Quốc tế đánh giá cao sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam

Quốc tế đánh giá cao sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam

adminquantri

0 Bình luận

27/05/2022

Sự phục hồi nhanh sau COVID-19 đã giúp Việt Nam tiếp tục khẳng định vị thế là một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Kiểm soát tốt dịch bệnh tạo sức bật cho tăng trưởng

Việt Nam đã tăng 30 bậc trong bảng xếp hạng Chỉ số phục hồi COVID-19, vươn lên ngang với Nhật Bản, Singapore, Canada và Italy. Đây là kết quả vừa được trang Nikkei Asian Review công bố, sau khi đánh giá các quốc gia và vùng lãnh thổ về khả năng quản lý dịch bệnh, triển khai vaccine và mức độ tự do trong di chuyển.

Xếp hạng càng cao thì quốc gia, vùng lãnh thổ đó càng tăng khả năng phục hồi, cũng như có tỷ lệ nhiễm bệnh, tử vong thấp, bao phủ tiêm chủng tốt và ít hạn chế trong di chuyển hơn. Kết quả này đã cho thấy những nỗ lực và quyết tâm trong chính sách chống dịch đi đúng hưởng, từ đó tạo đà cho phục hồi kinh tế – xã hội, mang lại nhiều kết quả rõ nét.

Từ mức tăng trưởng âm 2 con số ở quý III và IV năm ngoái thì quý I/2022, Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của TP Hồ Chí Minh đã tăng 1,88% so với cùng kỳ. Tiếp đà, bước sang tháng thứ 4, kinh tế thành phố tiếp tục phục hồi mạnh mẽ với chỉ số công nghiệp ước tăng 9,7% so với cùng kỳ, lấy lại vị thế đầu tàu kinh tế. Hầu hết các doanh nghiệp đã quay lại hoạt động bình thường và đang tập trung tăng tốc để đáp ứng các đơn hàng lớn.

Tính chung Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 4 của cả nước đã tăng 2% so với tháng trước và 9,4% so với cùng kỳ. Đáng chú ý chỉ số này đã tăng đều đặn qua các tháng khẳng định tính ổn định trong hoạt động sản xuất, từ đó tạo niềm tin cho kế hoạch tăng vốn, mở rộng sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư.

Kim ngạch xuất khẩu 4 tháng đạt trên 122 tỷ USD, tăng 16,4%, qua đó góp phần xuất siêu 2,53 tỷ USD, tăng gấp đôi so với cùng kỳ.

Số doanh nghiệp lập mới và số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng cao hơn gấp đôi so với số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.

Nhiều kết quả tích cực

Tình hình kinh tế – xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm đã cho thấy những kết quả rất tích cực, nhất là về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối vĩ mô của nền kinh tế.

Vực dậy nền kinh tế sau đại dịch

Kết quả về Chỉ số phục hồi COVID-19 mà Nikkei Asian Review vừa công bố cũng trùng khớp với nhiều nhận định được các trang báo quốc tế uy tín phân tích, một lần nữa tái khẳng định nền kinh tế được giữ vững và duy trì đà tăng trưởng là kết quả của một quá trình kiểm soát tốt đại dịch của Việt Nam.

Trang Bloomberg và Vietjo đều đưa tin “Việt Nam ghi nhận ngày đầu tiên không ca tử vong do COVID-19” hay “Việt Nam tạm dừng khai báo y tế nội địa” là bài viết vừa đăng tải trên trang Nation Thailand. Bài viết nhận định, việc tạm thời bãi bỏ yêu cầu này là động thái mới nhất trong nỗ lực chung sống với COVID-19. Có được kết quả trên là do Việt Nam đã chủ động chiến dịch tiêm chủng vaccine.

Kiểm soát dịch COVID-19 đã giúp Việt Nam thực hiện được quyết tâm tạo ra một môi trường đầu tư tốt hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài. 4 tháng đầu năm, Việt Nam chứng kiến nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao kỷ lục, ước đạt 5,92 tỷ USD, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước và là giá trị cao nhất của 4 tháng kể từ năm 2018 cho đến nay.

Cùng với việc nối lại chuỗi cung ứng trong sản xuất thì việc hàn gắn những đứt gãy trong di chuyển, mở cửa du lịch cũng là yếu tố then chốt để đẩy nhanh tốc độ phục hồi của Việt Nam sau dịch bệnh. Cũng nhờ vậy, “mức độ tự do trong việc di chuyển” là 1 trong 3 yếu tố được trang Nikkei đánh giá cao Việt Nam khi xếp hạng.

Theo các chuyên gia, với những nỗ lực phục hồi hiện nay không chỉ tạo đà tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong những quý tiếp theo của năm 2022 mà còn tạo đà tăng trưởng cho cả giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận