục tiêu, công nghệ sản xuất, hệ thống quản lý (bao gồm đội ngũ nhân sự, quy chế hoạt động của doanh nghiệp, cơ cấu hoạt động, quy trình triển khai công việc), các dự án, công việc mà doanh nghiệp đang thực hiện.

Bước 3: 

Tiến hành phân tích cấu trúc, quy mô của doanh nghiệp trong thời điểm hiện tại có đáp ứng được yêu cầu của thị trường hay không, đã phát huy tối đa tiềm năng của doanh nghiệp hay chưa và đủ khả năng đối mặt với thách thức từ môi trường kinh doanh hay không, từ đó đưa ra những khía cạnh cần phải thực hiện tái cơ cấu.

Bước 4:

 Sau khi tổng kết và nhận được được những khía cạnh cần phải tái cấu trúc, doanh nghiệp cần nghiêm túc xem xét, định hướng mục tiêu tái cơ cấu dựa trên các nội dung cụ thể, bao gồm: định hướng chiến lược sản xuất, thay đổi sản phẩm, định hướng thị trường khách hàng mục tiêu quan trọng, cũng như định hướng về thay đổi công nghệ, cách thức cung cấp sản phẩm, dịch vụ.

Bước 5: 

Tiếp đó cần phải xác định thật kỹ các giải pháp, chương trình và kế hoạch thực tiễn để đảm bảo nhiệm vụ tái cơ cấu diễn ra trơn tru. Ngoài ra cần phải chú trọng đến việc đầu tư vào công nghệ, cải tiến các phương thức phân phối, mạnh tay loại bỏ các lĩnh vực kinh doanh không đem lại lợi nhuận. 

Bước 6: 

Một trong những nhân tố quan trọng để quá trình tái cơ cấu diễn ra thành công đó là doanh nghiệp cần phải có huy động nhiều nguồn lực. Đặc biệt là nguồn vốn, nhân công phải phù hợp với mục tiêu, thiết lập mạng lưới quan hệ rộng rãi với đối tác và khách hàng. 

Tái cấu trúc doanh nghiệp sẽ đem lại nhiều kết quả đáng mừng

Tái cấu trúc doanh nghiệp sẽ đem lại nhiều kết quả đáng mừng 

Quá trình tái cấu trúc doanh nghiệp vừa và nhỏ không hề đơn giản, để thực hiện tốt nhiệm vụ này mọi nhân viên trong công ty phải cùng hợp tác với nhau. Nếu có thể vượt qua được giai đoạn khó khăn này thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ phát triển ngày càng thịnh vượng hơn. 

Nếu đang gặp phải khó khăn trong việc tìm kiếm lời giải cho vấn đề tái cấu trúc doanh nghiệp thì bạn hãy liên hệ ngay với Công ty Verco.

Dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp của Verco luôn sẵn sằng với các chuyên gia tư vấn tại đây đều là những người dày dặn kinh nghiệm đối với từng lĩnh vực chuyên môn, ngành nghề kinh doanh đặc thù. 

Chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn về vấn đề này. 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận