Tái cấu trúc doanh nghiệp – Những vấn đề cần giải quyết

Tái cấu trúc doanh nghiệp – Những vấn đề cần giải quyết

adminquantri

0 Bình luận

27/07/2020

 

Tái cấu trúc doanh nghiệp là gì? 

Tái cấu trúc doanh nghiệp là quá trình tổ chức và sắp xếp lại doanh nghiệp dựa trên nền tảng là cấu trúc cũ của doanh nghiệp. Việc tái cấu trúc doanh nghiệp này nhằm mục đích là để khắc phục những yếu kém nội tại của doanh nghiệp. Đồng thời, việc làm này cũng giúp đưa ra những hướng đi để doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Việc tái cấu trúc doanh nghiệp luôn phải được xem xét một cách thường xuyên, nếu không, tình trạng mất cân bằng trong hệ thống có thế xảy ra bất cứ lúc nào.

Tái cấu trúc vốn doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp và những vấn đề cần giải quyết.

Nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp thường xuất phát từ:

 • Sự phát triển nhanh chóng quy mô công ty về mặt nguồn lực;

 • Sự mở rộng phạm vi hoạt động, văn phòng đại diện trong và ngoài nước;

 • Sự đa dạng hóa lĩnh vực hoạt động kinh doanh;

 • Xây dựng và phát triển uy tín, thương hiệu và văn hóa doanh nghiệp trong kinh doanh…

Tất cả sự thay đổi, phát triển của một doanh nghiệp, hay sự xuất hiện của một nhân tố mới trong môi trường kinh doanh đều dẫn đến một sự không tương thích giữa cơ chế quản lý của doanh nghiệp. Hơn nữa, muốn tồn tại trong môi trường tự do cạnh tranh như hiện nay doanh nghiệp phải luôn phát triển về mọi mặt. Vì vậy, tái cấu trúc doanh nghiệp là một nhu cầu khách quan tất yếu đối với các doanh nghiệp.

Tái cấu trúc doanh nghiệp bao gồm các hoạt động chính sau:

 •  Điều chỉnh cơ cấu các hoạt động: điều chỉnh cơ cấu các mục tiêu chiến lược, ngành nghề kinh doanh, chủng loại sản phẩm hàng hóa, địa bàn hoạt động…

 • Điều chỉnh cơ cấu tổ chức bộ máy: tái bố từ phân công chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ phận, các cấp quản lý, các chức danh…

 • Điều chỉnh cơ cấu thể chế: điều chỉnh các cơ chế, chính sách thông qua sự rà soát, thay đổi hợp lý hóa từ các quy trình công việc đến các quy chế, quy định

 •  Điều chỉnh cơ cấu các nguồn lực: điều chỉnh cơ cấu đầu tư tạo lập các nguồn lực và tái phân bổ sử dụng các nguồn lực.

Những vấn đề cần giải quyết khi tái cấu trúc doanh nghiệp:

 • Tái cấu trúc doanh nghiệp cơ bản: Khảo sát, đánh giá mô hình cấu trúc hiện tại (hợp lý, bất hợp lý). Thiết lập mô hình cấu trúc công ty mới; Xác định trách nhiệm quyền hạn của từng phòng ban, mô tả công việc cho từng cá nhân; Xây dựng hệ thống quản lý tổng thể (nội quy, quy định, quy chế, thủ tục, biểu mẫu), Tập huấn triển khai; Vận hành và duy trì vận hành hệ thống quản lý mới,…

 • Tái cấu trúc doanh nghiệp chuyên sâu: Bao gồm công việc tái cấu trúc doanh nghiệp cơ bản, cộng thêm: Tái thiết lập chính sách quản trị hành chính, nhân sự chuyên sâu; Tái thiết lập chính sách quản trị chiến lược tiếp thị, kinh doanh; Tái thiết lập chính sách quản trị cung ứng; Tái thiết lập quản trị sản xuất, kỹ thuật; Tái thiết lập chính sách quản trị kế toán, tài chính; Tái thiết lập các chính sách quản trị khác.

Các giai đoạn trong thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp:

 • Xác định giá trị cốt lõi và đúc kết lại giá trị văn hoá Doanh nghiệp

 • Đánh giá lại tổng thể các hoạt động của công ty

 • Tổ chức lại phòng nhân sự để đủ năng lực, thực hiện tốt nhiệm vụ của mình

 • Đề xuất chiến lược tái cấu  trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp từ xưa đến nay luôn là vấn đề làm đau đầu các nhà quản trị. Đến với thầy Nguyễn Kim Hùng, anh/chị sẽ được truyền đạt những kiến thực được xây dựng từ các case study thực tiễn, kinh nghiệm quản trị doanh nghiệp từ chính giảng viên đút kết ra. Tất cả có tại khóa học chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp được tổ chức bởi Verco.

Anh chị có thể tham khảo thêm tại ĐÂY.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận