So sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn và mối quan hệ giữa các thị trường

So sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn và mối quan hệ giữa các thị trường

adminquantri

0 Bình luận

08/08/2020

Trong thị trường tài chính, tiền tệ và  vốn là 2 thị trường có mối liên hệ mật thiết với nhau. Có lẽ cũng vì mối quan hệ này khiến cho nhiều cá nhân, tổ chức bị nhầm lẫn giữa 2 thị trường này. Để giúp các chủ doanh nghiệp, nhà quản lý hiểu rõ hơn về 2 thị trường này Nguyễn Kim Hùng sẽ giúp các bạn So sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn từ đó nhận định mối quan hệ giữa các thị trường với nhau. Điều này có vài trò vô cùng quan trọng trong hoạt động quản lý Vốn – Tài chính trong doanh nghiệp và các nhà đầu tư.

Thị trường tiền tệ và thị trường vốn

So sánh giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

  1. So sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn 

Để nhận xét, so sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn, chúng ta có 6 yếu tố để đánh giá sự khác biệt giữa 2 loại hình thị trường tài chính phổ biến này: Khái niệm, đặc trưng của công cụ đo đạc thị trường, phân loại, chủ thể tham gia và các chức năng của mỗi loại hình thị trường cụ thể.

 Bảng so sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn 

HẠNG MỤC THỊ TRƯỜNG TIỀN TỆ THỊ TRƯỜNG VỐN
KHÁI NIỆM

TT tiền tệ là Là nơi mua bán trao đổi các công cụ tài chính ngắn hạn (có thời hạn thanh toán dưới 1 năm).

 

TT Vốn: Là nơi trao đổi mua bán các công cụ tài chính trung hạn và dài hạn (có thời hạn thanh toán trên 1 năm)

 

CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG

– Tín phiếu kho bạc

– Tín phiếu NHNN

– Thương phiếu

– Chấp phiếu NH

– Chứng chỉ tiền gửi

– Hợp đồng mua lại

– Đô la châu âu

 

– Cổ phiếu

– Trái phiếu

– Chứng khoán phái sinh

 

ĐẶC TRƯNG CÔNG CỤ ĐO LƯỜNG

Có tính thanh khoản cao

– Mức rủi ro thấp

– Thời hạn của các công cụ tài chính ngắn gây ảnh hưởng tạo ra sự biến động nhỏ về lãi suất. Đối với công cụ đo lường thị trường tiền tệ sẽ có sự biến động, rủi ro thấp động nghĩa với lợi nhuận thấp.

 

– Có tính thanh khoản thấp

– Mức rủi ro cao

– Thời hạn của các công cụ tài chính dài, trong khoảng thời gian đó mức lãi suất sẽ có sự biến động mạnh, mang về nguồn lợi nhuận lớn đối với các nhà đầu tư. 

 

CHỦ THỂ THAM GIA THỊ TRƯỜNG  Hộ gia đình, doanh nghiệp, trung gian tài chính, NHTW, kho bạc Nhà nước, nhà môi giới…  

Nhà phát hành, nhà đầu tư, tổ chức trung gian chứng khoán, cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán…

 

 PHÂN LOẠI THỊ TRƯỜNG  Thị trường tiền tệ bao gồm: thị trường tiền tệ liên NH và thị trường tiền tệ mở rộng  

Thị trường vốn bao gồm: thị trường tín dụng trung và dài hạn; thị trường chứng khoán 

 

 CHỨC NĂNG THỊ TRƯỜNG  

Đây là thị trường quan trọng để đáp ứng nhu cầu về vốn lưu động cho các DN, CP (TSX giản đơn là chủ yếu)

 

 

Thỏa mãn nhu cầu về vốn đầu tư dài hạn cho doanh nghiệp và CP (TSX mở rộng)

 

Các nhà đầu tư có thể căn cứ vào bảng so sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn để lựa chọn hình thức đầu tư an toàn và phù hợp với nhu cầu và điều kiện đầu tư của từng cá nhân, đơn vị. Đồng thời chủ doanh nghiệp cũng có căn cứ để xây dựng chiến lược huy động nguồn vốn, quản lý tài chính của doanh nghiệp theo từng dự án, thời điểm phù hợp. Từ đó nhanh chóng tạo được nguồn vốn cho công ty phục vụ cho các hoạt động vận hàng và phát triển kinh doanh, từ đó mang lại nguồn lợi tài chính lớn nhất với công ty.

Video: https://www.youtube.com/watch?v=KR2i_G0efyg

  1. Mối quan hệ giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Căn cứ vào những thông tin so sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn chi tiết qua từng yếu tố cụ thể, chúng ta có thể thấy 2 thị trường này có mối quan hệ khăng khít với nhau. Đồng thời, đây cũng là 2 bộ phận cấu thành nên thị trường tài chính, thực hiện nhiệm vụ cung cấp vốn cho nền kinh tế. Do đó các nghiệp vụ hoạt động ở trên hai thị trường có mối liên quan bổ sung và hỗ trợ nhau.

Lãi suất trên thị trường tiền tệ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động huy động vốn, phát hành trái phiếu và đầu tư, mua – bán chứng khoán trên thị trường vốn. Nếu lãi suất của các ngân hàng trả cho người tiết kiệm cao, vậy số người dân đầu tư vào gửi tiết kiệm tránh được rủi ro và hưởng mức lãi suất đều đặn. Sẽ an toàn hơn rất nhiều so với đầu tư chứng khoán, mua cổ phiếu,….

Mặt khác, các biến đổi về giá cả và lãi suất trên thị trường tiền tệ thường kéo theo các biến đổi trực tiếp trên thị trường vốn như quan hệ cung cầu và giá của cổ phiếu và trái phiếu. Chẳng hạn như, một số chứng khoán dài hạn có lãi suất thả nổi, căn cứ để điều chỉnh lãi suất là lãi suất tiền gửi ngắn hạn của ngân hàng. Hay khi định giá của cổ phiếu hay trái phiếu tại một thời điểm bất kỳ nào đó trên thị trường, người ta phải tham khảo lãi suất của ngân hàng được hình thành trên thị trường tiền tệ.

Thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Các cách so sánh giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn

Trên thực tế, một thị trường tài chính phát triển ổn định thì các hoạt động của thị trường tiền tệ và thị trường vốn phải được tiến hành một cách đồng bộ và xen lẫn nhau. Dưới sự ảnh hưởng của các yếu tố này để tạo thành cơ cấu hoàn chỉnh của một thị trường tài chính.

Hai thị trường này có mối quan hệ hữu cơ với nhau. Các biến đổi về giá cả, lãi suất trên thị trường tiền tệ cũng sẽ dẫn đến sự ảnh hưởng đối với thị trường vốn. Hay nói cách khác, các chỉ số về tài chính, chứng khoán hay cổ phiếu cũng gây tác động không nhỏ đến thị trường tiền tệ. 

Các chính sách của Nhà nước như chính sách lãi suất, tiền tệ với mục đích phát triển thị trường tiền tệ đồng thời cũng là các yếu tố ngăn cản phạm vi hoạt động của thị trường vốn. Xét trong tương lai, xuất phát từ những đòi hỏi thực tế, không thể tồn tại một thị trường tiền tệ thuần tuý cũng như không thể tồn tài một thị trường vốn thuần tuý mà phải tồn tại một thị trường tài chính bao gồm cả thị trường vốn và thị trường tiền tệ hỗn hợp.

Vì vậy, với vai trò là nhà đầu tư hay chủ doanh nghiệp, muốn hoạt động tốt và thành công trong lĩnh vực tài chính thì cần phải thường xuyên theo dõi sự thay đổi và so sánh thị trường tiền tệ và thị trường vốn đang diễn ra như thế nào. Từ đó đưa ra lựa chọn đầu tư và cách thức huy động vốn phù hợp.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận