Những nét chính trong diễn đàn kinh tế được các chuyên gia phân tích sâu sắc

Những nét chính trong diễn đàn kinh tế được các chuyên gia phân tích sâu sắc

adminquantri

0 Bình luận

18/07/2021

Điều phối viên của diễn đàn Kinh tế Việt Nam Nguyễn Xuân Thành nhận định rằng  hiện nay thị trường vốn mới chỉ đáp ứng được cho các doanh nghiệp có quy mô. Trong khi đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ lại không thể tiếp cận được các nguồn vốn này. Họ buộc phải đi theo con đường tín dụng đen. Điểm nguy hiểm này không chỉ cho doanh nghiệp mà còn tác động mạnh tới Chính phủ, khi mà con số các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Việt Nam hiện nay chiếm tỷ trọng vô cùng lớn.

Ông Nguyễn Kim Hùng

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Kim Hùng – Giám đốc Công ty CP tái cấu trúc doanh nghiệp Việt đưa gia đánh giá về điểm yếu của SMEs là chưa cơ cấu được nguồn vốn. Chủ yếu các doanh nghiệp SMEs hiện nay đều được xây dựng khởi đầu từ đam mê. Đa số người chủ là những người thợ lành nghề, có chuyên môn cao, có thể là kỹ sư hoặc kế toán vời hàng chục năm kinh nghiệm. Họ có mọi lợi thế trong lĩnh vực chuyên môn của họ, nhưng thiếu cách quản trị về nguồn vốn. Để có được đánh giá này, ông cho biết đã phải trao đổi, tư vấn cho hàng trăm học viên là các doanh nhân của ông hiện nay.

Theo ông Nguyễn Kim Hùng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ khó mà tiếp cận được các nguồn vốn vay, đặc biệt là nguồn vốn của ngân hàng. Đa số họ sử dụng mạnh về nguồn vốn huy động trong gia đình và các mối quan hệ thân thuộc. Tuy nhiên dòng vốn này khá giới hạn, khó mà đáp ứng được sự phát triển bền vững cho doanh nghiệp.

“Chỉ cần tìm kiếm cụm từ ‘cho vay vốn’ trên Internet sẽ ra 20 triệu kết quả. Thị trường có nhiều loại hình cho vay, nhưng chi phí sử dụng tương đối cao”, ông Hùng cho biết.

“Có những doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí có tới 60% trên 3 tổng số vốn sản xuất kinh doanh là vốn từ tín dụng đen”, ông nói.

Nếu được trình bày về giải pháp, ông Hùng mong Chính phủ có thể tạo ra khung pháp lý để giúp doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn này một cách hợp lệ bởi chi phí sử dụng vốn lên đến trên 10% nhưng chưa được hoạch định vào chi phí hợp lệ.

Bên cạnh đó, cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt buộc phải thay đổi cực nhanh, thậm chí còn phải đi trước thị trường. Thế nhưng họ đã và đang gặp nhiều trở ngại trong hành lang pháp lý khi muốn xác thực giá trị cho hàng hóa của họ. Điều đó dẫn tới thực tế là rất nhiều doanh nghiệp phải tìm mọi cách để hợp lý hóa nguồn vốn vay của họ.

Việc tiếp cận với nguồn vốn, quỹ, công ty tài chính là không tưởng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa kể đến các nguồn quỹ mà Nhà nước đang khuyến khích các doanh nghiệp mạnh dạn tiếp cận. Ông Hùng cũng mong, bằng cách nào đó, Chính phủ có thể hợp thức hóa “tín dụng đen” để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận