Những điều cần biết về kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp

Những điều cần biết về kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp

adminquantri

0 Bình luận

16/09/2019

Bạn nhận thấy doanh nghiệp hoạt động kinh doanh chưa hiệu quả, cần phải tái cấu trúc doanh nghiệp nhưng đang phân vân không biết thực hiện thế nào và liệu có mang lại hiệu quả mong muốn.

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để nắm rõ khái niệm tái cấu trúc doanh nghiệp, khi nào cần tái cấu trúc và cách thức lập kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp.

 Tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiêp là gì?

Khái niệm tái cấu trúc doanh nghiệp

Tái cấu trúc doanh nghiệp được hiểu là quá trình tổ chức, sắp xếp lại kết cấu của doanh nghiệp dựa trên những nền tảng về phương châm hoạt động, định hướng chiến lược, tầm nhìn kinh doanh đã có sẵn trước đó.

Mục tiêu chung của tái cấu trúc chính là giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn, đạt hiệu quả cao trong hoạt động kinh doanh.

Tái cấu trúc có thể được thực hiện cục bộ tại các bộ phận hay mảng kinh doanh của doanh nghiệp như tài chính, nhân sự, sản xuất, bán hàng,… bất cứ bộ phận nào mà bạn nhận thấy hoạt động không tốt với mục đích cải thiện khả năng hoạt động của bộ phận đó.

Ngoài ra, tái cấu trúc cũng có thể triển khai toàn diện trên mọi lĩnh vực của doanh nghiệp.

Khi nào cần có kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp

Nếu kết cấu cũ hoạt động tốt, đem lại hiệu quả cao thì việc tái cấu trúc là dư thừa. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp gặp phải nhiều vấn đề trong cơ cấu, hoạt động khiến hiệu quả kinh doanh giảm sút, thậm chí là đứng trước nguy cơ phá sản thì việc tái cấu trúc doanh nghiệp là cần thiết và cấp bách.

Đọc thêm: Vì sao phải tái cấu trúc doanh nghiệp?

Có thể nhận thấy điều này qua những biểu hiện sau ở doanh nghiệp:

  • Không xác định hay không có chiến lược và kế hoạch kinh doanh cụ thể.

  • Ban lãnh đạo không làm việc hiệu quả.

  • Cơ cấu tài chính không phù hợp, công cụ kiểm soát lỏng lẻo.

  • Quản trị nguồn nhân sự quá yếu kém.

  • Các bộ phận, phòng ban không có sự thống nhất và hoạt động rời rạc, không hiệu quả.

 Cần lựa chọn thời điểm tái cấu trúc doanh nghiệp hợp lý

Lựa chọn thời điểm tái cấu trúc doanh nghiệp

Xây dựng kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp như thế nào?

Vai trò của tái cấu trúc doanh nghiệp thì ai cũng nhận thấy được, nhưng khi tiến hành thì không phải đơn giản. Muốn tái cấu trúc doanh nghiệp thành công, cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng cũng như phải có quyết tâm cao độ và sự đồng lòng của tất cả thành viên trong ban lãnh đạo.

Xác định chính xác các giá trị cốt lõi cũng như văn hoá doanh nghiệp để có bước đi đúng đắn, tiếp tục phát triển và thành công. Để tái cấu trúc thành công, bước đầu tiên là cần phải thay đổi nhận thức và tuyên truyền các giá trị cốt lõi của công ty trong toàn thể cán bộ nhân viên, phải đảm bảo văn hoá doanh nghiệp được thực hiện đầy đủ.

Ban lãnh đạo cần nhìn lại tổng thể hoạt động của công ty để đánh giá về hoạt động cũng như hiệu quả của công ty. Từ đó tìm ra những ưu điểm và khuyết điểm cần phải sửa chữa và hạn chế. Chúng ta phải hiểu rằng, con người là yếu tố quyết định nên cần phải tổ chức lại phòng nhân sự để quản lý tốt nguồn nhân lực của công ty.

Bạn cần phải lên kế hoạch cụ thể để tái cấu trúc doanh nghiệp cục bộ hay toàn diện. Trong kế hoạch tái cấu trúc cần phải xây dựng một vài phương án khác nhau để có thể lựa chọn ra phương án phù hợp và tối ưu.

Bản kế hoạch cần phải tính toán đầy đủ các yếu tố có thể tác động tích cực hoặc tiêu cực đến quá trình thực hiện tái cấu trúc.

Yếu tố quan trọng nhất là cần dự trù được chi phí đầu tư khi lên kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp, kêu gọi sự đồng thuận, nhất trí của mọi người trong công ty cùng tham gia và xây dựng. Bạn cũng nên ghi nhận các ý kiến của mọi người để bản kế hoạch thêm đầy đủ và chi tiết.

Bạn cũng nên cân nhắc đến các ràng buộc nguồn lực khi xây dựng kế hoạch tái cấu trúc. Bản kế hoạch khi xây dựng cần phải có các phương án cụ thể để xử lý các ràng buộc.

Bạn phải luôn nhớ rằng, khi mọi người cùng đồng loạt nhất trí và ủng hộ thì sẽ có thêm động lực và hạn chế được những trở lực trong quá trình tái cấu trúc. Mọi người cùng tham gia thì sẽ dễ dàng trong việc thực hiện mục đích, giải pháp của kế hoạch. 

Xây dựng kế hoạch tái cấu trúc

Xây dựng kế hoạch tái cấu trúc

Kế hoạch tái cấu trúc là kế hoạch lâu dài, sẽ hoạch định một cuộc thay đổi lớn để phù hợp với nền kinh tế thị trường. Chính vì một kế hoạch dài hạn nên bạn cần thiết lập cơ thế giám sát để có thể kịp thời phát hiện ra những thiếu sót và sai lệch để điều chỉnh cho phù hợp.

Kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp có vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển hay tồn vong của một doanh nghiệp.

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức cho việc xây dựng kế hoạch tái cấu trúc cho doanh nghiệp của bạn.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận