Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

adminquantri

0 Bình luận

03/08/2019

Quản trị tài chính doanh nghiệp – một thuật ngữ quen thuộc chắc hẳn bạn đã từng nghe qua ít nhất một lần. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một lĩnh vực đơn giản và dễ dàng. Trước khi đi sâu vào lĩnh vực này, bạn cần phải hiểu rõ khái niệm quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Nội dung của hoạt động này như thế nào?

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Tại một số trường đại học, cao đẳng, trung cấp ở Việt Nam, quản trị tài chính doanh nghiệp được đưa vào giảng dạy như một môn khoa học. Bộ môn này nghiên cứu về các mối quan hệ phát sinh trong quá trình sản xuất, kinh doanh, sử dụng vốn của tổ chức, doanh nghiệp.

 quản trị tài chính doanh nghiệp là gì

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Trên thực tế, quản trị tài chính doanh nghiệp chính là việc lựa chọn, đưa ra các quyết định và kiểm soát vấn đề tài chính trong công ty. Các quyết định này nhằm mục đích đạt tối ưu tính lợi nhuận, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Trong nhiều trường hợp, chúng còn giúp tăng giá trị cổ phiếu của đơn vị nếu có tham gia.

Quản trị tài chính doanh nghiệp được đánh giá là chức năng cơ bản và quan trọng trong doanh nghiệp.Bằng những quyết định đầu tư, quyết định tài trợ và quản trị tài sản mà quản trị tài chính doanh nghiệp mang lại giá trị lợi nhuận.

Quản trị tài chính doanh nghiệp có mối quan hệ mật thiết với các chức năng khác trong quản trị doanh nghiệp như: marketing, quản trị nhân lực, quản trị sản xuất… Từ đó giúp doanh nghiệp luôn có những kế hoạch tìm kiếm nguồn đầu tư hợp lý, dự toán chi phí chính xác trong quá trình hoạt động.

Nội dung của quản trị tài chính doanh nghiệp

Quản trị tài chính doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng và ý nghĩa trong mỗi đơn vị. Vậy nội dung của chúng là gì?

 quản trị tài chính doanh nghiệp bao gồm những nội dung gì

Quản trị tài chính doanh nghiệp bao gồm những nội dung gì?

Quản trị tài chính doanh nghiệp tham gia đánh giá, phân tích và lựa chọn các dự án, kế hoạch kinh doanh và đầu tư

Việc thực hiện đánh giá, phân tích hay quyết định lựa chọn đầu tư, ngành nghề sản xuất được cho là của nhiều bộ phận trong công ty. Tuy nhiên, dưới góc độ tài chính, hoạt động này được hiểu là quá trình xem xét sự hiệu quả của dự án, kế hoạch. Tức là cân nhắc giữa chi phí, lợi nhuận, nguồn vốn và những rủi ro có thể xảy ra…

Xác định nhu cầu vốn, huy động nguồn vốn

Bất cứ hoạt động nào của doanh nghiệp đều đòi hỏi vốn. Việc tổ chức và huy động nguồn vốn là hoạt động rất quan trọng nhằm đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp. Bằng việc xem xét, cân nhắc kết cấu vốn, kế hoạch sử dụng và hình thức huy động vốn… doanh nghiệp sẽ có quyết định, phương pháp sử dụng vốn phù hợp.

Nội dung của quản trị tài chính doanh nghiệp xoay quanh vốn, nhu cầu sử dụng vốn và phương pháp huy động vốn

Nội dung của quản trị tài chính doanh nghiệp xoay quanh vốn, nhu cầu sử dụng vốn và phương pháp huy động vốn

Kiểm soát tài chính

Kiểm soát tài chính được thể hiện trong việc sử dụng hiệu quả số vốn hiện có, giải phóng nguồn vốn bị ứ đọng. Đồng thời, theo dõi và quản lý chặt chẽ các khoản thu, chi phát sinh trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Đảm bảo khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Ngoài ra, việc kiểm soát tài chính còn thể hiện rõ trong việc xác định các khoản thuế cho doanh nghiệp, chi phí kinh doanh cũng như trong hoạt động khác… Từ đó, đánh giá khái quát và kiểm soát mọi hoạt động của doanh nghiệp. Đồng thời, phát hiện kịp thời những vướng mắc, sai sót còn tồn tại, đưa ra các quyết định, phương pháp điều chỉnh phù hợp với doanh nghiệp.

Phân phối lợi nhuận, trích lập và sử dụng quỹ của doanh nghiệp

Phân phối lợi nhuận, trích lập và sử dụng quỹ của doanh nghiệp là hoạt động quan trọng nhằm phát triển doanh nghiệp và cải thiện cuộc sống người lao động. Các quỹ của doanh nghiệp như: quỹ khen thưởng, phúc lợi, quỹ đầu tư phát triển,… góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp đối với người lao động.

Kế hoạch hóa tài chính

Doanh nghiệp cần được dự kiến các hoạt động tài chính bằng cách lập kế hoạch tài chính. Đây là công cụ cần thiết để doanh nghiệp luôn đứng vững và chủ động trước những biến động khôn lường của thị trường. Kế hoạch hóa tài chính cũng là phương pháp giúp doanh nghiệp vạch rõ mục tiêu, hướng đi trong tương lai.

 Chủ động về nguồn vốn

Kế hoạch hóa tài chính là phương pháp để doanh nghiệp chủ động về nguồn vốn trước thị trường luôn biến động

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Nắm vững nội dung của quản trị tài chính doanh nghiệp là cách duy nhất để doanh nghiệp thành công và đạt được mục đích kinh doanh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận