Quỹ đầu tư – mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam

Quỹ đầu tư – mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam

adminquantri

0 Bình luận

01/08/2020

Quỹ đầu tư là một định chế tài chính trung gian phi ngân hàng thu hút tiền nhàn rỗi từ các nguồn khác nhau để đầu tư vào các cổ phiếu, trái phiếu, tiền tệ, hay các loại tài sản khác. Tất cả các khoản đầu tư này đều được quản lý chuyên nghiệp, chặt chẽ bởi công ty quản lý quỹ, ngân hàng giám sát và cơ quan thẩm quyền khác. Quỹ đầu tư được lập ra nhằm kêu gọi huy động vốn hoặc thu hút vốn nhiều nguồn khác nhau. 

Quỹ đầu tư mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam

Quỹ đầu tư – một loại hình tăng trưởng mới cho Việt Nam

Vì sao nên chọn đầu tư vào Quỹ đầu tư?

Đầu tư không bao giờ là chuyện dễ dàng. Bởi nó đòi hỏi bạn phải có nhiều kinh nghiệm, kiến thức về thị trường và cả thời gian. Do đó, nhiều người lựa chọn đầu tư thông qua Quỹ đầu tư vì:

 • Giảm thiểu rủi ro nhờ đa dạng hóa đầu tư.

 • Tiết kiệm chi phí nhưng vẫn đem về lợi nhuận. Đó là bằng cách đầu tư dài hạn vào những tài sản có tiềm năng tăng trưởng. 

 • Tiền đầu tư được quản lý chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành.

 • Giám sát chặt chẽ bởi các cơ quan thẩm quyền nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người tham gia.

 • Tính năng động của quỹ đầu tư trên phương diện chiến lược và danh mục tài sản.

 • Cơ hội tham gia đầu tư vào các sản phẩm như trái phiếu, cổ phiếu, quỹ hoán đổi danh mục.

Phân loại quỹ đầu tư:

Căn cứ vào tiêu chí phân loại mà có thể chia quỹ đầu tư thành 6 dạng sau:

Căn cứ vào nguồn vốn huy động

 • Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng): Để có thể huy động vốn, các nhà đầu tư sẽ phát hành rộng rãi quỹ này ra công chúng. Đây là hình thức giúp cho các nhà đầu tư nhỏ giảm bớt rủi ro và có được hiệu quả cao với chi phí đầu tư thấp.

 • Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên): Là loại quỹ được phát hành riêng lẻ dành riêng cho một nhóm các nhà đầu tư bao gồm: cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp lớn… thường là được lựa chọn trước. Đặc điểm của quỹ này là có tính thanh khoản thấp hơn so với quỹ đầu tư tập thể, lượng vốn lớn và người đầu tư có thể tham gia vào kiểm soát quỹ.

Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng: Chứng chỉ quỹ đóng chỉ được phát hành ra công chúng một lần duy nhất. Với số lượng chứng chỉ quỹ cố định và quỹ không thực hiện giao dịch mua lại khi các nhà đầu tư có ý định bán. Loại quỹ này có tính ổn định và tính thanh khoản cao.

 • Quỹ mở: Khác với quỹ đóng, quỹ mở không giới hạn về thời gian cũng như số lượng người tham gia đầu tư. Các nhà đầu tư có thể bán lại chứng chỉ quỹ dựa theo giá trị tài sản ròng tại thời điểm giao dịch. Đây là lý do vì sao quỹ mở có tính linh hoạt cũng như tính thanh khoản cao hơn so với các dạng đầu tư khác.

Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

 • Quỹ đầu tư dạng công ty: Giống như tên gọi, quỹ đầu tư thực chất là một công ty. Nó dựa trên pháp luật và được điều hành bởi hội đồng quản trị – cơ quan điều hành cao nhất do chính các nhà đầu tư bầu ra. Nhiệm vụ chính là kiểm soát toàn bộ hoạt động của quỹ. Và lựa chọn công ty quản lý quỹ, giám sát mọi hoạt động đầu tư của họ và có thể thay đổi công ty quản lý nếu thấy không hiệu quả.

Quỹ đầu tư mô hình tăng trưởng mới cho Việt Nam

 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Với mô hình này, công ty quản lý sẽ đứng ra mở quỹ và kêu gọi huy động vốn từ các nhà đầu tư và thực hiện đầu tư dựa trên những mục tiêu đã đề ra trong điều lệ quỹ.

Đầu tư tài chính không phải là một việc đơn giản mà nó đòi hỏi rất nhiều năng lực chuyên môn, kiến thức thị trường, và nhất là yếu tố thời gian. Chính vì vậy, nhà đầu tư phải thật tỉnh táo để lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp, tránh những rủi ro không đáng có.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận