Quản trị tài chính doanh nghiệp – Mục tiêu, vai trò và chức năng

Quản trị tài chính doanh nghiệp – Mục tiêu, vai trò và chức năng

adminquantri

0 Bình luận

22/10/2019

Quản trị tài chính doanh nghiệp hiện đang là lĩnh vực được rất nhiều người quan tâm. Chúng là công việc chung của các nhà quản lý doanh nghiệp, đóng vai trò quan trọng trong hạch toán tài chính, tăng lợi nhuận và phát triển công ty.

Đặc biệt nếu biết cách quản trị tốt chúng cũng là yếu tố quan trọng góp phần đưa công ty phát triển vững mạnh.

Vậy vai trò, chức năng cũng như mục tiêu của lĩnh vực này là gì?

quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính trong doanh nghiệp – sức khỏe tài chính của doanh nghiệp

Mục tiêu của quản trị tài chính trong doanh nghiệp

Trước khi tìm kiếm về vai trò hay chức năng bạn nhất định phải hiểu rõ mục đích hướng đến của lĩnh vực này là gì. Thực tế, có khá nhiều tài liệu phân tích về mục tiêu của quản trị tài chính trong doanh nghiệp. Một vài mục tiêu cơ bản có thể kể đến như sau:

Đảm bảo sự an toàn và minh bạch của dòng tiền

Điều này được hiểu đơn giản là, người làm quản trị tài chính doanh nghiệp phải có các chiến lược, chính sách đảm bảo cung cấp kịp thời và chuẩn xác về nguồn tiền cho các hoạt động kinh doanh. Nguồn tiền cần được đầu tư đúng chỗ, có khả năng thu hồi cũng như thu lợi cao nhất cho các cổ đông, doanh nghiệp.

Tối ưu chi phí, cân bằng nguồn tiền trong đầu tư

Người làm quản trị tài chính trong doanh nghiệp phải đạt mục tiêu cho việc tối ưu chi phí đầu tư, chi phí ký quỹ trong mọi hoạt động. Đồng thời phải đạt mục đích của sự cân bằng ổn định nguồn tiền, sắp xếp minh bạch mọi khoản đầu tư.

mục tiêu của quản trị tài chính doanh nghiệp

Mục tiêu giúp đảm bảo sự an toàn, cân bằng và minh bạch các nguồn tiền

Vai trò quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính đóng vai trò quan trọng trong hoạt động và phát triển doanh nghiệp. Các vai trò của chúng được nhắc đến gồm:

Giám sát, kiểm tra hoạt động của doanh nghiệp

Thông qua lưu động của dòng tiền, nhà lãnh đạo sẽ xác định rõ hoạt động, tình trạng công ty doanh nghiệp. Từ đó, xử lý kịp thời những vướng mắc khó khăn hạn chế rủi ro tối đa trong kinh doanh, sản xuất.

Đảm bảo vốn cho mọi hoạt động của doanh nghiệp

Vai trò lớn nhất của quản trị tài chính trong các công ty chính là việc tính toán nhằm đảm bảo nguồn vốn cho mọi hoạt động kinh doanh, sản xuất trong các doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động của công ty sẽ có những dự án, mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn.

Từ chính những phân tích tài chính, người quản trị sẽ đưa ra phương hướng huy động vốn thích hợp nhất, đảm bảo sự an toàn trong mọi kế hoạch phát triển của đơn vị.

Sử dụng vốn tiết kiệm và đạt hiệu quả cao nhất

Vai trò tiếp theo của quản trị tài chính trong các doanh nghiệp chính là việc sử dụng vốn. Nguồn tiền sẽ được phục vụ đầu tư sản xuất hay thương mại vào các chiến lược dự án khác nhau.

 Vai trò của quản trị tài chính doanh nghiệp

Vai trò của quản trị tài chính là sử dụng vốn tiết kiệm và hiệu quả

Lúc này, người quản trị phải tự đưa ra các lựa chọn đầu tư, sử dụng luân chuyển nguồn tiền một cách tiết kiệm nhưng đạt hiệu quả cao nhất. Nghĩa là chỉ đầu tư trên tính an toàn cao, thu được lợi ích tối ưu, giảm thiểu rủi ro thất bại.

Chức năng của quản trị tài chính

Theo các chuyên gia về tài chính, hiện nay quản trị tài chính doanh nghiệp có chức năng gồm:

Tính toán các vấn đề xoay quanh nguồn vốn

Chức năng của người quản trị tài chính xoay quanh các vấn đề về nguồn vốn như: Lập dự toán về vốn, xác định các thành phần vốn, nguồn gốc của dòng tiền. Đây là chức năng quan trọng giúp doanh nghiệp có cái nhìn chuẩn xác nhất về nguồn tài chính hiện tại.

Quản trị tài chính cần lập dự toán về các yêu cầu của nguồn vốn theo từng chu kỳ hoạt động doanh nghiệp. Xác định rõ mức nợ ngắn hạn, dài hạn, những khoản nợ xấu… đang tồn đọng.

Đồng thời, chức năng này cũng cần đưa ra các hình thức xoay vòng vốn. Một vài hình thức cơ bản đang được áp dụng như: phát hành bán trái phiếu hay cổ phiếu doanh nghiệp, vay nợ từ ngân hàng hoặc các tổ chức tài chính, rút vốn từ nguồn tiền gửi….

Các tính toán về vốn được chính xác và chi tiết sẽ giúp ích trong việc nhìn nhận bức tranh tài chính chân thật nhất cho các công ty. Từ đó, ban lãnh đạo có thể đưa ra được phương hướng giải quyết đầu tư cho từng dự án một cách an toàn, hiệu quả.

Quyết định việc đầu tư

Chức năng tiếp theo của quản trị tài chính là quyết định việc đầu tư từ những tính toán an toàn của nguồn vốn. Đồng thời, họ cũng cần có quyết định về lợi nhuận ròng trong doanh nghiệp một cách tối ưu nhất.

Quyết định đầu tư

Quyết định việc đầu tư và sử dụng dòng tiền

Quản lý kiểm soát tài chính – tiền mặt

Một trong những chức năng thường bị nhầm lẫn của quản trị tài chính đó là kiểm soát tiền mặt, tài chính. Thông thường các nhà quản trị cần nắm rõ báo cáo tài chính, nguồn thu – chi trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là mọi thông tin cơ bản về mục tiêu, vai trò cũng như chức năng của quản trị tài chính doanh nghiệp. Lĩnh vực này giúp nhà lãnh đạo có thể xác định nguồn tiền, kế hoạch đầu tư mang đến sự phát triển vững mạnh và an toàn cho công ty. Vì vậy, bạn cần đầu tư tìm hiểu để hạn chế mọi rủi ro khi hoạt động.

Hy vọng với những chia sẻ như trên đây thì các bạn đã hiểu hơn về quản trị tài chính doanh nghiệp. Hiện tại Verco là đơn vị đang có những khóa huấn luyện quản trị tài chính doanh nghiệp cho những chủ doanh nghiệp, những người đứng đấu doanh nghiệp, các chủ startup.. những kiến thức đầy đủ nhát về quản trị tài chính trong doanh nghiệp. 

Hãy tham gia và bổ sung ngay những kiến thức tài chính doanh nghiệp từ những chuyên gia kinh tế nổi tiếng trong lĩnh vực tài chính. Nếu bạn cần giải đáp mọi thắc mắc xin hãy liên hệ ngay với Verco để được tư vấn cũng như giải đáp mọi câu hỏi.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận