Phân tích tài chính là gì? Vai trò và các phương pháp phân tích tài chính

Phân tích tài chính là gì? Vai trò và các phương pháp phân tích tài chính

adminquantri

0 Bình luận

17/10/2019

Kỹ năng phân tích tài chính là một trong những kỹ năng mà bất kỳ giám đốc tài chính nào đều phải có. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ năng phân tích tài chính hôm nay tại bài viết này của chúng tôi.

Vậy thì phân tích tài chính là gì? Có những phương pháp nào phân tích tài chính?

Phân tích tài chính là gì?

Phân tích tài chính và những phương pháp phân tích tài chính

Phân tích tài chính là gì?

Phân tích tài chính là việc phân tích một doanh nghiệp để từ đó có thể đánh giá và xác định được lợi nhuận tài chính cũng như các tiềm năng thu nhập của một dự án đầu tư hay một kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp trong tương lai.

Có nhiều phương pháp phân tích phổ biến như phân tích theo chiều ngang, phân tích theo chiều dọc hoặc phân tích theo tỷ lệ để có thể đánh giá về tính khả thi về mặt tài chính của một tổ chức hay doanh nghiệp.

Tất cả các phương pháp phân tích đều liên quan chặt chẽ đến các báo cáo tài chính của doanh nghiệp, liên quan đến kiểm toán nội bộ hoặc kiểm toán bên ngoài.

Vai trò quan trọng của phân tích tài chính

Phân tích tài chính là một trong những việc quan trọng trong những hoạt động thương mại. Phân tích tài chính sẽ giúp cung cấp các thông tin giúp giám đốc tài chính có thể điều chỉnh được ngay những thay đổi giúp doanh nghiệp tăng sức mạnh, tránh những rủi ro tài chính trong tương lai.

Các thông tin tài chính được phân tích sẽ giúp cho các nhà đầu tư có những dữ liệu quan trọng để từ đó có thể đánh giá được hiệu quả trong những hoạt động đầu tư của họ vào doanh nghiệp.

Với bất kỳ nhà quản lý doanh nghiệp nào thì phân tích tài chính là rất quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công trong kinh doanh của doanh nghiệp. Những nhà quản lý doanh nghiệp sẽ biết được những điểm yếu cũng như điểm mạnh của doanh nghiệp mình để từ đó biết được những yếu tố nào đang ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp mình đang quản lý.

 Có những phương pháp phân tích tài chính nào?

Như đã chia sẻ ở phần trên thì phân tích tài chính có nhiều phương pháp, tuy nhiên dưới đây là những phương pháp phân tích tài chính phổ biến nhất.

1. Phân tích theo chiều ngang

Đây là phương pháp sử dung hiệu suất trong quá khứ làm cơ sở để đánh giá thành công của doanh nghiệp. Phương pháp này sẽ dùng một số năm hoạt động trước đây của doanh nghiệp làm tiêu chuẩn để phân tích và đánh giá. Với các doanh nghiệp lâu năm thì thường dùng khoảng 2 năm trước để đánh giá, còn những doanh nghiệp mới hoạt động thì có thể dùng 1 năm đầu tiên để làm phân tích và đánh giá.

2. Phân tích theo chiều dọc

Đây là phương pháp phân tích theo tỷ lệ %, dùng lợi nhuận so sánh với các tài sản của doanh nghiệp, các khoản nợ và cổ phần. Đây là phương pháp phân tích tài chính hữu ích khi bạn phải so sánh số lượng nhiều doanh nghiệp giống nhau. Nhưng tuy nhiên nó có một mặt hạn chế đó là không phân tích ra được những yếu tố quan trọng mà ảnh huỏng đến khả năng tồn tại trong tương lai của doanh nghiệp.

3. Phuong pháp phân tích tỷ lệ

Có rất nhiều người chọn phương pháp này để đánh giá và phân tích bởi phương pháp này phân tích các khía cạnh khác nhau về sức mạnh tài chính của doanh nghiệp. Phương pháp này thường được sử dụng khi những phương pháp phân tích thường không còn hữu ích, tuy nhiên phương pháp này cũng có hạn chế đó là khi 2 yếu tô chính được lựa chọn để phân tích mà đều kém thì nó sẽ dẫn đến một bảng báo cáo tài chính không chính xác.

Vai trò của phân tích tài chính là gì?

Các nhà phân tích sẽ có những báo cáo tài chính để gửi cho những nhà quản lý cấp cao để có ngay một chiến lược kinh doanh giúp tối ưu hóa các lợi nhuận và cơ hội kinh doanh sắp tới, đồng thời hạn chế dược rủi ro tài chính.

Việc phân tích tài chính không chỉ có vai trò quan trọng đối với các nhà quản lý doanh nghiệp mà còn ngay cả đối với những nhà đầu tư và các bên tài trợ vốn cho doanh nghiệp.

– Đối với các nhà đầu tư thì các báo cáo tài chính sẽ giúp đưa ra những thông tin cần thiết để giúp các nhà đầu tư có thể xem xét và quyết định xem dự án đó có mang lại lợi nhuận hay không. để đưa ra những quyết định quan trọng về dự án đó.

– Với các bên tài trợ vốn cho doanh nghiệp thì việc phân tích tài chính sẽ là căn cứ quan trọng để có thể đưa ra những quyết định có tài trợ vốn cho doanh nghiệp hay không, để xem xét tính khả thi của dự án và hiệu quả tài chính của dự án.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây thì các bạn đã hiểu được khái niệm phân tích tài chính là gì? và Vai trò quan trọng của phân tích tài chính trong doanh nghiệp và những phương pháp phân tích tài chính phổ biến.

Nếu cần giải đáp những câu hỏi và thắc mắc về bài viết các bạn có thể liên hệ hotline để được giái đáp những câu hỏi về phân tích tài chính nhé.

Verco còn rất nhiều bài viết với nhiều thông tin bổ ích về tài chính doanh nghiệp trong mục Tin tức. Hãy tiếp tục theo dõi cùng Verco những bài viết sắp tới.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận