Những thay đổi về thời hạn cho vay theo thông tư 39 mà bạn không thể bỏ qua

Những thay đổi về thời hạn cho vay theo thông tư 39 mà bạn không thể bỏ qua

adminquantri

0 Bình luận

03/05/2021

Thông tư 36 của ngân hàng Nhà nước đã thay đổi một số nội dung về chủ thể, đối tượng, loại cho vay và đặc biệt là thời hạn cho vay mà nhiều nhà đầu tư cần phải nắm rõ. Thời hạn cho vay hiện nay sẽ được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân cho đến hết ngày khách hàng phải trả hết khoản nợ.

Những thay đổi về thời hạn cho vay theo thông tư 39 mà bạn không thể bỏ qua 

Căn cứ tính thời hạn khoản vay thay đổi theo chiều hướng tích cực

Theo đó, theo quyết định 1627 trước đó thì thời hạn vay được tính theo tháng và việc tính theo thời hạn vay này không hề có lợi đối với cả người đi vay và tổ chức tín dụng cho vay. Do đó, ở thông tư 39, ngân hàng Nhà nước đã quyết định sửa đổi thời hạn cho vay này từ tháng sang năm.

Thông tư 39 thay đổi căn cứ tính thời hạn cho vay từ tháng sang năm

Ngoài ra, thông tư 39 vẫn kế thừa những quy định về loại cho vay được đưa ra trong quyết định 1627 là có 3 loại cho vay phổ biến:

  • Cho vay ngắn hạn có thời gian vay tối đa 1 năm.
  • Cho vay trung hạn có thời gian vay từ 1 – 5 năm.
  • Cho vay dài hạn có thời gian vay trên 5 năm.

Bảng so sánh thời hạn của các loại cho vay theo Quyết định 1627 và Thông tư 39

Loại cho vay Quyết định 1627   Thông tư 39  
  Tháng Ngày Năm Ngày
Cho vay ngắn hạn

≤ 12

≤ 360

≤ 1

≤ 365

Cho vay trung hạn >12 và ≤ 60 >360 và ≤ 1800 >1 và ≤ 5 >365 và ≤ 1825
Cho vay dài hạn

> 60

>1800

> 5

> 1825

Thay đổi cách tính thời hạn khoản vay

Theo quy định của thông tư 39 thì thời hạn vay sẽ không còn tính giống như ở quyết định 1627 nữa mà chuyển sang cách tính như sau:

Thời hạn cho vay được tính từ ngày tiếp theo của ngày tổ chức tín dụng giải ngân cho khách hàng cho đến hết ngày khách hàng phải trả hết khoản nợ và tiền lãi theo thỏa thuận của hai bên được ghi trong hợp đồng vay vố

Cách tính thời hạn vay vốn sẽ có lợi đối với người vay hơn

Trong trường hợp ngày hết hạn vay trùng vào ngày nghỉ lễ và ngày nghỉ cuối tuần thì được phép chuyển sang ngày làm việc tiếp theo. Đối với thời hạn cho vay tín chấp quá ngắn không đủ một ngày thì chiếu theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015 về thời điểm bắt đầu thời hạn để quyết định.

Ngoài ra, thông tư 39 còn đưa ra quy định thời hạn cho vay đối với khách hàng là pháp nhân. Người vay có tư cách pháp nhân không được phép vay vốn quá thời hạn hoạt động hợp pháp còn lại. Đối với cá nhân là người nước ngoài cư trú tại Việt Nam, thời hạn hợp pháp cho vay không được phép vượt quá thời hạn được phép cư trú tại Việt Nam.

Trên đây là một số điểm khác biệt trong cách tính thời hạn cho vay và căn cứ thời hạn cho vay mà bất kỳ ai cũng nên biết. Hi vọng những quy định này có thể giúp bạn dễ dàng hơn trong các thủ tục vay vốn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận