Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả

adminquantri

0 Bình luận

25/09/2020

Bản báo cáo tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với doanh nghiệp,  Đối với bất kỳ một quản lý tài chính hay nhân sự trong lĩnh vực kinh doanh, điều quan trọng là ngoài kiến thức chuyên môn thì cũng phải có kỹ năng đánh giá phân tích hiệu quả về các báo cáo tài chính của công ty.

Các kỹ năng chủ doanh nghiệp phải nắm vững để xây dựng doanh nghiệp 

Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp một cách hiệu quả

Để có thể đọc hiểu các chỉ số tài chính, từ đó đưa ra những phân tích báo cáo tài chính phù hợp nhằm định hướng chiến lược phát triển doanh nghiệp trong các giai đoạn sau. Chủ doanh nghiệp cần phải sở hữu được các kỹ năng trong 3 hoạt động quan trọng của doanh nghiệp.

  • Cơ cấu báo cáo tài chính.

  • Các đặc điểm kinh tế ngành công nghiệp, trong đó có thị phần công ty đang hoạt động.

  • Các chiến lược mà công ty đang theo đuổi để phân biệt với các đối thủ cạnh tranh cùng phân khúc.

Để có được những kỹ năng này, vấn đề quan trọng nhất mà các chủ doanh nghiệp phải thực hiện đó là phân tích – đánh giá hiệu quả về các bản báo cáo tài chính. Theo giáo sư Dubos J. Masson đã chia sẻ, để phân tích m đánh giá được các chỉ số báo cáo tài chính cần xác định được  7 vấn đề trong lĩnh vực tài chính. 

Phân tích – Đánh giá hiệu quả về các bản báo cáo tài chính

 1. Xác định các đặc điểm trong ngành kinh tế.

Đầu tiên, trước khi phân tích bất kỳ vấn đề gì đều cần phải thông hiểu về bối cảnh cũng như đặc điểm kinh tế trong thời điểm hiện tại cũng như là chuỗi giá trị ngành công nghiệp mà liên quan tới công ty. Các hoạt động bao gồm: sản xuất, cung cấp dịch vụ, phân phối sản phẩm,…

2. Xác định chiến lược của tổ chức.

Tiếp theo, hãy tìm hiểu về bản chất của sản phẩm/ dịch vụ mà công ty cung cấp gồm: tính độc đáo, mức lợi nhuận, sự tương tác từ khách hàng, chi phí truyền thông. Bên cạnh đó, cũng cần xem xét về các yếu tố đan xen như tích hợp chuỗi cung ứng, đa dạng về mặt địa phương, văn hóa.

3. Đánh giá bản báo cáo tài chính của công ty.

 Chúng ta cần xem xét kỹ những dữ liệu trong báo cáo tài chính với bối cảnh công ty xem có đúng với điều kiện hiện thời hay không. Hãy tìm hiểu và tự trả lời rằng liệu bảng cân đối này có khái quát toàn diện mọi mặt tình hình tài chính kinh tế của công ty hay không.

Việc đánh giá báo cáo lưu chuyển nguồn vốn tiền tệ cũng giúp hiểu rõ được tình hình hiện tại của công ty từ hoạt động, đầu tư, quy trình cho tới những chi phí phụ trợ cho sản xuất, nguồn thu chi ra sao,…vì nó ít nhiều cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới bộ máy sản xuất và kinh doanh của tổ chức.

4. Phân tích lợi nhuận và những rủi ro tồn đọng.

Đây là bước đi mà các chuyên gia tài chính hay quản lý cấp cao thực sự có thể tăng thêm giá trị trong công cuộc đánh giá công ty thông qua báo cáo tài chính. Thêm nữa, công cụ phân tích thông qua báo cáo tài chính khá quan trọng vì nó liên quan tới thanh khoản, quản lý tài sản, lợi nhuận, công nợ quản lý/ bảo hiểm/ định giá thị trường.

Phân tích lợi nhuận và những rủi ro tồn đọng.

Đối với khả năng sinh lời, có hai vấn đề cần nắm chắc kỹ: thứ nhất lợi nhuận là hoạt động của công ty liên quan đến tài sản và nó không phụ thuộc vào cách mà công ty đầu tư vào các tài sản đó; thứ hai chính là lợi nhuận từ các cổ đông.

5. Lập báo cáo tài chính dự báo.

Dù vẫn có nhiều thử thách để các chuyên gia tài chính có thể đưa ra những suy nghĩ về các trường hợp giả định tương lai cho một công ty cũng như xác định xem các giả định này sẽ tác động như thế nào đến dòng tiền và nguồn đầu tư. Thông thường những bản báo cáo như thế này sẽ theo hình thức pro-forma, nghĩa là dựa trên các kỹ thuật chẳng hạn như phần trăm của phương pháp bán hàng.

6. Giá trị cốt lõi công ty.

Mặc dù có rất nhiều phương pháp để xác định giá trị cốt lõi của công ty nhưng phổ biến nhất vẫn là phương pháp định giá theo giá trị nội tại. Giá trị của một công ty được áp dụng theo phương pháp trên được gọi là giá trị tài sản ròng của doanh nghiệp. Nghĩa là nó sẽ phản ánh giá trị thực chất về giá bán từng phần các tài sản hiện có của doanh nghiệp ở thời điểm định giá.

7. Những bước tiếp theo

Sau khi phân tích, đánh giá báo cáo tài chính của công ty được hoàn thành, câu hỏi được đặt ra là: “Liệu những bản báo cáo này có đáng tin hay không?” hoặc “Có điều gì ảnh hưởng tới tính minh bạch bản báo cáo này?”. Và dù câu hỏi là gì thì điều quan trọng hơn hết chính là từng nhân sự kế toán tài chính phải hiểu được vai trò quan trọng của mình cũng như nắm vững những tư duy và kiến thức cần có về lĩnh vực này.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận