NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CÔNG TY THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC M&A ĐỘT PHÁ (PHẦN III)

NHỮNG ĐẶC ĐIỂM CHUNG CỦA CÔNG TY THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC M&A ĐỘT PHÁ (PHẦN III)

adminquantri

0 Bình luận

01/07/2018

Dưới đây là những đặc điểm chung của những công ty thực hiện chiến lược M&A đột phá. Các bạn theo tham khảo và có thể phản hồi lại cho Verco qua thông tin trong phần liên hệ.

1. Lãnh đạo có tầm nhìn và mục tiêu dẫn đầu

Các công ty có chiến lược M&A và thực hiện được chiến lược M&A đều có dấu ấn của lãnh đạo công ty với tầm nhìn và mục tiêu dẫn đầu trong ngành, trong nước và vươn ra quốc tế. Trường hợp Masan là ông Nguyễn Đăng Quang, Kinh đô là Trần Kim Thành và Trần Lệ Nguyên, Hùng vương là Dương Ngọc Minh, Vingroup là Phạm Nhật Vượng, Doji là Đỗ Minh Phú. Các lãnh đạo này đều là người sáng lập doanh nghiệp và đều có thời gian gắn bó với công ty sáng lập trên 10 năm.

2. Có đội ngũ nhân sự tốt để thực hiện và thực thi chiến lược

Các công ty này đều có đội ngũ nhân sự tốt để thực thi chiến lược. Dấu ấn của người có kinh nghiệm về tài chính cũng cần được tính đến. Có thể nhìn nhận sự tham gia của cổ đông SSI trong các động thái chiến lược của Hùng vương, kinh nghiệm làm việc với các định chế quốc tế và phát triển doanh nghiệp của tổng giám đốc Masan

Ngoài ra, yếu tố cuối cùng cũng được coi là quan trọng nhất đó là yếu tố con người. “Khi chúng ta M&A vào doanh nghiệp chúng ta không thể thay đổi toàn bộ nhân sự vì nếu thay đổi toàn bộ nhân sự là chúng ta phải bắt đầu lại từ đầu. Nếu chúng ta tận dụng và phát huy khả năng của từng nhân sự thì chúng ta sẽ dễ dàng phát triển công ty đó”. Đó là quan niệm  của Hùng vương khi thực hiện M&A.

3. Quan hệ đầu tư quốc tế

Trong điều kiện nguồn vốn trong nước còn hạn chế, thì nguồn lực bên ngoài là có vai trò quan trọng trong việc thực hiện chiến lược M&A, Masan, Kinh Đô, Vingroup đều có kinh nghiệm và quan hệ với các đối tác quốc tế. Điển hình là Masan với công thức được nhắc đến nhiều “Nguồn lực vốn quốc tế + chất xám bản địa + quản trị hiện đại”. Masan gây dựng được quan hệ hợp tác với TPG,… qua các thương vụ đầu tư. Trong khi đó Kinh Đô có quan hệ với Ezaki Glico; Vingroup cũng có thương vụ với Warburg Pincus. Để thu hút được vốn đầu tư từ các tổ chức này, kinh nghiệm và quan hệ đầu tư quốc tế của đội ngũ cũng đóng vai trò khá quan trọng.

4. Hoạt động trong những ngành có nhiều cơ hội và thế mạnh tại Việt Nam

Những doanh nghiệp thành công đều chủ yếu tập trung vào các ngành được coi là phát triển khá sôi động và đầy tiềm năng tại Việt Nam như hàng tiêu dùng, thực phẩm, bất động sản và trung tâm thương mại cao cấp, chế biến thủy sản,… Những thương vụ này cho thấy sự nắm bắt cơ hội nhạy bén của những công ty tiên phong trong chiến lược phát triển mở rộng nhằm tận dụng cơ hội và tăng sức cạnh tranh trên thương trình.

Đặng Xuân Minh & nhóm MAF- 2013

Thương vụ M&A nổi bật 2017

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận