Quy tắc quản lý tài chính 50/20/30: Bạn có biết?  

Quy tắc quản lý tài chính 50/20/30: Bạn có biết?  

adminquantri

0 Bình luận

27/07/2022

Quản lý tiền bạc là một trong những công việc cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống, đó là việc bạn phải cân nhắc chi tiêu như thế nào cho các nhu cầu của bản thân và gia đình để không rơi vào tình trạng “rỗng túi”. Trên thực tế, quản lý tài chính không hề đơn giản bởi có rất nhiều người có công việc tốt, thu nhập cao, kiếm nhiều tiền nhưng lại không biết cách tiêu tiền hợp lý. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về quy tắc quản lý tài chính cá nhân 50/20/30 này. 

Định nghĩa về quy tắc 50/20/30: 

Đây là một quy tắc giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, đơn giản mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Quy tắc này được nhắc đến lần đầu trong cuốn All your worth: The ultimate lifetime money plan” được xuất bản năm 2005. Nội dung chính của nguyên tắc này là khuyến khích mỗi cá nhân phân chia tổng nguồn thu nhập thành 3 nhóm chính. 

Nhóm 1: 50% tổng thu nhập cho các nhu cầu thiết yếu

Nhu cầu thiết yếu của đa số mọi người là giống nhau, bao gồm: ăn, mặc, ở, đi lại, hóa đơn tiện ích, chi phí cho mục này khó cắt giảm bởi đa phần tất cả chúng ta đều có nhu cầu tương đối giống nhau, tuy nhiên bạn cần lên kế hoạch để không tiêu vượt quá 50%. 

Nhóm 2: 20% khoản thu nhập cho tiết kiệm và đầu tư

Trong quy tắc 50/20/30, nhóm hoạt động thứ 2 mà bạn cần lưu ý để quản lý và tích lũy tiền là khoản tiết kiệm và đầu tư. Tiết kiệm là một điều cần thiết để đảm bảo cho những sự cố trong tương lai: ốm đau, bệnh tật,… 

Kênh gửi tiết kiệm mà hiện nay đã phần mọi người nghĩ đến là gửi ngân hàng. Đây là kênh an toàn, ít rủi ro, lợi nhuận ổn định theo kỳ và có tính thanh khoản cao, bạn có thể rút ra tiêu dùng bất cứ khi nào cần thiết với những thủ tục đơn giản. Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư 04, bắt đầu có hiệu lực từ 1/8 cho phép người gửi tiền rút trước hạn một phần trong sổ tiết kiệm nhưng vẫn giữ nguyên lãi suất với số tiền còn lại trong ngân hàng. 

Bên cạnh khoản tiền tiết kiệm thì khoản tiền đầu tư cũng rất quan trọng. Đây sẽ là khoản tiền bạn sử dụng cho các phương pháp sinh lời thụ động. Các kênh đầu tư phổ biến mà bạn có thể đầu tư để tiền đẻ thêm tiền là: Đầu tư vàng. Đầu tư chứng khoán. đầu tư vào các quỹ đầu tư, đầu tư bất động sản, đầu tư vào sàn Forex. 

Nhóm 3: 30% tổng thu nhập – Khoản tiền dành cho sở thích cá nhân và phát triển bản thân

Ai cũng cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau những ngày làm việc mệt mỏi để đảm bảo sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như đảm bảo hiệu suất công việc. Bạn có thể dành khoảng 30% vào mua sắm, vui chơi, du lịch,… với người thân và bạn bè. 

Ngoài vui chơi, giải trí thì bạn cũng nên sử dụng một phần tiền chi tiêu vào đầu tư phát triển bản thân. Phát triển bản thân chính là bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng làm việc ở những khóa học, những cuốn sách hay. Đây là khoản chi tiêu cho bản thân không bao giờ lỗ vốn.

Những lưu ý khi áp dụng quy tắc 50/20/30: 

  1. Xác định chính xác ngân sách thực tế

Để áp dụng quy tắc 50/20/30 hiệu quả, bạn cần phải xác định chính xác ngân sách thực tế. Bởi nếu chỉ ước tính áng chừng, mơ hồ, đại khái, sẽ rất dễ chán nản do không đạt mục tiêu đặt ra. 

       2. Cần phải nghiêm túc thực hiện quy tắc, không “chi tiêu trước, tiết kiệm sau”

Khi áp dụng phương pháp quản lý tài chính 50 20 30 hãy chủ động phân chia các danh mục chi tiêu sao cho hợp lý với lối sống cá nhân. Chỉ khi bạn chi tiêu tài chính đúng cách mới có thể dễ dàng để dành được tiền tiết kiệm, tiền đầu tư và hạn chế mọi khả năng sinh ra các khoản nợ không mong muốn. Tuyệt đối không tiêu trước tiết kiệm sau bởi nó sẽ phá vỡ quy tắc và khiến bạn mất đi sự cân bằng tài chính. 

3. Ưu, nhược điểm của quy tắc 50/20/30 

  • Ưu điểm

Là một quy tắc đơn giản dễ thực hiện để quản lý tiền bạc

Có thể áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau

Hỗ trợ quản lý dòng tiền hiệu quả

  • Nhược điểm:

Yêu cầu tính tự giác và kỷ luật cao của mỗi cá nhân để không chi tiêu vượt phạm vi cho phép

Dễ bị phá vỡ bởi yếu tố sở thích, nhu cầu cá nhân

Trên đây là những kiến thức cơ bản về quy tắc 50/20/30. Hy vọng sau bài viết này, bạn sẽ thực hành quy tắc trong đời sống để quản lý tốt tài chính cá nhân của mình.

Để hiểu thêm về chiến lược tài chính cá nhân, hãy đăng ký tham gia khóa huấn luyện: “Chiến lược tài chính cá nhân dành cho giới chủ”

Thời gian: Ngày 30-31/7/2022

Địa điểm: Hà Nội

 

 

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận