Những lý do khiến doanh nghiệp “thua cuộc” trên hành trình chuyển đổi số

Những lý do khiến doanh nghiệp “thua cuộc” trên hành trình chuyển đổi số

adminquantri

0 Bình luận

11/02/2020

I. Chuyển đổi số là gì?

Theo GS. Hồ Tú Bảo – Viện trưởng viện John Von Neumann: “Chuyển đổi số là quá trình ứng dụng công nghệ số vào mọi khía cạnh của doanh nghiệp để làm thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh, quản trị, nhằm cải thiện, gia tăng giá trị mới, vượt trội hiệu quả hơn”

Theo Microsoft “Chuyển đổi số là việc tái cấu trúc tư duy về việc phối hợp giữa dữ liệu, quy trình và con người để tạo ra nhiều giá trị mới”

Theo FSI – doanh nghiệp chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam: Chuyển đổi số trong tổ chức, doanh nghiệp là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số, bằng cách áp dụng công nghệ mới như dữ liệu lớn (Big data), Internet vạn vật (IOT), điện toán đám mây(Cloud)…thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa công ty…

Tuy nhiên, tựu chung lại, bản chất của chuyển đổi số là việc sáng tạo ra phương thức sản xuất (hoạt động) mới dựa trên công nghệ, dữ liệu số và từng bước chuyển đổi sang phương thức đó.

II. Những lý do khiến doanh nghiệp “thua cuộc” trên hành trình chuyển đổi số

Năng lực nhân sự chưa đủ, không có kế hoạch rõ ràng hoặc gặp khó khăn trong việc xác nhận cách thức chuyển đổi,… đều có thể là những lý do khiến doanh nghiệp của bạn thất bại trong chuyển đổi số. Tuy nhiên, nếu nắm được các vấn đề và có cách giải quyết kịp thời thì doanh nghiệp vẫn có thể giải quyết tất cả các vấn đề này.

Vậy đâu là lý do khiến doanh nghiệp “thua cuộc” trên hành trình chuyển đổi số

Những lý do khiến doanh nghiệp “thua cuộc” trên hành trình chuyển đổi số

1. Xác định mục tiêu và cách thức chuyển đổi

Xác định mục tiêu là một trong những yếu tố đầu tiên mà doanh nghiệp cần xác định trước khi bước chân vào chuyển đổi số toàn diện. Đôi khi, trong giai đoạn xác định mục tiêu nhiều doanh nghiệp sẽ lúng túng, không xác định được mục tiêu phát triển dễ dẫn đến bỏ cuộc.

Sau khi xác định được mục tiêu là cách thức chuyển đổi. Với một mục tiêu cụ thể xuyên suốt quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp sẽ có nhiều cách để đạt đến mục tiêu ấy. Tuy nhiên, đâu là cách thức phù hợp, hiệu quả và tiết kiệm nhất lại là “bài toán” nan giải mà doanh nghiệp cần phải giải quyết. Xác định được cách thức phù hợp nhất là một trong những yếu tố tiền đề quyết định đến sự thành – bại của quá trình chuyển đổi số.

2. Chưa có sự đồng thuận trong toàn doanh nghiệp

Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến đa số doanh nghiệp bị đứt giữa đường trong hành trình chuyển đổi số. Quá trình chuyển đổi hoá phải được thống nhất từ các cấp lãnh đạo đến nhân viên.

Chuyển đổi số là một quá trình toàn diện. Nếu không diễn ra với tất cả các bộ phận, phòng ban, có sự đồng thuận của cả doanh nghiệp thì sự thất bại không thể tránh khỏi.

 3. Chưa chuẩn bị cho sự đổi  mới

Chuyển đổi số không chỉ mang lại tác động sâu rộng đến hoạt động sản xuất – kinh doanh mà nó còn mang đến những thay đổi lớn trong cách thức vận hành doanh nghiệp. Vì vậy, thích ứng nhanh với những thay đổi là điều cần chuẩn bị, đặc biệt là với nhân viên trong doanh nghiệp. Về lâu dài sự thay đổi này là tích cực. Tuy nhiên, nếu không thích nghi được những thay đổi sẽ khiến nhân viên lúng túng, muốn quay về cách thức làm việc cũ.

 4. Thiếu tính liên tục – lâu dài

Một trong những lý do chính khiến doanh nghiệp “thất bại” trong chuyển đổi số là thiếu tính liên tục trong suốt quá trình chuyển đổi số. Bất kỳ một hoạt động nào trong doanh nghiệp cũng cần có tính liên tục thì mới hoạt động trơn tru và hiệu quả. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi số, chiến lược cũng như các công việc hàng ngày có thể thay đổi một cách hoàn toàn. Việc này có thể khiến nhân viên bỡ ngỡ, khiến quá trình chuyển đổi số chững lại.

Chuyển đổi số là một cuộc hành trình mới đầy khó khăn và phức tạp. Mỗi doanh nghiệp với một đặc điểm khác nhau sẽ cần thực hiện với những cách thức khác nhau. Tuy nhiên, nếu chuẩn bị kỹ càng thì doanh nghiệp có thể gặt hái được thành công trên con đường “chuyển đổi số”.

III. Giải pháp tối ưu cho doanh nghiệp

Trải qua 3 cuộc cách mạng khoa học công nghệ thế giới đã có những thay đổi tích cực ở tất cả các lĩnh vực Kinh tế – Văn hoá – Xã hội. Đến nay thế giới đã hoàn toàn bước vào cuộc cách mạng khoa học công nghệ lần thứ 4: Cuộc cách mạng làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số, sinh học. Hay nói cách khác là cuộc cách mạng liên kết thế giới thực và ảo thông qua các công nghệ như Internet, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây … để chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số.

Những lý do khiến doanh nghiệp “thua cuộc” trên hành trình chuyển đổi số

Theo đó nhiều doanh nghiệp trên thế giới đã bắt đầu ứng dụng các nền tảng công nghệ chuyển thành doanh nghiệp số nhằm tiếp cận ngành công nghiệp này.

Nắm bắt được xu hướng và mong muốn giúp Doanh nghiệp chuyển đổi số thành công VERCO phối hợp với Viện Khoa học Quản trị Doanh nghiệp nhỏ và vừa tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số hay lụi tàn”. 

Chương trình mang đến: 

  • Lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp từ a-z 

  • Trải nghiệm thực tế quá trình số hoá hoạt động doanh nghiệp

  • Tư vấn giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng 

  • Công cụ /nền tảng chuyển đổi số với chi phí tối ưu nhất cho từng nhu cầu của doanh nghiệp

  • Cung ứng Nhân lực chuyển đổi số

  • Chuyển giao nền tảng công nghệ chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Đăng ký trải nghiệm tại: https://bit.ly/2Twkxyv

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận