Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo phương pháp 50/30/20

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo phương pháp 50/30/20

adminquantri

0 Bình luận

29/04/2020

Một trong những phương pháp quản lý tài chính cá nhân phổ biến nhất được rất nhiều người, trong đó có các tỷ phú thế giới áp dụng thành công đó là Quy tắc 50/20/30. Giải pháp này không chỉ giúp chúng ta đơn giản hóa các khoản thanh toán hóa đơn mà còn xác định các khoản chi tiêu chi tiết theo từng khoản mục cụ thể.

Cách quản lý tiền theo phương pháp 50/30/20

Robert Kiyosaki – tác giả của bộ sách Dạy con làm giàu đã khẳng định: “Không quan trọng là bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà điều quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn”. 

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo phương pháp 50/30/20

Nguyên tắc 50/20/30 được Elizabeth Warren – nhân vật được Tạp chí Times bình chọn là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất năm 2017 đề cập trong cuốn sách của bà. Nói cho đơn giản, phương pháp 50/30/20 sẽ chia thu nhập của các bạn ra từng nhóm riêng biệt, từ đó giúp bạn có kế hoạch tài chính rõ ràng hơn.

Nhóm 50%: Nhóm chi phí thiết yếu

Chi phí thiết yếu là những chi phí bạn nhất định phải bỏ ra dù bạn đang ở giai đoạn nào đi chăng nữa và tương đối giống nhau ở tất cả mọi đối tượng, đó sẽ là những khoản như thực phẩm, thuê nhà, điện, nước, internet,… Bạn không nên chi quá 50% số lương cho những chi phí này, nhưng nếu bạn lỡ vượt quá con số trên, hãy giảm bớt chi phí bằng cách nấu ăn tại nhà, di chuyển bằng phương tiện công cộng, tiết kiệm điện,… Trong trường hợp bất khả kháng, bạn sẽ phải cắt bớt những khoản khác để bù vào chi phí thiết yếu.

Nhóm 30%: Nhóm linh hoạt

Đây là nhóm dành cho những hoạt động giải trí/ hưởng thụ/chi phí bất ngờ khác. Đây có thể là một buổi cà phê “sang chảnh” với bạn bè, tiền để dành cho một chuyến đi phượt, mua một chiếc điện thoại mới, sửa chiếc xe bỗng dưng chết máy dọc đường… Nhìn chung, nhóm này linh hoạt là bởi trong cuộc sống hiện đại, chúng ta có rất nhiều khoản phải chi dùng mà không thể kể tên. mục tiêu chung là giảm bớt chi phí ở nhóm linh hoạt và tăng nhóm tích lũy lên.

Nhóm 20%: Nhóm tích luỹ – Mục tiêu tài chính

Đây là khoản dành để tích lũy, đầu tư cho tương lai. thông thường, nhóm này dùng để bỏ tiết kiệm, đầu tư vào các kênh sinh lời (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,..), đầu tư cho giáo dục để có một vị trí tốt hơn cho tương lai. Giá trị khoản này càng lớn thì cuộc sống của bạn khi về hưu càng được đảm bảo.

Những lưu ý để lên kế hoạch quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Để đạt được mục tiêu quản lý tài chính cá nhân hiệu quả và trở nên tự do về tài chính, bạn cần phải có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp, thu nhập cao hơn chi tiêu và tự động hóa tài chính, hãy cùng xét qua từng vấn đề một:

Ngưỡng chi phí cuộc sống thấp

Có những người kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại tiêu vào những thứ vô bổ để rồi khi thật sự cần đến, họ lại không có bất cứ một khoản dự phòng nào. Để giảm thiểu chi tiêu bạn có thể tối ưu hoá chi tiêu bằng nhiều cách như mua coupon giảm giá, vé máy bay giá rẻ, không chạy theo quần áo hàng hiệu đắt tiền, nấu ăn tại nhà thay vì đi nhà hàng, di chuyển bằng phương tiện công cộng thay vì phương tiện cá nhân,…

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo phương pháp 50/30/20

Chìa khoá của việc có ngưỡng chi phí cuộc sống thấp là giảm thiểu ham muốn của bạn. Việc này đòi hỏi bạn phải hy sinh việc chiều chuộng bản thân thái quá nhưng sẽ mang lại cho bạn những lợi ích vô cùng lớn lao trong tương lai. Biết “đủ” và thoát ly ra khỏi xiềng xích về vật chất là cách để hướng tới một cuộc sống chất lượng hơn.

Bạn nên biết: 3 Chiến lược về tài chính cá nhân Thông minh thời Covid-19

 Thu nhập cao hơn chi tiêu

Bạn có bao giờ tự hỏi liệu bạn có hạnh phúc với công việc hiện tại của mình? Nhiều người bị chọn một công việc có mức lương thấp nhưng nhàn hạ, ngược lại, cũng có người chấp nhận đánh đổi niềm vui trong công việc để có thêm tiền. Không nên vì sự nhàn hạ mà chấp nhận một công việc dễ dàng cũng như không nên “bán mạng” cho một công việc với mức lương khủng nhưng sẽ lấy đi tất cả hạnh phúc của bạn.

Hãy kiếm nhiều tiền nhất trong khả năng của mình cho phép và có một kế hoạch chi tiêu hợp lý. “Mua tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện”, chủ động tiết kiệm chính là chủ động cuộc đời mình. Bạn có thể bắt đầu từ 10%, 15% và tăng dần khi bạn có khả năng tiết kiệm nhiều hơn.

Tự động hóa tài chính

Khái niệm thu nhập thụ động có thể vẫn còn mới đối với nhiều người nhưng bạn có thể hiểu đó là khoản thu nhập được tao ra dù bạn không cần phải làm việc. Đó là các khoản tiền sinh ra từ lãi ngân hàng, đầu tư, bản quyền (sách, âm nhac,…). Mô hình tài chính lý tưởng là khi có một công việc ổn định, cộng với thu nhập tự động và chủ động tiết kiệm, đây chính là thiên đường tài chính, nơi bạn có thể phát triển và thực sự trở nên hạnh phúc.

Tham khảo: 5 Lời khuyên về quản lý tài chính cá nhân của Tỷ Phú Lý Gia Thành

Với quy tắc quản lý tài chính cá nhân hiệu quả theo phương pháp 50/30/20 bạn có thể áp dụng để duy trì mức và gia tăng giá trị tài sản của mình theo thời gian. Nhưng nếu bạn muốn trở nên giàu có và khởi nghiệp thì cần xây dựng được Chiến lược tài chính bài bản, chi tiết về định hướng và quản trị rủi ro hiệu quả.Nhưng xây dựng chiến lược tài chính như thế nào là hiệu quả?

Để giải quyết vấn đề này, Hiệp hội doanh nghiệp Vừa và nhỏ Việt Nam đã kết hợp cùng VERCO tổ chức khóa đào tạo “Chiến lược tài chính kỷ nguyên số” và hỗ trợ 100% học phí để tất cả mọi người có niềm đam mê về tài chính và có khát khao làm giàu đều có cơ hội phát triển bản thân và xây dựng giấc mơ của mình. Để tham gia khóa học, các bạn có thể Tham gia Group Facebook để cập nhật thông tin mới nhất và học tại nhóm: Click để Join nhóm

 

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận