Những yếu tố nào ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp?

Những yếu tố nào ảnh hưởng tới khả năng tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp?

adminquantri

0 Bình luận

13/06/2022

Nếu không có vốn sẽ không có bất kỳ một hoạt động sản xuất kinh doanh nào cả, vốn kinh doanh là cơ sở để doanh nghiệp tính toán, hoạch định các chiến lược và kế hoạch kinh doanh. Vấn đề nguồn vốn để tiếp tục phát triển, vượt khó và tái đầu tư từ các doanh nghiệp là rất lớn.  Ngoài các phương thức quản trị nội bộ, nguồn bên ngoài để các doanh nghiệp có thể giải quyết khó khăn về dòng tiền là đi vay.

Theo ông Nguyễn Kim Hùng – Quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam, có 3 yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận nguồn vốn của doanh nghiệp:

– Nội tại các doanh nghiệp chưa “khoẻ” (không đủ tài sản thế chấp, khó khăn chứng minh vốn góp bằng tài sản, chưa lập được kế hoạch kinh doanh, …)

– Các tổ chức tín dụng đòi hỏi tính minh bạch và yêu cầu khả năng thanh khoản cao

– Các chính sách, thể chế hỗ trợ của Chính phủ cần được xây dựng thêm để giúp cộng đồng doanh nghiệp 

Để tăng khả năng tiếp cận vốn, cả 3 yếu tố này cần luôn đi cùng nhau. 

Tại Hội thảo Khoa học “Giải pháp tăng khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam” vào ngày 3/6/2022 vừa qua, Chuyên gia tài chính – ông Nguyễn Kim Hùng có chia sẻ, hiện các tổ chức tín dụng đã và đang hỗ trợ, đưa ra các gói giải pháp cho phía doanh nghiệp. Các chính sách, thể chế hỗ trợ cũng được Chính phủ đưa ra để mở thêm các kênh dẫn vốn mới cho các doanh nghiệp tại Việt Nam.

Tuy nhiên, yếu tố tiên quyết để việc tiếp cận nguồn vốn trở nên dễ dàng hơn đến từ chính các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp cần chủ động hơn trong việc vạch ra cho mình một lộ trình phát triển rõ ràng để minh bạch những hoạt động quản trị, từ đó có thể cải thiện khả năng tiếp cận nguồn vốn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận