Tái cấu trúc doanh nghiệp cổ phần và những điều cần lưu ý

Tái cấu trúc doanh nghiệp cổ phần và những điều cần lưu ý

adminquantri

0 Bình luận

19/09/2019

Tái cấu trúc doanh nghiệp là quá trình cần phải diễn ra trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng nếu các doanh nghiệp không muốn ngày càng trở nên yếu thế hơn. Đây là thách thức đối với hầu hết các doanh nghiệp bao gồm cả doanh nghiệp cổ phần.

Doanh nghiệp cần phải tổ chức lại cơ cấu bộ máy, hệ thống phòng ban theo hướng gọn nhẹ, chuyên nghiệp hơn.

Vậy tái cấu trúc doanh nghiệp cổ phần cần lưu ý những gì? 

Sự cần thiết phải tái cấu trúc doanh nghiệp

 Sự cần thiết của tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc – thay đổi doanh nghiệp toàn diện

Về bản chất tái cấu trúc ở các doanh nghiệp cổ phần là việc thay đổi doanh nghiệp một cách toàn diện để phù hợp với tình hình hiện và nó không chỉ giới hạn ở những doanh nghiệp đang gặp phải khó khăn mà còn cả các doanh nghiệp đang phát triển.

Nhu cầu tái cấu trúc doanh nghiệp cổ phần

Việc tái cấu trúc đối với các doanh nghiệp cổ phần bắt nguồn từ sự thay đổi, phát triển hay sự xuất hiện của một nhân tố mới:

  • Nguồn lực của doanh nghiệp phát triển nhanh chóng về mặt quy mô.

  • Doanh nghiệp mở rộng phạm vi hoạt động.

  • Đa dạng hóa các lĩnh vực trong hoạt động kinh doanh.

  • Có kế hoạch xây dựng và phát triển uy tín, thương hiệu doanh nghiệp.

Hoạt động tái cấu trúc doanh nghiệp

Quá trình tái cấu trúc tại các doanh nghiệp cổ phần bao gồm các hoạt động:

  • Điều chỉnh cơ cấu các hoạt động bao gồm mục tiêu chiến lược, lĩnh vực kinh doanh, sản phẩm hàng hóa, phân khúc thị trường…

  • Điều chỉnh cơ cấu tổ chức bộ máy: tái phân bổ lại chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của các bộ phận cũng như các cấp, các chức danh trong việc quản lý…

  • Điều chỉnh cơ cấu thể chế: điều chỉnh, bổ sung, thêm mới các cơ chế, chính sách từ các quy trình công việc đến các quy chế, quy định sao cho phù hợp.

  • Điều chỉnh cơ cấu các nguồn lực: tái phân bổ, điều động, thay đổi cơ cấu đầu tư tạo lập các nguồn lực.

Các giai đoạn trong thực hiện tái cấu trúc doanh nghiệp

Để thực hiện tái cấu trúc một cách hiệu quả tại các doanh nghiệp cổ phần, các vị lãnh đạo cần lưu ý đến các giai đoạn thực hiện:

Giai đoạn 1: Xác định các giá trị cốt lõi và đúc kết lại văn hóa doanh nghiệp

 Giá trị cốt lõi là nền tảng của mỗi doanh nghiệp

Giá trị cốt lõi là nền tảng của mỗi doanh nghiệp

 

Việc đầu tiên, cần đúc kết được các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp cũng như tầm quan trọng của văn hóa doanh nghiệp. Sau đó, cần tuyên truyền, đào tạo từng bước để toàn thể cán bộ, nhân viên nhận thực được các giá trị cốt lõi của doanh nghiệp. Giá trị cốt lõi và văn hóa doanh nghiệp chính là nền tảng và động lực cho sự phát triển của doanh nghiệp trong tương lai.

Giai đoạn 2: Đánh giá lại tổng thể hoạt động của doanh nghiệp

Dù doanh nghiệp đang bên bờ vực khó khăn hay doanh nghiệp đang trên đà phát triển đều cần liên tục, không ngừng đánh giá hoạt động để tìm ra những điểm khiếm khuyết, cần cải tiến. Ngoài việc tự đánh giá và nhìn doanh nghiệp cũng có thể đến các đơn vị uy tín để khảo sát và đánh giá về các hoạt động của doanh nghiệp khách quan và chuyên nghiệp hơn.

Giai đoạn 3: Tổ chức lại Phòng ban để thực hiện tốt nhiệm vụ

Mỗi Phòng ban trong doanh nghiệp đều là một tế bào quan trọng tạo nên sự thành công của doanh nghiệp. Tổ chức lại các Phòng bạn là điều kiện cần để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình cũng như tối ưu hóa chức năng của đội ngũ cán bộ, nhân viên. Tổ chức lại các Phòng ban sẽ giúp mô tả rõ ràng đầy đủ các chức năng và đảm bảo Phòng ban sẽ làm tốt công việc và theo kịp với tiến trình tái cấu trúc của doanh nghiệp.

Giai đoạn 4: Đề xuất chiến lược tái cấu trúc doanh nghiệp

Để thực hiện tái cấu trúc hiệu quả và thành công ở các doanh nghiệp cổ phần, đầu tiên, doanh nghiệp cần đánh giá tổng quan quan về khả năng hiện tại. Tìm kiếm, đề xuất các phân khúc thị trường, thị trường ngách còn trống mà doanh nghiệp dự kiến sẽ tham gia.

Tiếp theo, đánh giá sơ bộ các cơ hội tại thị trường Việt Nam và thị trường nước ngoài. Phác thảo sơ bộ bức tranh thị trường trong những năm tới và đưa ra một số phương pháp thâm nhập thị trường.

Sau đó, doanh nghiệp cần xây dựng một vài chiến lược cụ thể dựa trên khả năng hiện tại của doanh nghiệp và tiềm năng thị trường. Cân nhắc đầu tư dựa trên doanh thu và giá trị tiềm năng của các phương án chiến lược.

Tái cấu trúc doanh nghiệp nói chung và tái cấu trúc doanh nghiệp cổ phần nói riêng đều cần thời gian và theo kinh nghiệm của các chuyên gia.

Để thực hiện tốt điều này, nhận thức và quyết tâm cao độ của các lãnh đạo và các nhà quản lý chính là yếu tố quan trọng nhất.

Verco là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ tái cấu trúc doanh nghiệp tại Việt Nam với những chuyên gia tài chính đầu ngành. Nếu bạn cần tư vấn hoặc có bất kỳ câu hỏi gì về tái cấu trúc doanh nghiệp cổ phần, xin hãy gọi điện đến Verco để được tư vấn về tái cấu trúc, dịch vụ tái cấu trúc. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TÁI CẤU TRÚC DOANH NGHIỆP VIỆT

Email: support@verco.vn

Số điện thoại: 0869039899

Trang chủ

Văn phòng 1: Tầng 3, Tòa Kim Nam Group 562 Nguyễn Văn Cừ, Phường Gia Thuỵ, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội

Văn phòng 2: Tầng 4, Tòa nhà Lotter Mart, Mipec Tower, Tây Sơn, Phường Ngã Tư Sở, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận