Quản trị vốn lưu động qua các chỉ số đánh giá hiệu quả sử dụng vốn

Quản trị vốn lưu động qua các chỉ số đánh giá hiệu quả sử dụng vốn

adminquantri

0 Bình luận

27/07/2020

Quản trị vốn lưu động là gì?

Vốn lưu động là điều kiện đầu tiên để doanh nghiệp đi vào hoạt động. Đồng thời đảm bảo cho quá trình tái sản xuất của doanh nghiệp được tiến hành thường xuyên, liên tục và là công cụ phản ánh đánh giá quá trình mua sắm, dự trữ, sản xuất, tiêu thụ của doanh nghiệp.

Quản trị vốn lưu động liên quan đến việc sử dụng nợ ngắn hạn tài trợ cho tài sản lưu động ở mức hợp lý nhằm cung cấp đủ tiền cho công ty để đảm bảo chi trả nghĩa vụ nợ ngắn hạn và các chi phí hoạt động.

Một mức đầu tư tài sản lưu động “rộng rãi” giúp doanh nghiệp duy trì khả năng thanh toán tốt và đảm bảo đạt được mức lợi nhuận dự kiến tốt hơn nhưng tỷ suất lợi nhuận đạt được thường không cao.

Quản trị vốn lưu động

Các chỉ số đánh giá hiệu quả sử dụng vốn lưu động

Nếu muốn quản trị vốn lưu động, tối ưu các khoản chi phí, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp cần phải nắm được các chỉ số đánh giá và ý nghĩa của các chỉ số vốn lưu động. Từ đó, nắm bắt được tình hình công ty và đưa ra “phán quyết” đúng đắn nhằm tối ưu tài chính trong doanh nghiệp.

Các chỉ số đánh giá hiệu quả sử dụng vốn lưu động của doanh nghiệp:

Hồ sơ khả năng thanh toán

+ Khả năng thanh toán

Cho biết các khoản của các chủ nợ ngắn hạn được trang trải bằng các tài sản có thể chuyển thành tiền trong một giai đoạn tương đương với thời hạn chuyển các khoản nợ đó. Hệ số này càng lớn càng tốt.

+ Hệ số thanh toán tiền nhanh:

Dự trữ tồn kho là các loại tài sản khó chuyển đổi thành tiền hơn, trong tổng số tài sản lao động và dễ bị lỗ nhất nếu được bán. Tỷ lệ này cho biết khái niệm hoàn trả các khoản nợ ngắn hạn không phụ thuộc vào việc bán tài sản dự trữ.

+ Khả năng thanh toán tức thời

Chỉ tiêu phản ánh sức sản xuất và sức sinh lợi của vốn lao động

Chỉ tiêu này cho biết một đồng vốn lao động đem lại bao nhiêu đồng doanh thu thuần. Tỉ lệ này càng cao chứng tỏ hiệu quả quản trị vốn lưu động của doanh nghiệp càng tăng. Phản ánh một đồng vốn lưu động bình quân bỏ ra giúp doanh nghiệp thu bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Chỉ tiêu phản ánh tốc độ luân chuyển vốn lưu động

+ Số vòng quay của vốn lưu động

Chỉ tiêu này cho biết số vòng quay của vốn lưu động trong kì,nếu số vòng quay tăng thì hiệu quả sử dụng vốn tăng và ngược lại.

+ Thời gian 1 vòng luân chuyển

Chỉ tiêu này biểu hiện số ngày cần thiết cho một vòng quay chuyển vốn lưu động. Chỉ tiêu này càng cao chứng tỏ vốn lao động của doanh nghiệp quay vòng chậm, do đó hiệu quả sử dụng vốn lao động của doanh nghiệp không cao.

+ Hệ số đảm nhiệm vốn lao động

Chỉ tiêu này cho biết để có một đơn nguyên doanh thu thì phải có bao nhiêu đồng vốn lao động bình quân, nếu chỉ tiêu này càng thấp thì càng tốt.

Ngoài ra còn một số chỉ số đánh giá khác như: Hệ số doanh lợi vòng lưu động, hệ số sử dụng tổng tài sản.

Để quản trị vốn lưu động qua các chỉ số đánh giá hiệu quả sử dụng vốn, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp cần nắm chắc các thông nhưng chỉ số này. Từ đó đánh giá chất lượng sử dụng nguồn vốn như thế nào. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng giúp doanh nghiệp triển khai các chính sách phát triển của doanh nghiệp.

Hiểu rõ được nhu cầu và những khó khăn của doanh nghiệp trong quản trị vốn lưu động, Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME) đã phối hợp cùng Công ty VERCO đã tổ chức khóa đào tạo Chiến lược vốn Doanh nghiệp với mục đích giúp cộng đồng chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư nắm được đầy đủ các kiến thức về vốn, kỹ năng Quản trị vốn lưu động thông minh trong thời kỳ Chuyển đổi số quốc gia.

Khoá học được giảng dạy trực tiếp bởi chuyên gia Nguyễn Kim Hùng – Chuyên gia tài chính Nguyễn Kim Hùng đúc kết được trong hành trình hơn 12 xây dựng và điều hành doanh nghiệp từ con số 0.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận