Nhà quản lý có thực sự cần phải hiểu biết về tài chính doanh nghiệp?

Nhà quản lý có thực sự cần phải hiểu biết về tài chính doanh nghiệp?

adminquantri

0 Bình luận

20/11/2019

Trong cơ cấu doanh nghiệp, phòng tài chính kế toán đóng vai trò quản lý và hỗ trợ dtối ưu nguồn vốn cho đơn vị. Do đó hầu hết các CEO đều không nắm được kiến thức, kỹ năng về tài chính doanh nghiệp gây ảnh hưởng như thế nào đối với sự phát triển của doanh nghiệp?

Để công ty lớn mạnh hơn thì việc bổ sung kiến thức tài chính doanh nghiệp đối với nhà quản lý có thực sự cần thiết? 

Vai trò của tài chính doanh nghiệp

Tài chính doanh nghiệp (tiếng Anh: Corporate finance) là thuật ngữ mô tả các hoạt động liên quan đến việc huy động vốn và sử dụng nguồn vốn sao cho phù hợp để tạo ra giá trị và đầu tư có lãi. Nói cách khác tài chính doanh nghiệp liên quan đến 3 vấn đề trọng tâm của công ty: quyết định đầu tư, quyết định huy động vốn và quyết định phân phối lợi nhuận nhằm tối đa hóa giá trị doanh nghiệp.

Vai trò của tài chính doanh nghiệp

– Khai thác, thu hút các nguồn đầu tư khác vào công ty nhằm đảm bảo nhu cầu đầu tư phát triển trong tương lai.

– Đảm bảo việc sử dụng vốn một cách tiết kiệm và có hiệu quả.

–  Tạo đòn bẩy kích thích và điều tiết sản xuất kinh doanh. Luôn đảm bảo quỹ lương cho người lao động để tạo động lực cho việc sản xuất nhanh và hiệu quả, tạo tiền đề tốt nhất cho tình hình kinh doanh.

– Kiểm tra hình hình phát triển của doanh nghiệp đang ở giai đoạn nào, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh của đơn vị có thực sự hiệu quả hay không.

Để theo dõi tình hình phát triển của công ty đang trong giai đoạn nào, chỉ cần nhìn qua các thông số tài chính như: hệ số nợ, hiệu suất và hiệu quả sử dụng vốn, cơ cấu thành phần vốn là đã có thể biết được công ty đang ở trong giai đoạn nào, tình hình phát triển ra sao,… từ đó đưa ra được định hướng phát triển phù hợp.

Thiếu kỹ năng về tài chính doanh nghiệp là nguyên nhân của sự thất bại?

Mỗi quyết định liên quan đến tài chính đều ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và tương lai của công ty. Qua đây chúng ta có thể thấy, quản trị hiệu quả tài chính đóng góp hơn 90% vào sự thành công. Ngược lại, sự thiếu hiểu biết về chiến lược tài chính, cách sử dụng nguồn vốn là một trong những con đường dẫn đến sự thất bại và sụp đổ của các doanh nghiệp.

Thiếu kỹ năng về tài chính doanh nghiệp của CEO có phải là nguyên nhân chính dẫn đến sự thất bại?

Trong một nghiên cứu của Ngân hàng Mỹ chỉ ra rằng 82% số doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, thậm chí sụp đổ bắt nguồn từ  khả năng quản lý tài chính yếu kém. Qua đó cho thấy, sự thiếu hụt kiến thức tài chính ở các cấp quản lý là vấn đề vô cùng nguy hiểm đối với sự phát triển của doanh nghiệp. 

Dù là những người đã có khả năng quản lý số liệu lỗ – lãi cho doanh nghiệp nhưng lại không biết tận dụng vấn đề đó vào thực tiễn để thu hút và tận dụng nguồn vốn, giải quyết hàng hóa hiệu quả thì đó vẫn là một thất bại lớn trong việc điều tiết và quản lý tài chính. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài, các nhà quản lý vẫn không đưa ra giải pháp thích hợp thì chắc chắn sẽ đưa doanh nghiệp đến giai đoạn suy vong.

Giải pháp tài chính nào phù hợp cho các nhà quản lý?

Để phát triển doanh nghiệp của mình hiệu quả thì ngoài việc giỏi nghề, giỏi nắm bắt xu hướng, đưa ra những ý tưởng đột phá thì năng lực tài cũng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Trong đó những kiến thức tài chính cơ bản để doanh nghiệp có thể “lớn lên” vững mạnh mà các nhà quản lý phải nắm được như:

– Hoạch định chiến lược tài chính

– Quản trị tài chính từng giai đoạn phát triển

– Đo lường giá trị doanh nghiệp của mình.

Giải pháp tài chính nào phù hợp cho các nhà quản lý?

Những kiến thức này được xem là bài thuốc quý để các chủ doanh nghiệp dẫn dắt công ty của mình phát triển bền vững. Nhưng chúng ta phải “sắc thuốc” như thế nào? Cách sử dụng ra sao để phát huy hiệu quả tốt nhất?

Tất cả sẽ được giải đáp trong khóa Huấn luyện “Chìa khóa tài chính doanh nghiệp” diễn ra trong 3 ngày liên tục tại Hà Nội và tp. Hồ Chí Minh do của Giảng viên, Doanh nhân Nguyễn Kim Hùng (Chuyên gia tài chính, tái cấu trúc doanh nghiệp hàng đầu) trực tiếp giảng dạy.

Trong khóa huấn luyện này các doanh nhân sẽ biết cách:

          Hoạch định tư duy chiến lược tài chính doanh nghiệp

          Quản trị tài chính từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp

          Hoạch định chiến lược tài chính – ngân sách tài chính doanh nghiệp.

Để biết nắm được đầy đủ thông tin về khóa Huấn luyện “Chìa khóa tài chính doanh nghiệp”, các bạn hãy truy cập trực tiếp tại Website: http://www.chiakhoataichinhdoanhnghiep.com/ để tìm hiểu thông tin chi tiết.

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận