Quản trị doanh nghiệp dựa trên Hệ thống chỉ tiêu tài chính –  Giải pháp mở đường cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Quản trị doanh nghiệp dựa trên Hệ thống chỉ tiêu tài chính – Giải pháp mở đường cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

01/11/2019

Với vai trò là người lãnh đạo, chủ sở hữu doanh nghiệp,… bạn căn cứ vào điều gì để đánh giá kết quả, định hướng phát triển cho tương lai của doanh nghiệp? Thông qua các chỉ số trong bảng báo cáo tài chính: lợi nhuận ròng, doanh thu, chi phí, tốc độ tăng trưởng  bạn có thể đưa ra định hướng, chiến lược về thu hút vốn đầu tư, sử dụng tối ưu nguồn vốn hay không? Đó là những căn cứ cơ bản để định hướng cho sự phát triển của một doanh nghiệp.

Ở trên chiến trường thì chỉ cần “biết người biết ta thì trăm trận trăm thắng”, nhưng trên thương trường, lãnh đạo có nhiều ý tưởng mới, hiểu biết về đối thủ đã đủ để xây dựng doanh nghiệp thành công và phát triển hay chưa?  

Nhà quản lý nắm bắt tài chính thiếu nhạy bén là khởi đầu cho sự thất bại của doanh nghiệp

Nhà quản lý nắm bắt tài chính thiếu nhạy bén là khởi đầu cho sự thất bại của doanh nghiệp.

Tài chính đóng góp trên 95% sự thành bại của một doanh nghiệp do đó việc ổn định nguồn vốn, thu hút đầu tư và cách sử dụng vốn hợp lý rất quan trọng để doanh nghiệp có thể tồn tại.

Lấy một ví dụ đơn giản, Công ty nhận được một dự án thầu khá lớn, nhưng bên đối tác chỉ thanh toán trước 30% chi phí. Như vậy doanh nghiệp của bạn phải bỏ chi phí để trang bị vật liệu và nhân sự cho dự án đó. 

Chúng ta vẫn luôn khẳng định “Thương trường như chiến trường”, trên thực tế cuộc chiến trên thương trường còn tàn khốc hơn rất nhiều. Trên chiến trường, Tướng Quân chỉ cần tìm hiểu về đối thủ, biết được điểm yếu để đánh vào đúng “yết hầu” của địch.

Nhưng ở trên Thương trường, nhà lãnh đạo phải biết cách phân bố nhân sự đến việc xây dựng các chiến lược tài chính, hoạch định nguồn vốn làm sao để tạo ra giá trị thặng dư, xây dựng thương hiệu doanh nghiệp vững chắc trong lòng khách hàng,…Từ đó mới có thể tạo ra được sự cạnh tranh với đối thủ, đặc biệt là những đối thủ lớn.

Hệ thống các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp

Để đánh giá tình hình phát triển của doanh nghiệp đang ở mức độ nào, tình hình sử dụng nguồn vốn và thu hút vốn có hiệu quả hay không cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố. 

Trong đó chỉ tiêu về doanh lợi và hiệu quả sử dụng nguồn vốn là 2 yếu tố quan trọng nhất:

– Chỉ tiêu doanh lợi

+ Doanh lợi từ vốn kinh doanh: Cho biết một đồng vốn kinh doanh mang lại bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Hệ số doanh lợi từ vốn kinh doanh =

Lợi nhuận 


Vốn kinh doanh

+ Doanh lợi từ doanh thu: Tiền doanh thu mang đến bao nhiêu lợi nhuận cho doanh nghiệp

Hệ số doanh lợi của doanh thu =

Lợi nhuận 


 Doanh thu

– Chỉ tiêu phản ánh hiệu quả

+ Sử dụng hiệu quả chi phí: Đánh giá các khoản chi phí (nhân sự, marketing, sale, bán hàng…) mang về cho doanh nghiệp bao nhiêu doanh thu.

Hiệu quả sử dụng chi phí =

Doanh thu


 Chi phí thường xuyên

+ Hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh: Đánh giá hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh như thế nào, mang về cho doanh nghiệp bao nhiêu doanh thu.

Số vòng quay của toàn bộ nguồn vốn =

Doanh thu


 Vốn kinh doanh

+ Hiệu quả sử dụng vốn lưu động: Chỉ tiêu này cho biết một đồng vốn lưu động bỏ vào kinh doanh trong một năm thì sẽ tạo ra bao nhiêu đồng lợi nhuận.

Để tính hiệu quả sử dụng vốn lưu động của doanh nghiệp chúng ta sẽ tính theo 2 công thức tính khác nhau:

Công thức 1 Hiệu quả số vốn cố định =

Lợi nhuận


 Vốn cố định

Công thức 2  Suất hao phí tài sản cố định  =

 Vốn cố định


 Lợi nhuận

Trong đó:

Công thứ 1: Tính số tiền lãi/ 1 đồng vốn là bao nhiêu?

Công thức 2: Để tài sản sinh lời thì doanh nghiệp cần chi ra số chi phí là bao nhiêu?

+ Số vòng luân chuyển của vốn lưu động: Vốn lưu động sẽ quay được bao nhiêu vòng trong một năm.

Hiệu quả sử dụng tài sản lưu động =

Lợi nhuận


 Vốn lưu động

+ Hiệu quả sử dụng lao động: Đánh giá xem trong thời điểm hiện tại (thời điểm đánh giá) mỗi nhân sự làm được ra bao nhiêu doanh thu.

Số vòng luân chuyển của vốn lưu động =

Doanh thu


 Vốn lưu động

Thông qua các chỉ số này, nhà quản lý sẽ đánh giá và lên chiến lược tài chính phù hợp để thúc đẩy kinh doanh của công ty phù hợp với tình hình nhu cầu thị trường và khả năng mà doanh nghiệp hướng đến.

Quản trị doanh nghiệp dựa trên Hệ thống chỉ tiêu tài chính – Giải pháp mở đường cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Đã bao giờ bạn dành 1 phút nhìn lại mình, Bạn làm gì để quản trị tài chính doanh nghiệp, xây dựng chiến lược nguồn vốn cho doanh nghiệp của mình một cách bài bản và sẵn sàng đối mặt với các vấn đề về nguồn vốn?

Để quản trị tài chính và xây dựng được chiến lược nguồn vốn phù hợp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và đưa doanh nghiệp đi lên, những người lãnh đạo cần :

  • Xây dựng cấu trúc vốn doanh nghiệp bài bản

  • Chiến lược huy động vốn đa kênh

  • Cách thức đầu tư tài sản hiệu quả

  •  Tối ưu chi phí sử dụng vốn.

Nếu bạn đang chững lại hoặc không tìm được câu trả lời thì khóa huấn luyện: Chiến lược Nguồn Vốn Doanh Nghiệp diễn ra trong 2 ngày tại Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh sẽ là giải pháp tuyệt vời cho những bế tắc nguồn vốn mà rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp phải hiện nay.

Chương trình sẽ được hoạt động dưới sự dẫn dắt bởi Diễn giả Nguyễn Kim Hùng (Chủ Tịch HĐQT công ty CP Tái cấu trúc Doanh nghiệp Việt / Phó viện trưởng Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SISME)) và các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế tài chính.

Giải pháp mở đường cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp

Để tìm hiểu kỹ hơn về nội dung của khóa huấn luyện Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp các bạn có thể truy cập trực tiếp tại địa chỉ website:

– Hà Nội: http://bit.ly/2pXxjdM

– Hồ Chí Minh: http://bit.ly/32VPa3s

Khóa huấn luyện này chính là tiền đề dành riêng cho các cấp lãnh đạo doanh nghiệp nhỏ và vừa (HĐQT, HĐTV, Tổng Giám Đốc, Giám Đốc, Founder,…) được tham gia học học hỏi và tiếp cận những phương pháp quản lý tài chính, xây dựng cấu trúc nguồn vốn bài bản cùng những bài học kinh nghiệm xương máu của các của chuyên gia hơn 10 năm xây dựng doanh nghiệp từ con số 0,…

Và Phương pháp đầu tư tài sản cố định, giải pháp tuyệt vời để thu hút nguồn vốn chưa từng có tại Việt Nam,… tất cả sẽ được tổng hợp trong khóa huấn luyện Chiến lược nguồn vốn doanh nghiệp vô cùng tuyệt vời được hàng nghìn doanh nhân theo học để xây dựng doanh nghiệp của mình phát triển vững mạnh.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận