Phân tích dòng tiền qua nguyên tắc lưu chuyển tiền tệ doanh nghiệp

Phân tích dòng tiền qua nguyên tắc lưu chuyển tiền tệ doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

19/02/2020

Mục đích của việc phân tích dòng tiền chính là để tìm ra khả năng cân đối và nhu cầu sử dụng tài chính cho từng hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để xây dựng cơ cấu dòng tiền của từng hoạt động. Căn cứ vào bản phân tích này sẽ giúp chủ doanh nghiệp nhận thức được dòng tiền cần sử dụng để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, thanh toán, hoàn trả lãi và hoàn trả vốn huy động.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Sử dụng báo cáo lưu chuyển tiền tệ là chìa khóa để chúng ta hiểu về tiền mặt. Đây cũng là huyết mạch của doanh nghiệp, quyết định dòng tiền sẽ được quản lý hiệu quả bằng cách nào. Trong báo cáo lưu chuyển tiền tệ sẽ có ba phần riêng biệt và hoạt động với tính chất đặc thù:

Dòng tiền từ các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp: Đây là lượng tiền mặt mà công ty tự kiếm ra được. Trong phần báo cáo lưu chuyển tiền tệ, thu nhập ròng (trong báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh) trực tiếp từ các hoạt động của doanh nghiệp sẽ được điều chỉnh theo các khoản phí không dùng tiền mặt cùng với sự thay đổi của các tài khoản vốn lưu động – tài sản và nợ xuất phát từ các hoạt động trong bảng cân đối kế toán trong thời điểm hiện tại.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Dòng tiền từ các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp: Phần lớn các giao dịch đầu tư đều tạo ra dòng tiền âm (dòng tiền đi ra). Ví dụ như các khoản chi phí vốn đầu tư cho các khoản mục như: tài sản, máy móc thiết bị, mua lại doanh nghiệp và mua chứng khoán đầu tư. Ngược lại cũng có những khoản đầu tư đi vào tức là dòng tiền dương. Ví dụ như dòng tiền vào đến từ việc bán tài sản, bán công ty và bán chứng khoán đầu tư.

 Đối với các nhà đầu tư, chi phí vốn cơ bản, cần thiết là khoản mục quan trọng nhất trong phần này là, nhằm đảm bảo sự duy trì và bổ sung cho tài sản vật chất của công ty nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh hiệu quả và tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp .

Dòng tiền từ hoạt động tài chính: Đây là phần nợ và các giao dịch về vốn của chủ sở hữu. Các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư vì mục đích thu nhập thì thứ quan trọng nhất với họ là cổ tức được trả bằng tiền mặt . Và các công ty thường phải chi trả lợi nhuận cho cổ đông cổ tức bằng tiền mặt.

Các phương pháp phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong doanh nghiệp

Thông thường, để phân tích dòng tiền, kế toán sẽ sử dụng một vài tỷ số phù hợp để nhà đầu tư đo lường chất lượng đầu tư của dòng tiền của một công ty:

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh/Doanh thu thuần:

Tỷ số dòng tiền từ hoạt động kinh doanh là tỷ lệ phần trăm của dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty so với doanh số bán hàng thuần, hoặc doanh thu (từ báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh) của nó. Những con số này cho chúng ta biết ta biết công ty đã nhận được bao nhiêu đồng trên một đồng doanh số bán hàng.

Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh

Nhà đầu tư nên theo dõi diễn biến lịch sử của chỉ số này để phát hiện ra những sai khác đáng kể so với dòng tiền trung bình của công ty/doanh thu cũng như so sánh các chỉ số này giữa các công ty đang hoạt động trong cùng một lĩnh vực.

Tham khảo: “Tử Huyệt” trong quản trị dòng tiền trong doanh nghiệp

Lịch sử tiêu dùng của các dòng tiền tự do:

Dòng tiền tự do được hiểu là dòng tiền thuần đến từ các hoạt động kinh doanh trừ đi chi phí vốn ban đầu. Khi doanh nghiệp đã tự tạo ra dòng tiền tự do ổn định và nhất quán. Đây là một đặc tính đầu tư rất có lợi, nên doanh nghiệp cần phát triển phòng tiền này để đẩy mạnh sự tăng trưởng của doanh nghiệp. 

Trên thực tế, nếu công ty có lịch sử thanh toán cổ tức, thì không thể dễ dàng hoãn hoặc bỏ chúng mà không gây ra thiệt hại cho cổ đông. Nhìn chung,  thị trường đã hình thành được thói quen coi việc chi trả cổ tức và chi phí vốn thuộc vào chung một phạm trù và nó đều là những khoản chi tiêu cần thiết bằng tiền mặt. 

Do đó, vấn đề cần thiết mà chúng ta cần phải thực hiện ở đây là tìm được một dòng tiền ở mức ổn định. Giải quyết được vấn đề ngày có thể cho nhà đầu tư cũng như chủ doanh nghiệp thấy được khả năng công ty tạo ra dòng tiền như thế nào. Đồng thời cũng báo hiệu tương lai của công ty hoàn toàn có đủ năng lực để tiếp tục cho các hoạt động của mình.

Đánh giá tỷ số thanh toán dòng tiền tự do toàn diện:

Dòng tiền tự do là một tiêu chí quan trọng để nhà đầu tư đánh giá về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nó thể hiện tất cả những ưu điểm của dòng tiền mặt mà công ty sở hữu từ các hoạt động, đồng thời cũng thể hiện được cách mà công ty đang sử dụng dòng tiền này cho chi phí vốn này như thế nào. Nếu công ty có thể xây dựng thành công chiến lược vượt qua được thử thách này, nó sẽ có không cần phải vay vốn quá mức để mở rộng kinh doanh, trả cổ tức và chống chọi với những thời điểm khó khăn.

Đánh giá tỷ số thanh toán dòng tiền tự do toàn diện

Thuật ngữ “cash cow”  được áp dụng để chỉ các công ty có dư dả dòng tiền tự do không phải là một thuật ngữ tao nhã, nhưng nó chắc chắn là một trong những đặc tính đầu tư hấp dẫn mà bạn cần xem xét. 

Tham khảo thêm: 3 bài học về nghệ thuật quản trị đỉnh cao trong Tam Quốc Diễn Nghĩa

Một khi hiểu được tầm quan trọng của quá trình tạo ra và báo cáo dòng tiền, bạn có thể sử dụng các chỉ số để phân tích cho các danh mục đầu tư. Nhưng điều quan trọng là doanh nghiệp phải biết biết cách đồng thời  “nhìn vào báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh và báo cáo lưu chuyển tiền tệ”. Bởi cách phân tích này chính là cách thức mà công ty chi trả nợ cũng như tạo ra tiền mặt cho các nhà đầu tư.

Có thể thấy những việc phân tích dòng tiền qua nguyên tắc lưu chuyển tiền tệ doanh nghiệp đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với tiềm năng phát triển của một doanh nghiệp. Do đó, các chủ doanh nghiệp cũng cần tham gia các khóa học về chiến lược vốn và được đào tạo bài bản về tài chính cũng như phương pháp phân tích các con số trong báo cáo tài chính một cách bài bản mang tính chất khả thi. Đồng thời nên học hỏi thêm các kiến thức này từ các chuyên gia tài chính đều nắm bắt được vấn đề, ứng dụng vào thực tiễn cho doanh nghiệp của mình.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận